Đu đủ đâm, món đặc sản Khmer đến Tri Tôn, An Giang không thử sẽ tiếc

Với các nguyên liệu đặc biệt đu đủ bào sợi, mắm ruốc… món đu đủ đâm luôn nằm trong danh sách những món ngon nhất định phải thử khi ghé thăm Tri Tôn, An Giang.
Đu đủ đâm, món đặc sản Khmer đến Tri Tôn, An Giang không thử sẽ tiếc - thumbnail

Nổi tiếng là vùng đất giao thoa của nhiều vùng văn hoá, An Giang không chỉ có nhiều điểm du lịch độc đáo mà nền ẩm thực nơi đây cũng rất đa dạng và phong phú. Ngoài những món ăn được nhiều người biết như mắm Châu Đốc, Tung Lò Mò, đường thốt nốt, lẩu mắm hay gỏi sầu đâu khô sặt… An Giang còn có món đu đủ đâm của đồng bào Khmer hấp dẫn.

Đu đủ đâm vốn là một món gỏi đu đủ của người Campuchia. Khi chế biến, người ta thường dùng cách đâm (hay còn gọi là dầm, giã) trong cối nên món ăn này có tên gọi đu đủ đâm như hiện nay. 

Ảnh: @henry.duong.
Ảnh: @henry.duong.

Thành phần chính của đu đủ đâm là đu đủ bào sợi, vì vậy nhiều người có thể lầm tưởng món ăn này sẽ giống như gỏi Som Tum Thái Lan. Thế nhưng sau khi thưởng thức, bạn sẽ thấy đu đủ đâm có mùi vị đặc biệt và vị ngọt dễ ăn hơn, còn Som Tum thì thường nghiêng về vị chua và cay.

Để làm được một đĩa đu đủ đâm chuẩn vị, người làm sẽ chọn đúng loại đu đủ. Đu đủ làm đu đủ đâm không được xanh quá mà cũng không được chín, tốt nhất là quả xanh bắt đầu chuyển ương, có thể sợi mới giòn mà lại bắt đầu có chút ngọt khi thưởng thức. 

Để có được những sợi đu đủ bào giòn sần sật, sau khi bào sợi xong, người ta sẽ đem ngâm qua với nước muỗi loãng. Nếu chưa ăn ngay thì đu đủ sẽ thêm một vài viên đá để ướp lạnh và giúp sợi đu đủ bào giữ được độ giòn. một đĩa đu đủ đâm còn có sử dụng nhiều nguyên liệu như mắm ruốc, rau muống chẻ, cà rốt, đậu đũa, ba khía...

Đu đủ đâm có thể ăn kèm thịt nướng. Ảnh: @ngotrantinh.
Đu đủ đâm có thể ăn kèm thịt nướng. Ảnh: @ngotrantinh.
... hoặc hột vịt dữa. Ảnh: @nguyenfoodalic.
... hoặc hột vịt dữa. Ảnh: @nguyenfoodalic.

Nếu có dịp ghé thăm vùng Núi Bảy, Tri Tôn, An Giang, món đu đủ đâm sẽ càng hấp dẫn và thú vị hơn nếu bạn được tận mắt nhìn những cô chủ quán ở đây làm một đĩa đồ ăn. Sau khi cho lần lượt các gia vị như đường, tỏi, bột ngọt, ớt, hành tím, muối và vắt một miếng vào cối, người ta sẽ đâm cho gia vị hoà quyện vào nhau. Tiếp đó, họ thêm vào đu đủ bào sợi, rau muống chẻ, một vài loại rau thơm và tiếp tục đâm trong cối, tuy nhiên người bán hàng sẽ phải đâm với lực nhẹ hơn để phần đu đủ không bị nát.

Nguyên liệu để làm đu đủ đâm. Ảnh: @henry.duong.
Nguyên liệu để làm đu đủ đâm. Ảnh: @henry.duong.
Ảnh: @hetmydiscovery.
Ảnh: @hetmydiscovery.

Khi ăn đu đủ đâm, bạn không chỉ cảm nhận được vị ngọt dịu của những sợi đu đủ giòn sần sật mà còn thấy được vị mặn vừa phải của mắm, vị chua của chanh, vị béo của đậu phộng rang hay vị cay cay từ những miếng ớt. Thường những quán đu đủ đâm ở An Giang đều bán thêm bò nướng, một trong những đặc sản An Giang nức tiếng. Đu đủ đâm và bò nướng là cặp đôi hoàn hảo vì một cái thơm béo, một cái giòn, chua dịu, rất hợp để đưa đẩy, giúp bữa ăn vặt thi vị hơn.

Ảnh: Hoàng Minh.
Ảnh: Hoàng Minh.

Bên cạnh đó, đu đủ đâm An Giang còn khiến nhiều người “mê mẩn” nhờ vào sự hài hoà về màu sắc các nguyên liệu. Màu vàng cam của đu đủ kết hợp với màu xanh của rau, màu đen của mắm ruốc, màu tím của ba khía, màu đỏ của ớt và màu trắng của hột vịt, tất cả đã hoà trộn với nhau và tạo thành một đĩa đu đủ đâm đậm đà, hấp dẫn. 

Một số quán bán đu đủ đâm ngon tại An Giang

- Quán Rina  - đường Tỉnh Lộ 955B, ấp Bằng Rò, xã Châu Lăng, huyện Tri Tôn, An Giang

- Đu đủ đâm Kim Sin – làng Phnompi, Châu Lăng, Tri Tôn, An Giang