Besalú, thị trấn từ thời Trung cổ đẹp như tranh vẽ của Tây Ban Nha

Besalú, thị trấn từ thời Trung cổ đẹp như tranh vẽ của Tây Ban Nha

Nếu là một người thích lang thang khám phá những thị trấn có từ thời Trung cổ ở châu Âu, Besalú chắc chắn là một điểm đến mà bạn không thể bỏ qua.

Nằm trong danh sách những thị trấn nổi bật với kiến trúc thời Trung Cổ tuyệt đẹp ở châu Âu, thị trấn cổ Besalú của Tây Ban Nha luôn khiến du khách đến từ khắp nơi trên thế giới phải ngỡ ngàng với vẻ đẹp cổ kính còn nguyên vẹn.

Thị trấn Besalú nằm dưới chân dãy Pyrenees, đây là một thị trấn có từ thời Trung Cổ và cũng là một trong những thị trấn có ảnh hưởng kinh tế và xã hội nhất ở vùng Calalonia. Thị trấn này có diện tích khá nhỏ, chỉ khoảng gần 5km² và là nhịp cầu nối của hai dòng sông Capellades  và Fluvia. Chính vì vậy cái tên Besalú cũng bắt nguồn từ “bisuldunum” trong tiếng Latin với ý nghĩa pháo đài nằm trên ngọn núi giữa hai con sông. 

Besalú, thị trấn Tây Ban Nha từ thời Trung cổ đẹp như tranh - Ảnh 1
Ảnh: @ernest0__.

Thị trấn Besalú được xây dựng từ năm 785 sau khi các vị vua Frankish nắm quyền Tây Âu. Sau này, khi người Calolingian chiếm giữ toàn vùng và xua đuổi hết người Moor, Besalú được sát nhập cùng hạt Girona rồi được coi như một địa điểm nối giữa hai nguồn nước.

Phải đến năm 878, sau khi Besalú được cai trị bởi Guifre El Pilos, thị trấn này mới chính thức trở thành nơi tự trị độc lập. Qua nhiều quá trình chuyển giao quyền lực, năm 1111, sau khi Benard III nắm quyền cai trị và qua đời, Besalú mới nằm dưới quyền quản lý của Ngôi nhà chung Barcelona.

Besalú, thị trấn Tây Ban Nha từ thời Trung cổ đẹp như tranh - Ảnh 1
Ảnh : @anastasiya.kozina.

Từ thế kỉ 20, thị trấn Besalú nhanh chóng trở thành trung tâm buôn bán nông sản, đồ thủ công mỹ nghệ hay đồ dệt may… của xứ Catalan, nơi đây cũng thu hút được nhiều thương gia từ các vùng xung quanh đến trao đổi, buôn bán hàng hoá. Từ đó hình thành lên nhiều xưởng sản xuất quần áo, giày dép hay máy móc…

Besalú, thị trấn Tây Ban Nha từ thời Trung cổ đẹp như tranh - Ảnh 1
Ảnh : @toni10mb.

Luôn nằm ngoài những khu vực xảy ra chiến tranh, thế nên dù đã trải qua những năm tháng thăng trầm trong lịch sử Tây ban Nha nhưng thị trấn Besalú vẫn giữ gần như nguyên vẹn vẻ đẹp từ thời Trung cổ. 

Thị trấn Besalú nổi bật với nhiều công trình kiến trúc như: Giáo đường cổ Do Thái, pháo đài, hoàng cung… hay những tượng đài, khung cửa, tường bao… được xây dựng theo phong cách Roman của người Catalan. Đặc biệt, những bức tường đá và con đường rải sỏi ở thị trấn Besalú không hề tay đổi kể từ thế kỉ 12. 

Besalú, thị trấn Tây Ban Nha từ thời Trung cổ đẹp như tranh - Ảnh 1
Ảnh : @eduvolador.

Khi đến thị trấn Besalú, bạn có thể dạo bước khám phá những công trình kiến trúc nổi tiếng xung quanh thị trấn cổ này hoặc thuê một chiếc xe đạp đi lòng vòng tìm hiểu các con ngõ hẹp ở đây. Tìm về không gian cổ kính và tận hưởng không khí trong lành, thoáng đãng của thị trấn cổ Besalú, tránh xa sự nhộn nhịp của các thành phố lớn chắc chắn sẽ giúp tâm hồn du khách bình yên hơn sau chuỗi ngày mệt mỏi.

Chia sẻ facebook Copy URL
Min Xu