Couchsurfing – kiểu du lịch ở nhờ cho những người mê xê dịch, muốn khám phá

Anh Đăng lúc: Thứ tư, 09/09/2020 17:16 (GMT +7)
Muốn trải nghiệm trọn vẹn phong tục, văn hóa nơi bạn đến mà vẫn tiết kiệm chi phí, bạn nhất định phải thử Couchsurfing - hình thức du lịch "ở nhờ" thú vị này.

Những người mê du lịch bụi hẳn không thể không biết đến Couchsurfing - một mạng xã hội giúp người mê du lịch trên toàn thế giới kết nối. Từ đó bạn có thể giao lưu và xin ở nhờ tại nhà của họ. Điều này đồng nghĩa rằng, khi tới những điểm đến du lịch ưa thích, bạn sẽ không phải tốn một khoản tiền cho việc thuê khách sạn hay nhà nghỉ. 

Du lịch “ở nhờ” dĩ nhiên là tiết kiệm bởi ngoài việc được miễn chi phí thuê khách sạn, phòng trọ hay homestay, nhà nghỉ…, bạn còn có thể may mắn được gia chủ cung cấp thêm đồ ăn, thức uống, phương tiện đi lại hay nhiều tiện ích khác nữa. Tuy nhiên hơn thế, du lịch “ở nhờ” sẽ giúp bạn am hiểu và hòa mình sâu sắc hơn vào lối sống, cũng như văn hóa bản địa. Vậy nên không ít thì nhiều, bạn sẽ góp nhặt được những bài học hay trải nghiệm đáng quý sau chuyến du lịch.

Couchsurfing – kiểu du lịch ở nhờ cho những người mê xê dịch, muốn khám phá - Ảnh 1

Việc kết nối với chủ nhà, thậm chí là những hàng xóm xung quanh cũng là một cách hay để bạn có được hành trình du lịch dễ chịu, an toàn hơn. Cụ thể, những người bản xứ này dễ dàng chỉ cho bạn những quán ăn ngon, các địa điểm vui chơi an toàn và một số mẹo nhỏ để hạn chế tối đa những rủi ro, thiệt thòi xuyên suốt chuyến đi.

Du lịch “ở nhờ” không chỉ được áp dụng khi bạn lưu trú tại nước ngoài, bạn hoàn toàn có thể trải nghiệm hình thức này khi đi du lịch trong nước. Vấn đề ở đây là, làm thế nào để có được chuyến du lịch "ở nhờ" thành công? Hãy cùng nghía qua vài gạch đầu dòng sau đây.  

Có được “ở nhờ” hay không đều phụ thuộc vào chính bạn

Cách đơn giản nhất để bắt đầu chuyến du lịch “ăn nhờ ở đậu” chính là tham gia một số hội nhóm trên Facebook hoặc tải ứng dụng Couchsurfing về điện thoại. Tuy nhiên, những nền tảng này không thể phủ sóng được hết mọi địa điểm du lịch nên trong nhiều trường hợp, bạn cũng cần phải tự liên lạc với người dân địa phương để xin phép. Lúc này, khả năng ăn nói, thuyết phục và thậm chí là cả sự kiên trì của bạn cũng nên được phát huy tối ưu để nhận được cái gật đầu cùng sự tiếp đó nhiệt thành của gia chủ.

Những hội nhóm bạn có thể tham khảo để trải nghiệm du lịch 'ở nhờ'.
Những hội nhóm bạn có thể tham khảo để trải nghiệm du lịch "ở nhờ".
Ứng dụng Couchsurfing.
Ứng dụng Couchsurfing.

Biết làm quen với lối sống của người bản địa

Ngay cả trong gia đình của bạn, mỗi người cũng sẽ có những thói quen sinh hoạt không giống nhau nên chắc chắn, lối sống của những người bản xứ nơi bạn “ở nhờ” cũng có nhiều sự khác biệt. Hãy tôn trọng và nếu có thể, hãy hòa nhập với vài thói quen sống của người dân bản địa, bạn sẽ có được một chuyến đi thuận lợi và thú vị hơn mong đợi đấy.

Hãy trở thành người “ở nhờ” có văn hóa

Lịch sự, ý nhị là một trong những điều cần thiết khi bạn đến ở nhà người lạ. Do đó, hãy chú ý đến những điều hết sức tinh tế như: dọn dẹp chăn màn, phòng ốc sau khi ngủ dậy, cùng gia chủ nấu nướng hay tặng họ một món quà nho nhỏ cũng là cách hay để cảm ơn lòng hiếu khách của gia chủ. Những hành vi bừa bộn, tiệc tùng hay gây mất trật tự đều cần phải tránh tiệt khi đi du lịch “ở nhờ”.

Couchsurfing – kiểu du lịch ở nhờ cho những người mê xê dịch, muốn khám phá - Ảnh 4

Tài chính là thứ phải chuẩn bị kỹ lưỡng

Dù được ở miễn phí nhưng bạn vẫn cần phải chuẩn bị một nguồn tài chính đủ đầy để phòng trừ những trường hợp không may xảy ra như: ốm đau, nhập viện hay gia đình chủ nhà có vấn đề, buộc bạn phải thay đổi nơi lưu trú…

Tiết kiệm và giúp người du lịch có thể trải nghiệm trọn vẹn văn hóa, phong tục tập quán bản địa, du lịch “ở nhờ” là một hình thức đáng thử ít nhất một lần trong đời. Tuy nhiên, bạn cũng cần phải sửa soạn cho mình một hành trang kỹ lưỡng từ tư trang vật dụng cá nhân, tiền bạc cho đến kiến thức… để có được chuyến đi an toàn, đáng nhớ.

Couchsurfing – kiểu du lịch ở nhờ cho những người mê xê dịch, muốn khám phá - Ảnh 5

Hãy chuẩn bị cho những rủi ro

Cuối cùng, dù không mong muốn nhưng bạn vẫn nên đề phòng những rủi ro khi đi ở nhà. Những rủi ro đó có thể kể đến như bị huỷ phút cuối, bị lừa gạt, gạ tình. Hay khách quan hơn như nhà host quá xa, mất thời gian… Nhìn chung, để đảm bảo an toàn hãy luôn nhắn địa chỉ, lịch trình cho người thân, cũng như có phương án dự phòng cho bản thân, bạn nhé!

Combo du lịch – xu hướng du lịch tiết kiệm siêu hot và những điều phải biết
Copy URL

Bình luận

Tin đáng chú ý

Chủ đề mới trên 2Đẹp