Phú Yên là một tỉnh duyên hải Nam Trung Bộ được biết đến với tên gọi “xứ hoa vàng cỏ xanh”. Không chỉ nổi tiếng với những cảnh đẹp như Tháp Nhạn, đầm Ô Loan, Mũi Điện… Phú Yên còn thu hút nhiều du khách nhờ vào những món đặc sản độc đáo, hấp dẫn như mắt cá ngừ đại dương, bánh canh hẹ, chả dông hay thịt bò
Bò Phú Yên vốn bò chăn thả tự nhiên trên miếng thịt thơm, mềm và ngọt. Ngoài các món ăn từ bò tươi, người dân xứ hoa vàng cỏ xanh còn có một đặc sản từ thịt bò khác, kỳ công hơn và được lòng rất nhiều người, ấy là bò một nắng.
Loại thịt được dùng để làm món bò một nắng phải là loại thịt thăn hoặc thịt bắp. Khi đã chuẩn bị xong nguyên liệu, người ta sẽ mang đi lọc hết phần gân và mỡ màu trắng để thịt khi ăn mềm và không bị dai. Sau khi đã sơ chế xong, thịt bò sẽ được thái thành những miếng có độ dày vừa phải và dọc thớ để khi chín, thịt dễ xé, mềm và không bị vụn.
Để món bò một nắng có hương vị đặc trưng và không giống bất kỳ nơi đâu, người dân nơi đây sẽ mang thịt bò đi tẩm ướp theo công thức và bí quyết đặc biệt. Mặc dù thoạt nhìn, bạn sẽ thấy họ sử dụng các nguyên liệu khá quen thuộc như ớt, đường, sả, muối… thế nhưng tuỳ vào kinh nghiệm cũng như bí quyết mà người ta sẽ nêm nếm gia vị khác nhau.
Đặc biệt, món bò một nắng Phú Yên thường được ướp cùng muối hột giã với ớt xanh đặc sản miền Trung nên thịt thường thơm và đậm đà hơn. Sau khi ướp khoảng vài tiếng cho miếng thịt thấm gia vị, thịt bò sẽ được mang đi phơi nắng.
Phơi nắng có lẽ là công đoạn vất vả và công phu nhất khi làm món bò một nắng Phú Yên. Khi thịt bò đã ngấm gia vị, người ta sẽ mang đi phơi nắng từ 1 đến 2 giờ đồng hồ để đảm bảo thịt khô bớt lại nhưng không dai. Tiếp đó, thịt bò được mang vào lò sấy khô khoảng 30% đến 50% và lại mang đi phơi thêm một chút trước khi cất đi ăn dần.
Để thưởng thức món bò một nắng Phú Yên, người ta có thể chế biến bằng nhiều cách như mang đi áp chảo hoặc nướng. Bạn có thể dễ dàng đặt một chiếc chảo gang hoặc chống dính, chờ chảo nóng thì cho thịt bò vào áp ở mặt chảo khoảng 1 phút rồi trở mặt. Tuy nhiên để món ăn có mùi đặc trưng và ngon hơn thì người ta sẽ mang nướng trên than hồng. Khi thịt đã chín, họ sẽ dùng dụng cụ đập nhẹ để miếng thịt bò mềm và xé thành những miếng nhỏ vừa ăn.
Món bò một nắng Phú Yên ngon nhất khi được ăn kèm muối kiến vàng. Nguyên liệu chính của món gia vị này là kiến vàng sống trên các cây rừng hoặc cây vườn. Khi đã lấy được kiến, người ta sẽ mang chúng đi trụng qua với nước ấm rồi rang trong chảo cùng muối, ớt giã nhuyễn và lá then len. Các nguyên liệu hoà quyện với nhau để tạo thành một món gia vị có vị chua cay mặn và beo béo vô cùng hấp dẫn.
Khi ăn, bạn có thể xé nhỏ miếng thịt bò đã được làm chín rồi chấm cùng muối kiến vàng hoặc cuốn bò một nắng trong lá cải bẹ xanh, bánh tráng, rau thơm… và chấm cùng mắm nêm. Vì bò một nắng Phú Yên có thể bảo quản trong thời gian khá lâu nên không ít người chọn mua món đặc sản này về làm qùa tặng gia đình, bạn bè.
Bình luận