Chả cuốn lá bưởi, món đặc sản thơm ngon đến miếng cuối cùng của Mường ở Tân Sơn

Quả Chanh Thành Tinh Đăng lúc: Thứ ba, 03/05/2022 17:36 (GMT +7)
Nếu có dịp đến thăm những gia đình người dân tộc Mường ở Tân Sơn, Phú Thọ, bạn sẽ có cơ hội được thưởng thức một món ăn hấp dẫn mang tên chả cuốn lá bưởi.
Hashtag #Đặc sản Việt Nam #Ẩm thực việt nam #LIFESTYLE #Ăn sung uống sướng

Cộng đồng người dân tộc Mường thường sống tập trung ở khu vực trung du và miền núi phía Bắc Việt Nam như Phú Thọ, Thanh Hoá, Hoà Bình… Dù cuộc sống hiện đại có không ít thay đổi nhưng người Mường ở Việt Nam vẫn giữ được nhiều phong tục tập quán cũng như các món ăn truyền thống đặc sắc.

Bên cạnh những nét văn hoá, ẩm thực chung, người Mường ở từng địa phương cũng có sự khác biệt nhất định. Khi có dịp ghé thăm Tân Sơn, Phú Thọ, bạn không chỉ được hoà mình với phong cảnh thiên nhiên hoang sơ của vườn chè Long Cốc hay vườn quốc gia Xuân Sơn mà còn được thưởng thức những món ăn độc đáo của người Mường ở đây như cỗ lá, măng luộc, canh loóng chuối hay món chả cuốn lá bưởi.

Chả cuốn lá bưởi, món đặc sản thơm ngon đến miếng cuối cùng của Mường ở Tân Sơn - Ảnh 1

Mặc dù không phải là món ăn quá xa lạ, thế nhưng cách chế biến chả cuốn của người Mường sống ở Tân Sơn khá đặc biệt. Nguyên liệu chính để làm món chả cuốn lá bưởi ở đây thường là thịt lợn, lá bưởi và rất nhiều các loại lá, gia vị khác như hành tỏi, mỡ lợn, hạt dổi, lá tía tô, hạt sẻng, lá đinh lăng… Không chỉ kết hợp nhiều gia vị đặc trưng, món ăn này còn được nướng hoàn toàn bằng than hoa nên có hương vị vô cùng đậm đà.

Chả cuốn lá bưởi, món đặc sản thơm ngon đến miếng cuối cùng của Mường ở Tân Sơn - Ảnh 2

Đầu tiên, người ta sẽ chọn mua những phần thịt lợn có cả mỡ lẫn nạc để băm chả. Nhờ vậy mà khi nướng, chả lợn khá mọng nước, không bị khô và cũng không quá ngấy. Còn với lá bưởi, người ta thường hái những chiếc lá bánh tẻ, khá dẻo và vẫn còn bề mặt lá xanh bóng. Theo những người có kinh nghiệm, nếu chọn lá bưởi quá non thì khi nướng sẽ bị đắng, còn lá quá già sẽ khiến chả bị rách khi cuốn. 

Chả cuốn lá bưởi, món đặc sản thơm ngon đến miếng cuối cùng của Mường ở Tân Sơn - Ảnh 3

Đặc biệt, để làm món chả cuốn lá bưởi, người đầu bếp sẽ chọn lá bưởi ta, lá bưởi rừng hoặc lá bưởi dại chứ không dùng lá bưởi lai vì chúng không thơm và không có vị cay đặc trưng. Bên cạnh đó, nhiều người cũng cho rằng thời điểm lý tưởng nhất để hái là bưởi làm chả là vào mùa xuân vì khi đó chúng đang vào thời kì đâm hoa kết trái.

Chả cuốn lá bưởi, món đặc sản thơm ngon đến miếng cuối cùng của Mường ở Tân Sơn - Ảnh 4

Sau khi được mang đi băm nhỏ hoặc thái nhỏ với các nguyên liệu và một chút gia vị đậm đà, thịt lợn sẽ được cuốn trong những chiếc lá bưởi rồi được xiên ngang  bằng một chiếc tăm để tạo độ chặt cho miếng chả. Tiếp đó, chả được đặt trong kẹp tre và nướng trên than. Thoạt nghe thì có vẻ đơn giản nhưng để nướng chả cuốn lá bưởi, người đầu bếp phải biết canh nhiệt độ than và giữ khoảng cách sao cho miếng chả chín đều, phần thịt bên trong thơm ngọt mà lá bưởi bên ngoài vẫn không chị cháy xém.

Chả cuốn lá bưởi, món đặc sản thơm ngon đến miếng cuối cùng của Mường ở Tân Sơn - Ảnh 5

Món ăn này ngon nhất khi được chấm kèm muối ớt hạt dổi nướng. Vị cay và thơm nồng của lá bưởi kết hợp với thịt mềm, ngọt, đậm đà đã tạo ra một món ăn vừa hấp dẫn vừa bổ dưỡng. Không chỉ là món ăn được xuất hiện trong các ngày lễ hay mâm cỗ, chả cuốn lá bưởi cũng là món đặc sản được người Mường ở Tân Sơn mang ra mời khách quý.

5 đặc sản nổi tiếng của dân tộc Mường Cỗ lá, nét ẩm thực độc đáo của đồng bào Mường Tây Bắc Cá ốt đồ - món cá hấp kỳ công của người Mường, Hoà Bình
Copy URL

Bình luận

Tin đáng chú ý

Chủ đề mới trên 2Đẹp