Cách trị mụn nội tiết tố bằng cách điều chỉnh chế độ ăn uống

Cách trị mụn nội tiết tố bằng cách điều chỉnh chế độ ăn uống

Cách trị mụn nội tiết tố này không phổ biến nhưng lại có tác động tích cực từ bên trong giúp cải thiện tình trạng mụn của bạn.

Chế độ ăn uống cũng có thể ảnh hưởng đến mức androgen, cũng như sự sản xuất của các hormone khác trong cơ thể. Trong khi sự tăng, giảm các loại hormone lại ảnh hưởng lớn đến sự phát triển của mụn trứng cá. Bài viết dưới đây sẽ giới thiệu các cách trị mụn nội tiết tố bằng chế độ ăn uống khá hiệu quả mà bạn có thể thử áp dụng.

Cách trị mụn nội tiết tố bằng thực phẩm GI thấp

GI (Glycemic Index) là chỉ số phản ánh tốc độ làm tăng đường huyết sau khi ăn các thực phẩm. Nếu chế độ ăn của một người có nhiều thực phẩm có GI cao, thì việc giảm tiêu thụ thực phẩm có GI cao, song song với ăn nhiều thực phẩm có GI thấp có thể có lợi cho làn da của họ. Ăn thực phẩm có GI thấp cũng có những lợi ích khác, chẳng hạn như ổn định lượng đường trong máu.

Cách trị mụn nội tiết tố bằng chế độ ăn uống: Bạn đã biết chưa? - Ảnh 1
Cách trị mụn nội tiết tố là sử dụng thực phẩm chứa GI thấp.

Một số loại thực phẩm GI thấp mà bạn nên tăng số lượng bao gồm:

 • Rau không tinh bột
 • Ngũ cốc nguyên hạt
 • Các loại đậu
 • Các loại hạt
 • Trái cây như táo, quả mọng và mận

Nhiều nguồn protein và chất béo không có chỉ số GI vì chúng ít hoặc không ảnh hưởng đến lượng đường trong máu. Kết hợp các loại thực phẩm như dầu ô liu, trứng, gà và cá vào chế độ ăn uống có thể giữ cho lượng đường trong máu ổn định và cung cấp các chất dinh dưỡng quan trọng cho sức khỏe làn da.

Cách trị mụn nội tiết tố  bằng việc bổ sung axit béo omega-3

Các axit béo như omega-3, omega-6 và omega-9 có tác động đến mức độ viêm trong cơ thể. Ví dụ, một chế độ ăn uống có nhiều axit béo omega-3 hơn có thể giảm viêm.

Mặc dù nghiên cứu chưa xác định được mối liên hệ trực tiếp giữa lượng omega-3 và mụn trứng cá, nhưng omega-3 có thể làm giảm yếu tố tăng trưởng 1 giống insulin, có ảnh hưởng đến mức androgen trong cơ thể.

Mọi người có thể bổ sung được nhiều omega-3 hơn từ các thực phẩm như:

 • Cá nhiều dầu như cá hồi và cá thu
 • Bổ sung dầu cá hoặc dầu tảo
 • Các loại hạt như hạt lanh và quả óc chó
Cách trị mụn nội tiết tố bằng chế độ ăn uống: Bạn đã biết chưa? - Ảnh 1
Cách trị mụn nội tiết tố bằng thực phẩm chứa omega 3.

Cách trị mụn nội tiết tố bằng việc bổ sung thực phẩm chứa chất chống oxy hóa

Vài nghiên cứu chỉ ra rằng trong cơ thể của những người bị mụn trứng cá thường có ít một số chất chống oxy hóa nhất định, chẳng hạn như selen. Tuy nhiên, cũng chưa có nghiên cứu nào khẳng định rằng đây có phải nguyên nhân gây mụn hay không.

Tuy nhiên, vì chất chống oxy hóa có những lợi ích sức khỏe quan trọng khác, nên bạn nên ăn những thực phẩm có chứa chúng.

Những thực phẩm này bao gồm:

 • Quả hạch Brazil, cá, hải sản, thịt bò, gà tây và nội tạng, có chứa selen
 • Nho đỏ, dâu tằm và đậu phộng, có chứa resveratrol
 • Các loại thực phẩm khác có nhiều chất chống oxy hóa, chẳng hạn như quả việt quất, rau lá xanh, bắp cải đỏ và trà xanh.
Cách trị mụn nội tiết tố bằng chế độ ăn uống: Bạn đã biết chưa? - Ảnh 1
Cách trị mụn nội tiết tố bằng cách bổ sung thực phẩm chống oxy hóa.

Cách trị mụn nội tiết tố bằng thực phẩm thay thế sữa

Những người tiêu thụ sữa bò có thể thử giảm lượng tiêu thụ nó lại và chọn các loại sữa khác, hoặc các sản phẩm thay thế sữa, để xem liệu điều này có ảnh hưởng tích cực đến làn da của họ hay không.

Chia sẻ facebook Copy URL
Mỹ Duyên