Liên Thông House: Giải pháp thoáng mát cho nhà hướng Tây, xóa nhòa ranh giới giữa các không gian

Hạ Vũ Đăng lúc: Thứ tư, 25/08/2021 14:48 (GMT +7)
Liên Thông House sử dụng cấu trúc lệch tầng tạo nên nhiều không gian mở, mặt tiền phân chia thành các ô vuông kết hợp giếng trời giúp giảm bớt nắng Tây gay gắt.
Hashtag #Ngôi nhà mơ ước #Thiết kế nhà phố #Thiết kế nhà ở #Sống đẹp sống nhàn #Không gian sống

Liên Thông House là công trình nhà phố nằm trong một con hẻm nhỏ tại Phường An Phú, Quận 2 (nay là TP. Thủ Đức) thuộc TP. Hồ Chí Minh. Ngôi nhà diện tích 84m² do 6717 Studio thiết kế theo phong cách đương đại dành cho một gia đình trẻ gồm vợ chồng và 2 con nhỏ. 

Liên Thông House là công trình nằm trong một con hẻm nhỏ tại Phường An Phú, Quận 2 (nay là TP. Thủ Đức) thuộc TP. Hồ Chí Minh. 
Liên Thông House là công trình nằm trong một con hẻm nhỏ tại Phường An Phú, Quận 2 (nay là TP. Thủ Đức) thuộc TP. Hồ Chí Minh. 

Căn cứ vào phương thức chia tầng lệch tầng, đội ngũ thiết kế của 6717 Studio đã ứng dụng kỹ thuật của kết cấu này để tạo nên rất nhiều không gian mở, giúp cho các thành viên có thể thư giãn thoải mái. Chẳng hạn như băng ghế dài ở phòng khách hoặc các bậc cầu thang ở vị trí trung tâm. Ngoài ra, không có bất kỳ giới hạn nào giữa các khu vực chức năng. Vì vậy, bố mẹ có thể quan sát những đứa trẻ chơi đùa trong khi họ đang làm việc nhà. Đây cũng là lý do mà dự án được đặt tên là Liên Thông House - Ngôi nhà liên thông.

Ngôi nhà diện tích 84m² do 6717 Studio thiết kế theo phong cách đương đại dành cho một gia đình trẻ gồm vợ chồng và 2 con nhỏ. 
Ngôi nhà diện tích 84m² do 6717 Studio thiết kế theo phong cách đương đại dành cho một gia đình trẻ gồm vợ chồng và 2 con nhỏ. 
Mặt tiền được phân chia thành các ô vuông khác nhau, kết hợp với khoảng ban công giếng trời lớn tạo thành “vùng đệm” để giảm bớt nắng hướng Tây.
Mặt tiền được phân chia thành các ô vuông khác nhau, kết hợp với khoảng ban công giếng trời lớn tạo thành “vùng đệm” để giảm bớt nắng hướng Tây.
Liên Thông House: Giải pháp thoáng mát cho nhà hướng Tây, xóa nhòa ranh giới giữa các không gian - Ảnh 4
Vị trí các ô vuông cũng là khoảng trống để chủ nhân có thể mở cửa ở ban công giúp ánh sáng và gió có thể len lỏi vào nhà cho không gian thoáng đãng. 
Vị trí các ô vuông cũng là khoảng trống để chủ nhân có thể mở cửa ở ban công giúp ánh sáng và gió có thể len lỏi vào nhà cho không gian thoáng đãng. 

Để tránh nắng hướng Tây gay gắt lúc về chiều, mặt tiền của ngôi nhà được phân chia thành các ô vuông khác nhau, kết hợp với khoảng ban công giếng trời lớn tạo thành “vùng đệm” để giảm bớt nắng Tây chiếu trực tiếp vào các ô cửa. Vị trí các ô vuông cũng là khoảng trống để chủ nhân có thể mở cửa ở ban công giúp ánh sáng và gió có thể len lỏi vào nhà cho không gian thoáng đãng. 

6717 Studio đã ứng dụng kỹ thuật của kết cấu lệch tầng để tạo nên rất nhiều không gian mở, giúp cho các thành viên có thể thư giãn thoải mái. 
6717 Studio đã ứng dụng kỹ thuật của kết cấu lệch tầng để tạo nên rất nhiều không gian mở, giúp cho các thành viên có thể thư giãn thoải mái. 
Liên Thông House: Giải pháp thoáng mát cho nhà hướng Tây, xóa nhòa ranh giới giữa các không gian - Ảnh 7
Chẳng hạn như băng ghế dài ở phòng khách hoặc các bậc cầu thang ở vị trí trung tâm. Ngoài ra, không có bất kỳ giới hạn nào giữa các khu vực chức năng. 
Chẳng hạn như băng ghế dài ở phòng khách hoặc các bậc cầu thang ở vị trí trung tâm. Ngoài ra, không có bất kỳ giới hạn nào giữa các khu vực chức năng. 

Riêng tầng 2 và tầng 3 bố trí cả sân vườn nhỏ và nhà vệ sinh phía trước, cũng với mục đích giảm nắng gắt. Tất cả các giải pháp này đều hướng đến việc “làm mát” không gian ở trong lòng phố thị chật hẹp. Ngoài ra, các kiến trúc sư cũng thiết kế giếng trời trên đỉnh mái để ngôi nhà có thể đón nhận ánh sáng mặt trời tự nhiên một cách dồi dào mạnh mẽ, nhờ vậy mà không gian vào ban ngày vô cùng sáng sủa, giúp tiết kiệm điện năng tối đa. 

Cầu thang trong phòng khách với lan can bằng kính trong suốt kết hợp gỗ tạo cảm giác nhẹ nhàng, thanh thoát, gầm cầu thang tận dụng làm góc nghỉ ngơi thoải mái.
Cầu thang trong phòng khách với lan can bằng kính trong suốt kết hợp gỗ tạo cảm giác nhẹ nhàng, thanh thoát, gầm cầu thang tận dụng làm góc nghỉ ngơi thoải mái.
Khu vực ăn uống và phòng khách thiết kế mở tạo sự liền mạch. Trần nhà cao, sơn tường sáng, kết hợp với ánh nắng từ bên ngoài chiếu vào giúp tiết kiệm điện năng vào ban ngày.
Khu vực ăn uống và phòng khách thiết kế mở tạo sự liền mạch. Trần nhà cao, sơn tường sáng, kết hợp với ánh nắng từ bên ngoài chiếu vào giúp tiết kiệm điện năng vào ban ngày.
Sàn nhà, các bậc tam cấp ốp gỗ màu trầm ấm tạo sự tương phản trên nền tường trắng, mang đến chiều sâu cho ngôi nhà, đồng thời liên kết các tầng với nhau một cách trực quan.
Sàn nhà, các bậc tam cấp ốp gỗ màu trầm ấm tạo sự tương phản trên nền tường trắng, mang đến chiều sâu cho ngôi nhà, đồng thời liên kết các tầng với nhau một cách trực quan.
Các phòng ngủ được thiết kế tối giản với cửa kính trượt trong suốt nhìn ra khung cảnh bên ngoài. Rèm che dày dặn cũng được tích hợp để cách âm và tạo sự riêng tư cho gia chủ khi cần.
Các phòng ngủ được thiết kế tối giản với cửa kính trượt trong suốt nhìn ra khung cảnh bên ngoài. Rèm che dày dặn cũng được tích hợp để cách âm và tạo sự riêng tư cho gia chủ khi cần.
Buồng tắm đứng phân vùng với nhà vệ sinh bằng cửa kính trong suốt, bên ngoài khung cửa sổ là sắc xanh tươi của cây cối mơn mởn tạo cảm giác nên thơ vô cùng!
Buồng tắm đứng phân vùng với nhà vệ sinh bằng cửa kính trong suốt, bên ngoài khung cửa sổ là sắc xanh tươi của cây cối mơn mởn tạo cảm giác nên thơ vô cùng!

Chiều rộng của cầu thang lớn giúp liên kết các không gian với nhau theo chiều ngang. Mặt khác, các khoảng thông tầng của Liên Thông House kết nối các không gian bên trong ngôi nhà theo phương thẳng đứng. Tại Sài Gòn, những ngôi nhà phố “chen chúc” nhau thường có diện tích chật hẹp, thiếu nắng, thiếu gió trời nên bí vô cùng bách. Việc sử dụng máy điều hòa nhiệt độ thường xuyên cũng ảnh hưởng đến sức khỏe của các thành viên trong gia đình. 

Chiều rộng của cầu thang lớn giúp liên kết các không gian với nhau theo chiều ngang. 
Chiều rộng của cầu thang lớn giúp liên kết các không gian với nhau theo chiều ngang. 
Các khoảng thông tầng của Liên Thông House kết nối các không gian bên trong ngôi nhà theo phương thẳng đứng. 
Các khoảng thông tầng của Liên Thông House kết nối các không gian bên trong ngôi nhà theo phương thẳng đứng. 
Liên Thông House: Giải pháp thoáng mát cho nhà hướng Tây, xóa nhòa ranh giới giữa các không gian - Ảnh 16
Khoảng ban công giếng trời lớn tạo thành “vùng đệm” để giảm bớt nắng Tây chiếu trực tiếp vào các ô cửa.
Khoảng ban công giếng trời lớn tạo thành “vùng đệm” để giảm bớt nắng Tây chiếu trực tiếp vào các ô cửa.
Liên Thông House: Giải pháp thoáng mát cho nhà hướng Tây, xóa nhòa ranh giới giữa các không gian - Ảnh 18
Liên Thông Hóuse giải quyết được nhược điểm của nhà hướng Tây vừa đảm bảo ánh sáng và không khí tự nhiên cho ngôi nhà luôn thoáng đãng.
Liên Thông Hóuse giải quyết được nhược điểm của nhà hướng Tây vừa đảm bảo ánh sáng và không khí tự nhiên cho ngôi nhà luôn thoáng đãng.

Chính vì vậy, Liên Thông House do đội ngũ 6717 Studio thiết kế là một công trình đáng trân trọng. Dự án vừa giải quyết được nhược điểm của nhà hướng Tây vừa đảm bảo ánh sáng và không khí tự nhiên cho ngôi nhà luôn thoáng đãng.

Khi màn đêm buông xuống, ánh đèn từ các “ô vuông” của công trình tạo nên vẻ đẹp nổi bật trong lòng con hẻm nhỏ.
Khi màn đêm buông xuống, ánh đèn từ các “ô vuông” của công trình tạo nên vẻ đẹp nổi bật trong lòng con hẻm nhỏ.

Một số hình ảnh sơ đồ thiết kế công trình Liên Thông House do 6717 Studio cung cấp:

Liên Thông House: Giải pháp thoáng mát cho nhà hướng Tây, xóa nhòa ranh giới giữa các không gian - Ảnh 21
Liên Thông House: Giải pháp thoáng mát cho nhà hướng Tây, xóa nhòa ranh giới giữa các không gian - Ảnh 22
Liên Thông House: Giải pháp thoáng mát cho nhà hướng Tây, xóa nhòa ranh giới giữa các không gian - Ảnh 23
Liên Thông House: Giải pháp thoáng mát cho nhà hướng Tây, xóa nhòa ranh giới giữa các không gian - Ảnh 24
Liên Thông House: Giải pháp thoáng mát cho nhà hướng Tây, xóa nhòa ranh giới giữa các không gian - Ảnh 25
Liên Thông House: Giải pháp thoáng mát cho nhà hướng Tây, xóa nhòa ranh giới giữa các không gian - Ảnh 26
Liên Thông House: Giải pháp thoáng mát cho nhà hướng Tây, xóa nhòa ranh giới giữa các không gian - Ảnh 27
Liên Thông House: Giải pháp thoáng mát cho nhà hướng Tây, xóa nhòa ranh giới giữa các không gian - Ảnh 28

Thông tin công trình

Tên công trình: Liên Thông House

Diện tích: 84m²

Thiết kế: 6717 Studio

Kiến trúc sư trưởng: Lê Việt Hội

Địa điểm: P. An Phú, Q.2, TP.HCM

Hình ảnh: Hiroyuki Oki

Villa Tân Định: "Mảnh vườn thơ" xanh mướt giữa trung tâm Sài Gòn tấp nập Park Roof House: Ngôi nhà sở hữu "công viên" trên sân thượng tuyệt đẹp tại Sài Gòn Floating Nest: Ngôi nhà mặt tiền tre với họa tiết lá in trên thép ở Sài Gòn

Bình luận

Tin đáng chú ý

Chủ đề mới trên 2Đẹp