Finger Food - nét thú vị của những món ăn chuyên dùng ở tiệc chào đón

Lu Ân Đăng lúc: Thứ tư, 30/09/2020 11:45 (GMT +7)
Du nhập từ văn hoá ẩm thực châu Âu, Finger Food mang đến sự tiện lợi trong cách thưởng mà không đi kèm với những dụng cụ ăn uống cập rập.
Hashtag #Ăn buffet #Văn hóa ẩm thực #LIFESTYLE #Ăn sung uống sướng

Finger Food (Canape) là một nét văn hoá ẩm thực được du nhập từ phương Tây. Cùng sự phát triển và hội nhập với văn hoá thế giới, Finger Food ngày này có mặt ở hầu hết các nước trên thế giới. Finger Food mang đến sự mới lạ và những tiện lợi trong quy mô, tính chất và quy trình phục vụ. Để 2DEP giúp bạn tìm hiểu rõ hơn về nét văn hoá ẩm thực mới lạ này nhé.

Finger Food là gì?

Finger Food là hình thức phục vụ tiệc nhẹ, thường xuất hiện trong các buổi khai trương, ra mắt hay như tiệc chào đón trước khi bước vào những buổi tiệc chính thức. Khách dùng sẽ tùy chọn đồ ăn theo sở thích rồi đặt vào một chiếc đĩa rồi thưởng thức.

Finger Food thường được dùng trong các bữa tiệc khai trương hay như tiệc chào đón trong những bữa tiệc lớn.
Finger Food thường được dùng trong các bữa tiệc khai trương hay như tiệc chào đón trong những bữa tiệc lớn.

Điểm đặc trưng của Finger Food là khách sẽ dùng tay trực tiếp thưởng thức món ăn thay vì dùng đũa, muỗng, dao... Và để tiện dụng, các món Finger Food thường chia thành từng miếng nhỏ vừa ăn trong một miếng và thường được bày trên muỗng, dùng tăm xiên rồi đặt trên một đĩa lớn để khách dễ lấy đồ.

Tùy từng tính chất tiệc mà tiệc Finger Food có thể để cố định ở sảnh hay có nhân viên bê các khay đồ đến mời khách.

Finger Food với những món ăn đơn giản, nhỏ gọn.
Finger Food với những món ăn đơn giản, nhỏ gọn.

Những món ăn được sử dụng 

Dù không quá đơn giản như tiệc trà hay phức tạp như buffet nhưng Finger Food cũng có nguyên tắc. Finger bao gồm cả món mặn, món ngọt và hạn chế những món ăn có nước.

Bắt nguồn từ phương Tây nên những nguyên liệu đầu tiên được chọn sử dụng trong Finger Food thường là phô mai, hoa quả khô, thịt nguội, jambon, xúc xích,.. tất cả được kết hợp với nhau và ghim giữ lại bằng tăm nhỏ hoặc để trên những chiếc muỗng tròn bằng sứ.

Finger Food thường được xiên vào que...
Finger Food thường được xiên vào que...
Các món này cũng có thể được đựng vào ly, muỗng.
Các món này cũng có thể được đựng vào ly, muỗng.

Khi du nhập sang Việt Nam, Finger Food thì được biến tấu với những món ăn đậm chất truyền thống dân tộc như chả lụa, nem, gỏi cuốn, chạo tôm... nhưng được cắt nhỏ để giữ đúng tinh thần của Finger Food.

Ngoài các món mặn, có một số bữa tiệc Finger Food chỉ chuyên phục vụ các loại bánh ngọt và trái cây. Điều này tùy theo chủ đề, mục đích và yêu cầu của chủ nhân bữa tiệc.

Cách thức bày trí

Vì là những món nhỏ, đơn giản nên Finger Food thường được xếp lên những chiếc đĩa lớn và thậm chí là khay phân tầng trên bàn ăn.

Thông thường, khi bày Finger Food, phục vụ sẽ bày những món có kèm tinh bột, no lâu ở trên và những món tráng miệng ở tầng dưới. Những món có nước thường được đặt trên những chiếc muỗng nhỏ, xếp xen kẽ đẹp mắt trên khay lớn, người muốn ăn chỉ cần cầm muỗng cho vào miệng là được.

Finger Food - nét thú vị của những món ăn chuyên dùng ở tiệc chào đón - Ảnh 5
Món ăn nước được bày trên muỗng nhỏ.
Món ăn nước được bày trên muỗng nhỏ.

Dù là ở đâu thì Finger Food vẫn giữ đúng tinh thần nhỏ gọn, tiện lợi dành cho thực khách. Đây là một nét văn hoá ẩm thực thú vị mang hơi hướng hiện đại khi giải quyết được cả hai nhu cầu cho những sự kiện, hội nghị bận rộn: dễ ăn và no bụng.

 

Top các nhà hàng buffet chay không thể bỏ qua tại Sài Gòn 3 nhà hàng buffet chay ngon, giá hợp túi tiền ở Hà Nội
Copy URL

Bình luận

Tin đáng chú ý

Chủ đề mới trên 2Đẹp