Cha mẹ nên làm gì khi phát hiện con vào web đen, có nên ném vỡ điện thoại như vợ Xuân Bắc không?

Alice Pham Đăng lúc: Thứ hai, 14/03/2022 19:51 (GMT +7)
Nhiều phụ huynh đã không nén được cơn giận dữ khi phát hiện con mình xem phim nóng, ảnh khiêu dâm.

Nhiều giờ qua, cộng đồng mạng xôn xao, tranh cãi nảy lửa về câu chuyện từ gia đình nam nghệ sĩ Xuân Bắc. Xuất phát từ dòng trạng thái của vợ nam danh hài này khi phát hiện con trai 13 tuổi tham gia các nhóm chat có nội dung 18+. "Các bác kiểm tra tài khoản Facebook của các con các bác đi. Ối thứ bất ngờ. Em cho out hết, 2 con điện thoại cũng cho nát. Rất nhiều thành phần xấu lôi kéo con vào nhóm xấu", cô viết. Đính kèm bên dưới bình luận là toàn bộ tin nhắn chứa nội dung vô cùng nhạy cảm trong nhóm chat con trai cô tham gia.

Dòng trạng thái của vợ nam danh hài khi phát hiện con trai 13 tuổi tham gia các nhóm chat có nội dung 18+.
Dòng trạng thái của vợ nam danh hài khi phát hiện con trai 13 tuổi tham gia các nhóm chat có nội dung 18+.

Theo vợ Xuân Bắc, cô chọn giải pháp dùng điện thoại con thoát ra khỏi các nhóm chat độc hại, đập nát điện thoại của con, đồng thời đăng cảnh báo công khai với các bậc phụ huynh về việc trẻ em sử dụng mạng xã hội. Phản ứng này về lẽ thường có thể hiểu được, bởi không những cô mà nhiều cha mẹ khác hẳn đều cảm thấy sốc, hoang mang và dễ mất bình tĩnh khi chứng kiến con mình tiếp xúc với nội dung nhạy cảm. Tuy nhiên, suy xét kĩ thì liệu đây có phải là cách xử lý hiệu quả?

>> Xem thêm: Bà xã Xuân Bắc đập nát điện thoại sau khi kiểm tra tài khoản facebook của các con

Giận dữ ngăn cấm con xem phim nóng không phải là cách hay

Elizabeth Schroeder, CEO của Answer, một tổ chức giáo dục giới tính quốc gia có trụ sở tại Đại học Rutgers (bang New Jersey, Mỹ), từng chia sẻ, nhiều phụ huynh đã không nén được cơn giận dữ khi phát hiện con mình xem phim ảnh khiêu dâm. Trong khi họ cho rằng, chính những nội dung nhạy cảm này sẽ ảnh hưởng tiêu cực đến con cái họ, khiến chúng tổn thương sau này, song Elizabeth khẳng định, chính phản ứng của phụ huynh mới gây ra tác hại và nỗi hổ thẹn lớn đối với con trẻ.

Giận dữ ngăn cấm con xem phim nóng không phải là cách hay
Giận dữ ngăn cấm con xem phim nóng không phải là cách hay

Việc bản thân chúng ta cảm thấy "ghê tởm" trước hành vi xem phim đồi trụy của con trẻ càng khiến chúng ngại trao đổi với cha mẹ về chủ đề tình dục vì nỗi lo sợ bị đánh giá hay trừng phạt. Sự chì chiết, kiểm soát ngột ngạt hay quát mắng con cái có thể khiến con trẻ càng thêm hổ thẹn, tự thấy mình là một đứa trẻ tồi tệ thay vì một đứa trẻ ngoan vô tình phạm phải một lỗi lầm. 

Do đó, dù là tình cờ xem được lịch sử xem "phim đen" của con, hay bắt quả tang con tìm tòi những thứ nhạy cảm, phụ huynh không nên để cảm xúc tiêu cực này ảnh hưởng đến con cái và mối quan hệ với con sau này. Việc trách mắng hay giận dữ ngăn cấm sẽ dễ gây hệ lụy sau này, đặc biệt ảnh hưởng với những đứa trẻ đang trong tuổi ăn học và còn tiếp xúc với bạn bè. 

Bình tĩnh và nghiêm túc lắng nghe con

Sau khi bị phát hiện xem phim nóng, đứa trẻ có thể cảm thấy xấu hổ, khó chịu hoặc lo sợ. Đây là điều mà mọi đứa trẻ đều sẽ cảm thấy nhưng cách phụ huynh phản ứng ra sao đều có thể tạo ra sự khác biệt lớn.

Điều tiên quyết chính là đảm bảo bạn tiếp cận con một cách bình tĩnh. Điều này sẽ giúp chúng cảm thấy thoải mái hơn khi cởi mở và lắng nghe. Phụ huynh cũng có thể cảm ơn con trẻ vì chúng đã đủ dũng cảm để cho bạn biết và hãy trấn an con rằng cha mẹ sẽ cùng con giải quyết.

Bình tĩnh và nghiêm túc lắng nghe con
Bình tĩnh và nghiêm túc lắng nghe con

Cho con biết mình là chỗ dựa đáng tin cậy

Hãy loạt trừ ý nghĩ "trách phạt con" trong đầu bạn. Điều này sẽ làm tổn hại đến mối quan hệ giữa bạn và con cũng như tâm lý của chúng sau này. Cũng đừng lấy thiết bị của con ngay lập tức vì con sẽ cảm thấy bị trừng phạt. Hãy bình tĩnh cho con biết chúng sẽ không gặp rắc rối và bạn là chỗ dựa đáng tin cậy để chúng có thể cởi mở. 

Một cách hay mà ít cha mẹ nào có thể làm được chính là bảo con kể nghe về cách con tìm thấy nội dung đó trên thiết bị của con. Điều này sẽ giúp bạn biết cách cải thiện được các vấn đề bảo mật. Song bạn không nhất thiết phải có cuộc trò chuyện nghiêm túc ngay khi phát hiện ra con mình đã xem nội dung khiêu dâm mà thay vào đó hãy lồng ghép hài hoà vào những buổi trò chuyện tiếp theo.

Cho con biết mình là chỗ dựa đáng tin cậy
Cho con biết mình là chỗ dựa đáng tin cậy

Hãy tìm hiểu xem con đã xem phim khiêu dâm ở đâu, ai (nếu có) đã chỉ cho con biết đến những điều này, bạn bè con có bàn tán về việc này không và con bạn cảm thấy thế nào khi nhìn thấy những thứ ấy. Và đặc biệt nên nhớ rằng, mục tiêu của chúng ta khi trò chuyện là để cố gắng hiểu con, chứ không phải là tìm cách phạt chúng.

Giúp con phân biệt Thực - hư, Tốt - hại

Thời đại Internet bùng nổ, việc ngăn cản trẻ tiếp cận những luồng thông tin không chính thống, hay độc hại, không hề là điều dễ dàng. Do đó, cần kiên trì giải thích từ từ, từng bước một và giúp trẻ nhận ra, đó chỉ là chuyện trên phim ảnh chứ không giống hoàn toàn ở thực tế.

Hãy cởi mở với những gì con nói. Nếu con có thắc mắc, tốt nhất bạn nên trả lời ngắn gọn và trung thực. Nói thẳng, nói thật về những nội dung "người lớn" cũng là một trong những cách tốt nhất để bảo vệ con bạn khỏi ảnh hưởng tiềm tàng.

Nói thật về những nội dung 'người lớn' cũng là một trong những cách tốt nhất để bảo vệ con bạn khỏi ảnh hưởng tiềm tàng.
Nói thật về những nội dung "người lớn" cũng là một trong những cách tốt nhất để bảo vệ con bạn khỏi ảnh hưởng tiềm tàng.

Có thể giải thích với con rằng hành động tìm kiếm nội dung khiêu dâm không có gì xấu nhưng việc xem thường xuyên có thể cản trở việc hình thành và tận hưởng các mối quan hệ tích cực. Trong trường hợp lo ngại rằng con không thể kiểm soát việc xem nội dung khiêu dâm của mình, hãy đề nghị con tìm kiếm sự hỗ trợ của chuyên gia.

Một biện pháp khác để giúp con cái hạn chế xem phim khiêu dâm đó là tránh để chúng có không gian riêng tư quá nhiều. Hãy tạo điều kiện cho con được bận rộn vui chơi ngoài trời, thể thao, học hành. Một khi đã hiểu rõ về cảm xúc và thấy chuyện đó không còn gì là hấp dẫn, bí mật nữa đồng thời có những mối quan tâm khác thì  trẻ dần sẽ bị xao lãng khỏi những hành vi lệch lạc.

Vợ Xuân Bắc là ai? Giảng viên đại học và những phát ngôn vạ miệng trên MXH Xuân Bắc chủ trương "không bao giờ phơi bày gia đình cho thiên hạ bàn tán" nhưng vợ anh thì không Xuân Bắc nhiễm Covid-19, Tự Long làm thơ thông báo Bà xã Xuân Bắc đập nát điện thoại sau khi kiểm tra tài khoản facebook của các con
Copy URL

Bình luận

Tin đáng chú ý

Chủ đề mới trên 2Đẹp