Đề xuất dừng chiếu, rút giấy phép phim có nghệ sĩ vi phạm đạo đức tham gia

Ber Đăng lúc: Chủ nhật, 24/10/2021 19:39 (GMT +7)
Vừa qua, Đại biểu Quốc hội đã đề xuất việc dừng chiếu hoặc rút giấy phép đối với các phim có nghệ sĩ vi phạm đạo đức an ninh chính trị hoặc phát ngôn.
Hashtag #Nóng trên mạng xã hội #SHOWBIZ #Nhật ký showbiz

Theo thông tin từ VietNamNet, trong cuộc họp Quốc hội ngày 23/10, khi thảo luận về dự án Luật Điện ảnh (sửa đổi), đại biểu Lê Thu Hà đã nhắc đến đối tượng tham gia và đóng vai trò quan trọng trong lĩnh vực điện ảnh là các diễn viên điện ảnh. Bà Lê Thu Hà đề cập tới vấn đề nóng trên các phương tiện truyền thông thời gian vừa qua là sự việc những ngôi sao có lối sống lệch chuẩn tại Trung Quốc đã bị giới chức xử lý rất nghiêm khắc. Kế hoạch của họ là nâng cao chất lượng nghệ sĩ để trau dồi kỹ năng, đề cao các giá trị sản phẩm. Còn về những tác phẩm không đảm bảo quy định sẽ bị dừng chiếu.

Bà Trần Thị Thu Hà đề xuất ý kiến dừng chiếu phim của những nghệ sĩ vi phạm đạo đức. Ảnh: Quochoi.vn
Bà Trần Thị Thu Hà đề xuất ý kiến dừng chiếu phim của những nghệ sĩ vi phạm đạo đức. Ảnh: Quochoi.vn

Đại biểu tỉnh Lào Cai đưa ra nhận định: "Tôi nghĩ chúng ta cũng có thể tham khảo vấn đề này, bởi vì người hoạt động nghệ thuật cần phải hết sức giữ gìn hình ảnh của mình, nghệ sĩ cần đức trước khi cần tài". Bà cũng đưa ra đề xuất quy định trong dự thảo luật về dừng chiếu hoặc rút phéo đối với các tác phẩm điện ảnh khi người nghệ sĩ vi phạm đạo đức an ninh chính trị hoặc phát ngôn. Về thẩm định bộ phim, vị đại biểu này cũng cho biết đây là khâu quan trọng để loại bỏ những tác phẩm không đáp ứng được yêu cầu. Tuy nhiên, thực tế cũng gây ra nhiều bất cập với các nhà làm phim khi đưa bộ phim ra mắt.

Xem thêm: Phim Việt đầu tiên chốt lịch ra rạp sau thời gian rạp phim "đóng băng" vì dịch

Về trường hợp bộ phim "Vị" đã bị cấm chiếu dù giành được nhiều giải thưởng uy tín tại các Liên hoan phim quốc tế hay có những tác phẩm không chấp nhận yêu cầu thay đổi đã bị "đắp chiếu" trong thời gian dài khiến những nhà đầu tư và nhà sản xuất gặp không ít khó khăn, bà Lê Thu Hà, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế Đoàn Thị Thanh Mai bày tỏ việc quản lý phim trên không gian mạng là điều quan trọng. 

Thời gian qua, phim 'Vị' là bộ phim thu hút sự chú ý của dư luận khi bị cấm chiếu tại Việt Nam
Thời gian qua, phim "Vị" là bộ phim thu hút sự chú ý của dư luận khi bị cấm chiếu tại Việt Nam

Dự thảo quy định theo hướng hậu kiểm, nhưng nội dung các phim có tồn tại bạo lực, chất lượng không tốt, có nhiều nội dung ảnh hưởng xuyên tạc. Nếu chỉ quy định hậu kiểm và gỡ bỏ thì chưa ổn bởi trước khi gỡ bỏ nó tồn tại khá lâu, có hàng triệu người xem. 

Video trailer của phim "Vị":

 

Phim Việt đầu tiên chốt lịch ra rạp sau thời gian rạp phim "đóng băng" vì dịch LHP Busan từ chối yêu cầu của Cục Điện ảnh Việt liên quan đếm phim "Vị" Liên hoan phim Việt Nam lần thứ XXII sẽ được tổ chức trực tuyến
Copy URL

Bình luận

Tin đáng chú ý

Chủ đề mới trên 2Đẹp