Bộ công an chỉ cách phát hiện cảnh sát giả

Bộ công an chỉ cách phát hiện cảnh sát giả

Hành vi giả danh cán bộ công an diễn ra với nhiều phương thức thủ đoạn khác nhau ảnh gây tổn hại nghiêm trọng đến người dân.

Sự việc giả danh công an để khám xét nhà hòng lừa đảo, chiếm đoạt tài sản xảy ra vào ngày 28/8 tại TP.HCM dấy lên hồi chuông báo động về vấn nạn cảnh sát giả hiện nay.

Bộ Công An đã chỉ cách phát hiện cảnh sát giả để người dân nâng cao cảnh giác và dễ dàng nhận diện khi gặp tình huống này.

Lực lượng công an thi hành quy trình tố tụng cũng không đi một mình

Công an khi đến nhà riêng đọc lệnh bắt hoặc khám xét nhà cần phải có đại diện Viện Kiểm sát nhân dân và công an sở tại đi cùng. Ngoài ra, phải có thêm sự chứng kiến của đại diện tổ dân phố hoặc chính quyền địa phương.

Lực lượng công an thi hành quy trình tố tụng không bao giờ đi một mình. Người dân cần tỉnh táo nhận diện điều này, ứng xử thông minh tránh để kẻ giả mạo công an lợi dụng gây hại cho quyền lợi của bản thân và gia đình

Đọc lệnh bắt người để tống tiền: Bộ công an chỉ cách phát hiện cảnh sát giả - Ảnh 1
Đối tượng giả mạo công an trong vụ lừa đảo ngày 28/8 tại TP.HCM.

Người dân cần yêu cầu xuất trình thẻ ngành với ai xưng là công an đến làm việc

Để nhận diện những kẻ giả cảnh sát, trung tá, một số dấu hiệu cơ bản có thể nhận ra bằng mắt thường, như không xuất trình thẻ ngành hoặc không đeo thẻ ngành, trả lời lúng túng về nơi công tác hoặc có thái độ thiếu tự tin khi xưng hô, giao tiếp.

Khi gặp ai đó mặc sắc phục ngành công an đòi kiểm tra hành chính, khám xét hoặc yêu cầu làm việc khác, người dân nên hỏi thêm về lý do kiểm tra, văn bản chỉ đạo kiểm tra hoặc giấy tờ tương tự. Đặc biệt, người dân nên yêu cầu cho xem giấy tờ, thẻ ngành để chứng minh.

Phân biệt dựa vào tác phong, hành động

Kẻ lừa đảo nói chung thường có dung mạo dễ nhận diện như tác phong nóng vội, mắt dáo dác, trong lời nói có sự bất nhất, lo lắng và thường ra luôn yêu cầu, điều kiện về tiền bạc và tài sản người dân. 

Chỉ cần người dân bình tĩnh suy nghĩ về sự việc và trì hoãn các yêu cầu, đối tượng lừa đảo sẽ nhanh chóng bị lộ tẩy. Khi đó, người dân cần tìm cách xử lý khéo léo để giữ khoảng cách an toàn và tìm cách tri hô ứng cứu.

Công an không kiểm tra đột xuất người bình thường ở không gian, thời gian vắng vẻ

99% đối tượng bị công an kiểm tra đột xuất vào đêm khuya hay nơi vắng vẻ là người có vấn đề. Do được đào tạo về nghiệp vụ cùng kinh nghiệm thực tế, lực lượng chức năng có khả năng nhận diện kẻ phạm tội mà người thường khó nhìn thấy. Vì thế nếu người dân đang hoạt động bình thường, không có hành vi vi phạm pháp luật nào mà có người xưng công an tiếp cận đòi kiểm tra đột xuất thì nên đặt vấn đề nghi ngờ.

Người dân nên đề nghị người xưng công an cùng di chuyển về trụ sở công an gần nhất để làm việc. Cách làm này sẽ giúp người dân dễ dàng nhận diện công an thật và công an giả.

Người giả mạo lực lượng công an hay lợi dụng sự nhẹ dạ, thiếu bình tĩnh và không hiểu biết của người dân để cưỡng đoạt tài sản hoặc lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Các nghi phạm thường lên kế hoạch từ trước, thể hiện qua việc họ chuẩn bị công cụ, phương tiện, tìm mua trang phục ngành công an, làm giả các giấy tờ, tài liệu và tìm hiểu người bị hại khiến cho bị hại rơi vào hoàn cảnh hoang mang, sợ hãi.

Tuy nhiên, nếu nắm chắc các quy định pháp luật, đặc biệt là hai cách trên, người dân hoàn toàn có thể bình tĩnh đối mặt và nhận diện đối tượng giả mạo.

Với hành vi xông vào nhà dân, giả công an để đọc lệnh bắt và đòi khám nhà đã có dấu hiệu của các hành vi cưỡng đoạt tài sản; giả mạo chức vụ, cấp bậc, vị trí công tác và làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức.

Chánh văn phòng Bộ Công an cũng khuyến cáo người dân tìm hiểu kỹ các quy định của pháp luật về quy trình tố tụng, khi thấy nghi ngờ cần trình báo công an sở tại ngay lập tức.

Chia sẻ facebook Lệ Nguyễn