Các cấp độ chín của bò beefsteak

Các cấp độ chín của bò beefsteak

Có tới 7 cấp độ chín khác nhau của món bò beefsteak, mỗi cấp độ chín của beefsteak sẽ mang đến cho bạn những trải nghiệm ẩm thực khác nhau.

Một món bò steak (beefsteak) có vị ngon trọn vẹn phụ thuộc rất nhiều vào tay nghề của đầu bếp. Beefsteak nổi tiếng với công thức nấu đặc biệt, phần thịt bò muốn ngon phải phụ thuộc rất nhiều vào nhiệt độ và độ chuẩn xác của cấp độ chín.

Phần đa chúng ta đều thuộc lòng lời khuyên ăn chín uống sôi để đảm bảo sức khỏe. Nhưng với beefsteak, tiêu chuẩn chín thông thường của các món ăn khác sẽ khó mà áp dụng cho món này, bởi đơn giản nếu áp dụng các chín tiêu chuẩn, món beefsteak sẽ trở nên kém ngon. 

Độ chín của beefsteak cũng ảnh hưởng đến trải nghiệm món ăn của bạn. Vậy mức độ chín của beefsteak có gì khác biệt? 

Các cấp độ chín của thịt bò beefsteak - Ảnh 1
Bảng độ cấp độ chín của bò steak.

Sự khác nhau về độ chín của beefsteak

Blue rare (thịt chín 10%)

Với độ chín này, thịt được áp chảo khoảng 1 phút ở mức nhiệt thấp nên mỗi mặt nên dù lớp vỏ đã chuyển màu nâu nhưng bên trong miếng thịt vẫn còn đỏ nguyên. Theo nhiều người, mức độ chín của steak blue rare chỉ là 10% - rất sống trong mắt nhiều người. Nhưng với những người ăn được đồ sống, kiểu chế biến này giữ nguyên vị mềm ngọt của thịt. Nhưng tất nhiên thịt để làm blue rare phải là miếng thịt ngon, đảm bảo vệ sinh trong khâu giết mổ, bảo quản.

Các cấp độ chín của thịt bò beefsteak - Ảnh 1
Ảnh: ketobulka

Steak blue rare thường được kết hợp cùng những loại sốt có vị cay nồng như sốt tiêu xanh. Ngoài ra người ta cũng hay dùng chanh để vắt vào cho phần thịt tái đi, kích thích vị giác

Rare (thịt chín 25%)

Tương tự như Blue rare, người ta nướng mặt ngoài thịt cho cháy xém nhưng độ chín nhỉnh hơn. Thời gian nướng mỗi mặt khoảng 2 phút ở mức nhiệt từ 30 đến 51 độ C. Phần steak nướng kiểu này bên có lớp vỏ chín dày hơn blue rar, bên trong thịt chín còn hồng và mọng nước. Đây là kiểu ăn ưa thích của khá nhiều người và thường cần loại thịt tiêu chuẩn cao để chế biến.

Các cấp độ chín của thịt bò beefsteak - Ảnh 1
Ảnh: grilling.bbq

Medium rare (thịt chín 50%)

Medium rare được xem là độ chín hoàn hảo nhất với dân nghiền steak. Bởi độ chín này cân bằng giữa phần ngoài thịt chín giòn và bên trong vừa chín tới, màu đỏ tươi ở giữa miếng thịt nhạt đi và phần hồng nhiều hơn. Muốn thịt đạt được mức này thì bạn phải mất 3 đến 4 phút mỗi mặt, canh đều thời gian ở mức 57 đến 63 độ C.

Các cấp độ chín của thịt bò beefsteak - Ảnh 1
Ảnh: snogxfood

Medium (thịt chín 75%)

Đây là mức độ thịt chín cao hơn Medium rare. Thời gian nướng chín mỗi mặt mất 4 phút ở mức nhiệt 63 đến 68 độ C, nên phần thịt chín khá kĩ. Đây là mức độ chín được ưa chuộng ở châu Á vì giữ được vị ngọt cũng như độ mềm của thịt. Người mới tập thưởng thức beefsteak cũng lựa chọn mức này.

Các cấp độ chín của thịt bò beefsteak - Ảnh 1
Ảnh: tbsq.co

Medium-well (thịt chín 90%)

Thịt được nướng kĩ hơn 5 phút mỗi mặt ở mức nhiệt từ 72 đến 77 độc C, vì thế thịt chín dần đều, bên trong chỉ còn chút màu hồng nhẹ, bên ngoài đã ngã sang màu xám nâu hấp dẫn. Với những người không quen ăn đồ sống thì đây là mức chín nên chọn. 

Các cấp độ chín của thịt bò beefsteak - Ảnh 3
Well medium chín hơn so với medium.

Welldone (thịt chín 100%)

Thịt chín hoàn toàn với 6 phút nướng. Nếu ưa thích mức chín Welldone thì bạn phải có kĩ thuật rất cao để thịt nướng ra không bị dai, vẫn giữ được độ mọng nước cũng như độ mềm của thịt. Tuy nhiên những người mê steak thường không chọn độ chín này vì theo họ độ chín này khiến miếng thịt phần nào mất đi độ ngon.

Các cấp độ chín của thịt bò beefsteak - Ảnh 7
Welldone cho ta phần thịt chín hoàn toàn, phần thịt bên trong chuyển sang màu xám vàng.
Chia sẻ facebook Copy URL
Lu Ân