Không thể cứ đổ cho VAR khi ĐT Việt Nam dẫn đầu châu Á số lần bị thổi 11m

Không thể cứ đổ cho VAR khi ĐT Việt Nam dẫn đầu châu Á số lần bị thổi 11m
ĐT Việt Nam hiện đang có thành ích kém nhất trong 12 đội lọt vào vòng loại thứ 3 vòng loại World Cup khu vực châu Á, nhưng dẫn đầu về số lần bị thổi 11m.

ĐT Việt Nam bị thổi phạt đền nhiều nhất thế giới ở vòng loại World Cup 2022.

Tình đến thời điểm này, ĐT Việt Nam đã 7 lần bị thổi phạt 11m, và chúng ta không thể cứ đổ lỗi cho trọng tài, mà phải nhìn nhận những bài học thực tế. 

4 trận đấu đã qua tại vòng loại thứ 3 vòng loại World Cup 2022 khu vực châu Á, ĐT Việt Nam thua 4 trận, được 0 điểm, thủng lưới 10 bàn, ghi được 4 bàn, hiệu số -6. Với những kết quả này, ĐT Việt Nam xếp cuối cùng ở bảng B. Chúng ta là đội bóng có kết quả kém nhất trong số 12 đội lọt vào vòng loại thứ 3. Đội bóng đứng cuối bảng A là Syria cũng đã có được 1 điểm với 1 trận hòa, thủng lưới 7 bàn, ghi 3 bàn, hiệu số là -4. 

Chúng ta đang là kém nhất, điều này nghe rất khó chịu với phần đông CĐV Việt Nam, nhưng thực tế là như vậy. 

Nhưng nếu chỉ xét đơn thuần những con số, ĐT Việt Nam có số bàn thắng ngang với Hàn Quốc của Son Heung min (cùng 4 bàn), và còn ghi được nhiều bàn hơn cả Nhật Bản (mới chỉ có 3 bàn thắng). Nhìn vào đó để thấy, sân chơi là rất khắc nghiệt, tất cả các đội bóng với những ngôi sao hàng đầu, đều “đá sống đá chết”, với mục tiêu cuối cùng là có tấm vé đến Qatar vào năm sau. 

ĐT Việt Nam dẫn đầu châu Á ở số lần bị thổi phạt đền, thì không thể cứ đổ cho VAR - Ảnh 2
ĐT Việt Nam dẫn đầu châu Á ở số lần bị thổi phạt đền, với 7 lần trong những trận đấu gần đây

Có một chỉ số mà ĐT Việt Nam dẫn đầu châu Á, mà có thể không đội bóng nào trên thế giới tham dự vào vòng loại World Cup đọ được, đó là số lần bị phạt 11m. 

Tổng cộng từ vòng loại thứ 2 cho đến sau trận đấu với ĐT Oman, ĐT Việt Nam đã có tới 7 lần bị phạt 11m. ĐT Việt Nam cũng có số lần phạm lỗi vượt trội so với những đội bóng khác. Trận đấu với ĐT Oman, ĐT Việt Nam phạm lỗi 13 lần, chưa kể những tình huống thoát khi trọng tài bỏ qua. 

Ở vòng loại thứ 2, ĐT Việt Nam 2 lần bị thổi 11m, đều từ các tình huống phạm lỗi của Văn Hậu. Ở trận gặp Thái Lan, Văn Hậu phạm lỗi và Văn Lâm đẩy được quả 11m của cầu thủ đối phương. 

Đến trận gặp Malaysia, Văn Hậu lại phạm lỗi và ĐT Việt Nam thủng lưới. Ở trận gặp UAE, Tấn Trường phạm lỗi, và UAE có bàn thắng từ chấm 11m. 

Vào vòng loại thứ 3, ĐT Việt Nam 2 lần bị hổi 11m. Tình huống đầu tiên, Duy Mạnh để bóng chạm tay và nhận thẻ vàng thứ 2, bị đuổi khỏi sân. Tấn Trường bị đánh bại trên chấm 11m. Phút 80, Quế Ngọc Hải phạm lỗi, ĐT Việt Nam lại bị thổi 11m. Hai cầu thủ khác nhau của Saudi Arabia đều đá 11m thành công và ĐT Việt Nam thua 1-3 dù có bàn thắng mở tỉ số sớm do công của Quang Hải. 

Trận đấu với Oman, ĐT Việt Nam 2 lần bị thổi phạt 11m, với kịch bản giống nhau là đều phạm lỗi vung tay sau tranh chấp, 1 lần của Tấn Tài, 1 lần của Duy Mạnh. ĐT Oman 1 lần thực hiện thành công 11m. 

5 trận đấu liên tiếp gần nhất, ngoại trừ trận thua 0-1 trước Australia trên sân Mỹ Đình, các trận khác ĐT Việt Nam đều thủng lưới 3 bàn, phạm lỗi rất nhiều lần sát gần và ngay trong khu vực 16m50, và liên tục bị thổi phạt 11m. 

Mỗi lần trọng tài chỉ tay vào chấm đá 11m, các CĐV Việt Nam lại hay kêu ca về VAR, nhưng tới 7 lần, với những ông trọng tài khác nhau, những ê-kíp trọng tài VAR khác nhau, thì vấn đề nằm ở chúng ta, chứ không phải ở đội ngũ những người cầm còi. 

Vấn đề nằm ở lối chơi của ĐT Việt Nam, khi món tủ không thay đổi của thầy Park là phòng ngự phản công. Dàn thế trận phòng ngự, tức chính chúng ta chủ động chọn việc sẽ bị gây sức ép nhiều, phải ở thế chống đỡ. 

ĐT Việt Nam luôn sử dụng bộ ba trung vệ, với Quế Ngọc Hải – Duy Mạnh – Tiến Dũng sẽ đá chính nếu không dính chấn thương và thẻ phạt. Với 13 bàn thua sau 5 trận đấu gần nhấ, thì ai cũng thấy là hàng thủ phạm sai số quá nhiều. Nhưng cũng không thể đổ trách nhiệm hết lên các cầu thủ hậu vệ, mà lỗi đến từ hệ thống vận hành. 

Khi đối thủ mạnh hơn, khỏe hơn, gây sức ép nhiều, thì cần phải có sự giải tỏa áp lực từ sớm, cần 1 tiền vệ đánh chặn đúng nghĩa để có thể đẩy vị trí phạm lỗi ra càng xa vòng 16m50 càng tốt. 

Chúng ta đang có ai có thể đảm nhận tốt vị trí này? 

Câu trả lời là không ai cả. 

Hùng Dũng chấn thương, Huy Hùng bị ông Park bỏ quên gần 2 năm nay. Đức Huy mất vị trí, và ở trận đấu với Oman, khi được tung vào sân thì tiền vệ này cũng khó mà làm tốt được nhiệm vụ. 

Quang Hải, Hoàng Đức là những tiền vệ thiên về tấn công, và rất khó khi buộc phải tham gia tranh chấp nhiều. Tuấn Anh, Xuân Trường cũng đều không phải những người tranh chấp tốt. 

5 trận đấu liên tiếp đều trước những đối thủ mạnh hơn, từ UAE, Saudi Arabia, Úc, Trung Quốc tới Oman, thể lực, sức bền, khả năng chống chịu của hàng thủ bắt đầu suy giảm nghiêm trọng. Cả những cầu thủ chơi ở hàng phòng ngự, lẫn các cầu thủ tiền vệ, cảm hứng thi đấu bị tụt xuống trầm trọng là điều dễ hiểu. Sai xót, chấn thương, phạm lỗi, thẻ phạt, bị thổi 11m, đều sẽ đến là điều không tránh khỏi. Thậm chí lỗi đến từ những động tác thừa bị đánh giá là quá thiếu chuyên nghiệp, là “đẳng cấp V- League”, và xét ở 1 góc độ nào đó là nên cảm thông. 

ĐT Việt Nam dẫn đầu châu Á ở số lần bị thổi phạt đền, thì không thể cứ đổ cho VAR - Ảnh 1
Quế Ngọc Hải bị thổi phạt ở khu vực gần vòng cấm, với lỗi cao chân và cả bóng chạm tay. Một tiền vệ đánh chặn đang ở đâu, trong những tình huống rất dễ dẫn đến hệ quả xấu như thế nào?

Trong khi các đối thủ đều to khỏe, chúng ta thiếu 1 hậu vệ cánh có thể hình và sức va chạm tốt nếu đạt đủ trạng thái khỏe mạnh là Văn Hậu. Trong khi các đối thủ rất nhanh và tấn công đa dạng, ĐT Việt Nam lại thiếu mất một trung vệ phán đoán tốt là Đình Trọng. Ông Park có những giải pháp mới, nhưng Tấn Tài bên cạnh bàn thắng đáng khen ở trận gặp Trung Quốc, bên cạnh cú bứt tốc đoạt bóng rất tốt dẫn đến bàn thắng ở trận gặp Oman, thì cũng có cú “vung tay trúng má” đối phương rất thừa. 

Sau trận thua nào, cũng có những bài học kinh nghiệm được rút ra, nhưng sức ép cứ liên tục, và để hạn chế lại là bài toán khó. ĐT Việt Nam sẽ có khoảng gần 1 tháng nữa, rồi có trận đấu gặp Nhật Bản, và tái đấu Saudi Arbia trên sân nhà. 

7 quả 11m, đừng trách VAR, hãy nhìn lại chính chúng ta. 

Chia sẻ facebook Copy URL
Bảo Nam