Đàn ông mặc váy - tại sao không?

Đàn ông mặc váy - tại sao không?

Chẳng sao cả nếu đàn ông mặc váy. Mình thích thì cứ mặc thôi!

Tháng 12 vừa qua, nam ca sĩ Harry Styles hiên ngang xuất hiện trên tạp chí Vogue trong chiếc váy bồng xòe công chúa của Chopova Lowena và khoác bên ngoài chiếc tuxedo của Gucci. Anh trở thành người đàn ông đầu tiên xuất hiện một mình trên bìa tạp chí 125 tuổi này, đã thế, còn là một "người đàn ông mặc váy" - theo đúng nghĩa đen và không đi kèm bất cứ suy diễn nào thêm.

Ngay lập tức hình ảnh Styles trong trang phục váy tung bay giữa cánh đồng xanh trở thành đề tài bình luận sôi nổi. Người chỉ trích thì miệt thị Styles phá-hủy-sự-nam-tính. Người ủng hộ thì tôn vinh sự phá bỏ giới hạn của ca sĩ Anh Quốc.

Ở phe công kích, Candace Owens, một chính trị gia theo đường lối bảo thủ chia sẻ trên Twitter: “Thật kinh khủng, một xã hội không có những người đàn ông nam tính thì thà đừng tồn tại còn hơn.” Đồng lòng với Owens, luật sư Shapiro bồi thêm: "Đàn ông mặc váy là hủy hoại xã hội.”

Đàn ông mặc váy - có hề gì!- Ảnh 1
Vogue và nam ca sĩ Harry Styles gặp phải nhiều chỉ trích khi mặc váy xuất hiện trên tạp chí

Ở phe bảo vệ, đạo diễn Olivia Wilde đáp trả lại dòng tweet của Owens: "Bạn thật thảm hại”. Còn nữ diễn viên Jameela Jamil thì tweet để bảo vệ Styles: "Nam tính là bất kỳ điều gì bạn muốn.”

Chẳng sao nếu đàn ông mặc váy

Lịch sử đã chứng minh rằng, từ thuở hồng hoang, việc đàn ông mặc váy là quá bình thường. Đàn ông Ai Cập Cổ đại đã đóng khố, quấn khăn. Giới quý tộc La Mã và Hy Lạp thì sử dụng togas. Đàn ông Scotland thì mặc váy vào thế kỷ 16. Thậm chí tại Pháp, đàn ông còn mặc váy và đi giày cao gót, váy càng to càng đẹp

Tại phương Đông những quốc gia mang đậm tư tưởng trọng nam khinh nữ như Trung Quốc hay Nhật Bản thì đàn ông cũng mặc những trang phục áo choàng dài như Hanfu hay Kimono.

Đàn ông mặc váy - có hề gì!- Ảnh 3
Đàn ông Scotland mặc váy từ thế kỷ 16
Đàn ông mặc váy - có hề gì!- Ảnh 1
Một bé trai thuộc tầng lớp thượng lưu mặc váy

Quay lại thời kỳ hiện tại, chẳng hiếm gặp những ngôi sao nam, cơ bắp cuồn cuộn, 6 mùi hấp dẫn diện váy lên thảm đỏ: Kanye West từng mặc váy bắn rap không thua ai, nam diễn viên Vin “dầu nhớt” của loạt phim Fast & Furious thì cũng từng mặc một chiếc váy da, e thẹn tạo dáng trên thảm đỏ. 

Alexandra Sherlock, giảng viên khoa thời trang của RMIT nói rằng, Styles không phải người đàn ông mặc váy nhưng anh là ngôi sao từng công khai mình là người song tính. Điều này giúp hình ảnh mặc váy của anh trên thảm đỏ thêm sức nặng, bởi Styles hiểu được quá trình đấu tranh để được sống thật của cộng đồng LGBT.

Đàn ông mặc váy - có hề gì!- Ảnh 2
Vin Diesel tung váy thướt tha trên thảm đỏ
Đàn ông mặc váy - có hề gì!- Ảnh 3
Đàn ông mặc váy thì đã sao...

Trong khoảng một vài năm gần đây, phong trào bình đẳng giới nổi lên mạnh mẽ. Người ta tôn vinh những người phụ nữ mặc đồ nam giới. Tuy nhiên, ở mặt còn lại của đồng xu, nam giới không có được sự tự do đó do sự kìm hãm của một “xã hội ưa thích dán nhãn mọi thứ”.

Nam giới bị đóng đinh với hình tượng Alpha Male, muốn trở thành con sói đầu đàn, đàn ông buộc phải mạnh mẽ. Tuy nhiên, nam tính hay nữ tính đâu được xác định bởi áo quần. Bản sắc giới là sự lựa chọn cá nhân. 

Mặc váy hay mặc suit, chẳng điều nào khiến phái mạnh kém nam tính hơn, chừng nào họ cảm thấy tự tin về chính bản thân mình.

Đàn ông mặc váy - có hề gì!- Ảnh 4
...vẫn nam tính đầy mình

Styles từng chia sẻ rằng đối với anh quần áo chỉ là một trò chơi, chẳng có phân loại nào dành riêng cho nam hay nữ. 

Theo Vogue Mỹ, Elle Mỹ và Wikipedia

Chia sẻ facebook Hải Đường