Mùa đông đang cận kề bên cửa, dù ngồi quây quần bên gia đình hay tán gẫu cùng bạn bè thì vài gợi ý dưới đây từ củ sắn đều đáp ứng tiêu chí rẻ và ngon.
1. Xôi sắn
Không xuất hiện thường xuyên ở các gánh hàng như xôi đỗ hay xôi lạc, xôi sắn thường hiện diện trên xe đẩy bán đồ ăn trong mùa đông miền bắc; bên cạnh xửng hấp bánh bao hay chiếc chảo xào ngô cay thì chắc hẳn trên xe hàng sẽ có một tầng đựng xôi sắn. Nếu đã từng ăn cơm gạo tẻ với các loại đỗ hạt hay độn sắn độn khoai thì trải nghiệm với xôi sắn sẽ mang đến những điều khá thú vị cho vị giác.
Sắn được ngâm rửa sạch, cắt nhỏ, rồi luộc sơ qua, sau đó mang đồ cùng với gạo nếp cái hoa vàng. Trong khi đồ xôi, thỉnh thoảng cô hàng lấy đôi đũa cả to bằng ngón tay cái đảo sơ sơ vào cái cho gạo quyện đều với sắn. Người đầu bếp cũng tranh thủ làm chút muối vừng lạc, thái đôi ba nhánh hành hoa và phi thơm với mỡ gà vàng óng ả khi chờ xôi chín. Khi hạt xôi ngậm đủ hơi nước nở tròn mẩy và dẻo thơm, thì cũng là lúc sắn chín.
Tùy tay người chọn mà sắn có lúc bở hay dẻo, nhưng sau tất cả, bát xôi sắn nóng hổi vừa đơm từ cõ thêm thìa mỡ hành và đôi chút vừng lạc rang thơm ắt hẳn sẽ làm ấm lòng bất kỳ ai trong từng cơn rét ngọt. Hiện tại để chiều miệng thực khách, nhiều nơi còn làm thêm thịt băm và chả, hộp xôi sắn nhờ thế đủ để ăn thay luôn bữa tối.
2. Sắn hấp cốt dừa
Có một món ăn mà chỉ cần mở nắp xửng hấp, hương thơm thoang thoảng ngọt ngào của mùi sắn xen lẫn dừa nạo sợi sẽ quyến rũ và đầy khêu gợi những chiếc dạ dày đang đói – đó là sắn hấp cốt dừa. Trong chiều đông, tạt vội vào một quán hàng nhỏ ven đường, mua một xuất sắn hấp mà thấy sao ấm áp lạ thường.
Sắn ngon là loại củ tươi, vỏ nâu nhạt, củ ngắn, tròn đều và cầm chắc tay. Sau được rửa sạch và khía tròn quanh thân, sắn được chia khúc dài chừng 10cm rồi ngâm vào nước muối loãng cho ra nhựa. Sắn đã được ngâm rửa sẽ cho vào nồi đun cùng nước dừa tươi. Khi nước bắt đầu sôi mạnh thì hạ nhiệt đun liu riu cho đến khi gần cạn. Cuối cùng cho nước cốt dừa, đường, muối và nồi đun cùng sắn để sắn ngấm vị và nước cạn hẳn là được. Từng miếng sắn trắng trẻo, ngọt đậm đà và thơm bùi vị cốt dừa, thêm chút dừa sợi nạo rối để lên trên thực sự hấp dẫn.
3. Chè sắn
Chẳng còn xa lạ với những tín đồ hảo ngọt, chè sắn là món ăn được mong đợi mỗi khi mùa đông về. Nấu được nồi chè sắn tuy chẳng hề khó khăn, nhưng cảm giác ngồi ở quán hàng quen, bưng bát chè nóng có màu vàng cánh gián nhạt và thơm mùi gừng giữa tiết trời se se lạnh thì quả là khó diễn tả.
Sắn đã cắt miếng nhỏ, hấp chín được mang nấu cùng với đường hoa mai và gừng đập dập, xuống thêm bột vừa phải để bát chè đủ độ sánh và bóng. Khi múc ra bát, tùy theo người thưởng thức mà có thể thêm nước cốt dừa để dậy mùi thơm ngậy.
Bình luận