Cháo ấu tẩu - món cháo "độc" nổi tiếng Hà Giang
Cháo ấu tẩu là món cháo nổi tiếng của Hà Giang với nguyên liệu chính là củ ấu tẩu. Sở dĩ gọi đây là cháo “độc” là vì củ ấu tẩu là loại củ có chứa độc tố. Vậy tại sao món cháo này lại trở thành đặc sản khiến nhiều người muốn thử khi đến vùng địa đầu của Tổ quốc? Lý do là bởi món này nếu chế biến đúng cách sẽ chẳng độc tí nào, chưa kể nó còn có công dụng chữa bệnh đau nhức xương khớp, mất ngủ. Hơn nữa, hương vị món cháo cũng rất thơm ngon.
Quá trình nấu cháo ấu tẩu rất kỳ công bao gồm ngâm ấu tẩu trong nước gạo đặc trong nhiều giờ rồi mới bắt đầu nấu cháo. Cháo ấu tẩu nấu rất lâu công, thường phải ninh nhừ khoảng 4 - 5 tiếng cho chất độc tiết ra hết. Đặc biệt người nấu cháo ấu tẩu sẽ không dùng nồi áp suất vì loại nồi này tuy làm cháo dễ nhừ nhưng lại không thoát hết chất độc.
Trong quá trình nấu, để biết củ ấu tấu để hết độc chưa, người nấu sẽ phải nấu cháo, nếu cháo không còn bị tê lưỡi nghĩa là đã ăn được. Cháo ấu tẩu đặc biệt hợp để ăn tối bởi món cháo này có tác dụng tốt nhất qua giấc ngủ đêm. Món cháo này thường được ăn kèm với trứng gà, thịt nạc băm, cùng gia vị như ớt, tiêu, hành và đặc biệt là lá tía tô. Khi ăn cháo ấu tẩu Hà Giang có chút vị béo ngậy, cay nồng của tiêu, thơm bùi của gạo nếp. Khi ăn sẽ đọng lại một chút vị đắng, vị đặc trưng của củ ấu tẩu. Nhưng nếu đã ăn quen có thể sẽ gây nghiện.
Lại nói về tính độc của cháo ấu tẩu, theo người xưa truyền lại, nếu không may trúng độc do ăn cháo ấu tẩu thì cách tốt nhất là phải tẩm quất, mát xa và tốt hơn cả là giác hơi ngay để giải độc trong cơ thể của nạn nhân. Đây là cách giải độc duy nhất khi bị trúng độc củ ấu tẩu.
Bình luận