Thông thường, cứ mỗi khi nhắc tới “sữa đặc”, chắc hẳn nhiều người Việt sẽ nghĩ ngay tới sữa đặc Ông Thọ. Tuy nhiên, đối với những ai đang trong chế độ ăn kiêng, giảm cân thì lại phải lắc đầu ái ngại. Vì sữa đặc bình thường vốn có rất nhiều đường lại thêm vị ngọt sắc nên chắc chắn đây sẽ là món ăn bị liệt vào trong “blacklist” rồi.
Thế nhưng, nếu như cũng là sữa đặc nhưng lại hoàn toàn không đường thì bạn nghĩ sao? Chưa kể, loại sữa đặc này còn được làm từ nguyên liệu là hoa quả, vừa bổ dưỡng lại vừa tốt cho sức khỏe nữa đấy. Cùng 2Đẹp đi khám phá ngay cách làm sữa đặc thuần chay không đường thuần chay vừa bổ dưỡng lại vừa không sợ tăng cân nhé!
- 3 - 4 quả táo đỏ
- 400 - 450ml nước cốt dừa
- Bột baking soda
- Tinh chất vani
- Táo sau khi mua về, bạn hãy rửa thật sạch cùng với nước rồi gọt hết vỏ. Bổ táo và cắt thành những miếng nhỏ hình vuông vừa ăn, bỏ đi phần lõi và hạt táo nhé.
- Thả toàn bộ táo vào trong một chiếc nồi, bỏ thêm 1 muỗng canh tinh chất vani cùng 50ml nước. Bật bếp và bắt đầu đun hỗn hợp này trong chừng 4 - 5 phút tới khi táo được chín đều, mềm, ngả qua màu vàng sậm là có thể nhấc nồi ra ngoài. Trong quá trình đun hỗn hợp này trên bếp, bạn nhớ phải đảo thật đều tay để táo được chín mềm nhé.
- Đợi táo được nguội bớt, bạn hãy cho táo vào trong máy xay sinh tố và xay thật nhuyễn (bạn cũng có thể sử dụng loại máy xay cầm tay nhé).
- Khi táo đã được xay nhuyễn, bạn hãy đổ lại vào trong nồi, cho thêm 400ml nước cốt dừa, 1 thìa bột canh baking soda. Bắc nồi lên trên bếp và đun với mức lửa vừa. Lưu ý, vùa đun bạn vừa phải khuấy hỗn hợp thật đều tay. Tới khi hỗn hợp này sôi lên và bắt đầu lăn tăn nổi bọt thì nhấc ra ngoài.
- Đơi hỗn hợp này được nguội bớt thì bạn hãy đổ vào trong một hũ thủy tinh sạch, bịt kín nắp lại và đặt trong ngăn mát của tủ lạnh. Sau chừng vài tiếng, thành phẩm sẽ sền sệt lại, hương vị khi nếm sẽ gần giống với caramel và kem vani là có thể sử dụng được rồi.
- Đảo đều tay hỗn hợp táo + vani theo 1 chiều khi đun để táo được chín mềm, đều.
- Khi đun hỗn hợp táo + baking soda + nước cốt dừa, chỉ cần thấy sôi lăn tăn, nổi bọt trắng là bạn có thể nhấc ra ngoài được rồi.
Vậy là món sữa đặc thuần chay không đường từ táo đã hoàn thành rồi. Món sữa này có vị không quá ngọt như sữa đặc mà chúng ta vẫn thường dùng. Không những thế, sữa có mùi rất thơm, khi ăn có vị béo ngậy và còn tốt cho sức khỏe nữa đấy. Chúc các bạn áp dụng thành công cách làm sữa đặc thuần chay không đường từ táo nhé!
Bình luận