Dịch bệnh Covid ảnh hưởng đến ngành thời trang thế giới như thế nào?

Dịch bệnh Covid ảnh hưởng đến ngành thời trang thế giới như thế nào?

Dịch Covid ảnh hưởng đến ngành thời trang thế giới rất nghiêm trọng. Mọi hoạt động mua bán, show diễn, sản xuất... đều bị hoãn lại.

Sự kiện: covid

Dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do virus Corona đã ảnh hưởng nặng nề đến cuộc sống của người dân toàn cầu cũng như nền kinh tế thế giới. Trong đó, thời trang là một trong những ngành chịu ảnh hưởng nặng nề nhất.

Trung Quốc

Theo báo cáo của tạp chí Vogue khi thực hiện cuộc khảo sát trước khi dịch bệnh diễn ra:“Tại Bắc Kinh (Trung Quốc), chúng tôi thường thấy khoảng 600-800 người đi bộ qua cửa, trong đó có đến 90-120 khách vào mua hàng”.

Tuy nhiên, chỉ sau một thời gian ngắn, khung cảnh tấp nập tại Sanlitun – một trong những trung tâm mua sắm sấm uất nhất Bắc Kinh trở nên rất vắng vẻ.

Hiện nay, đối với các thương hiệu thời trang tại quốc gia đông dân nhất thế giới này chỉ 5 người vào xem quần áo thôi cũng là chuyện hiếm hoi rồi.

Dịch bệnh Covid ảnh hưởng đến ngành thời trang thế giới như thế nào? - Ảnh 1
Sanlitun, trung tâm mua sắm sầm uất ngày nào giờ vắng lặng.

Châu Âu

Kinh đô thời trang của thế giới cũng đã bị ảnh hưởng nặng nề khi dịch Covid lây lan. Bởi lẽ, Trung Quốc là một trong những quốc gia có số lượng đơn đặt hàng nhiều nhất, việc nước này không đảm bảo được các đơn hàng cũng khiến cho các hãng thời trang tại Châu Âu gặp rất nhiều khó khăn.

Dịch bệnh Covid ảnh hưởng đến ngành thời trang thế giới như thế nào? - Ảnh 1
Dịch bệnh Covid ảnh hưởng đến ngành thời trang thế giới như thế nào? - Ảnh 1

Và thông thường, hầu hết đơn đặt hàng bộ sưu tập mùa thu 2020 từ Châu Âu đến vào tháng 2, sau đó Trung Quốc sẽ chịu trách nhiệm sản xuất để kịp giao hàng vào tháng 4. Tuy nhiên, với tình hình dịch diễn biến phức tạp thì tất cả mọi hoạt động đều bị trì hoãn.

Gillian Meek - chủ tịch của hãng giày Keds - cho biết công ty đã phải tổ chức cuộc họp gấp lúc nửa đêm để bàn về các chiến dịch sắp tới.

"Châu Á thực sự quan trọng với chúng tôi", vị đại diện nói.

Dịch bệnh Covid ảnh hưởng đến ngành thời trang thế giới như thế nào? - Ảnh 1
Nhiều hãng giày bị ảnh hưởng bởi Covid

Beth Cross - CEO của thương hiệu giày Ariat cũng thừa nhận Trung Quốc là đối tác sản xuất chính của công ty. Nhân sự của công ty cũng bị ảnh hưởng bởi nhiều người Trung Quốc về nước và không biết khi nào mới quay lại được.

Hơn nữa, các nhà máy mà Ariat hợp tác đặt tại Trung Quốc cũng đang bị đóng cửa và chưa có dấu hiệu mở lại. Có thể thấy, thương hiệu giày nổi tiếng này cũng đang tình trạng rất khó khăn về mọi mặt.

Dịch bệnh Covid ảnh hưởng đến ngành thời trang thế giới như thế nào? - Ảnh 3
Thương hiệu giày Ariat ảnh hưởng nặng nề bởi dịch Covid

Các Show diễn thời trang bị hoãn

Trước sự khủng hoàng vì virus corona, chủ tịch và giám đốc điều hành LVMH - Bernard Arnault - phát biểu: "Nếu được giải quyết trong vòng 2 tháng tới, mọi thứ sẽ không khủng khiếp. Còn 2 năm thì là câu chuyện khác".

Nhiều người cũng rất quan tâm liệu các show thời trang lớn như Tuần lễ thời trang Milan và Tuần lễ thời trang Thượng Hải sẽ bị hoãn để phòng tránh khả năng lây lan.

Tuy nhiên, Tuần lễ thời trang tại Milan vào tháng 02/2020 vẫn diễn ra bình thường và đây cũng chính là một trong những ổ dịch lớn trên thế giới. Sau sự bùng phát mất kiểm soát tại Milan thì hầu hết tất cả các show diễn sau đó đều bị hủy.

Dịch bệnh Covid ảnh hưởng đến ngành thời trang thế giới như thế nào? - Ảnh 4
Tuần lễ thời trang Milan - Một trong những ổ dịch lớn trên thế giới.

Việc hoãn các show trình diễn thời trang ảnh hướng rất lớn đến chuỗi cung ứng và có thể làm ngưng mọi hoạt động của ngành công nghiệp đắt đỏ này.

Hơn thế nữa, ngành công nghiệp thời trang xa xỉ toàn cầu vốn phụ thuộc nhiều vào sức mạnh sản xuất và tiêu thụ khổng lồ của Trung Quốc. Quốc gia này cũng là nơi cung cấp hơn một nửa số lượng nhà máy sản xuất dệt may trên thế giới. 

Dịch bệnh Covid ảnh hưởng đến ngành thời trang thế giới như thế nào? - Ảnh 2
Rất nhiều show diễn lớn đã bị hủy

Có thể thấy ngành thời trang trên thế giới đang bị ảnh hưởng nghiêm trọng do dịch Covid gây ra. Mọi hoạt động mua, bán, cung ứng hay các show diễn quan trọng để quảng bá thương hiệu đều bị hoãn.

Chia sẻ facebook Thu Trần