Mùa hè chúng ta thường cảm thấy chán ăn vì thời tiết quá nắng nóng. Lúc này các món cuốn với nhiều rau xanh tươi mát và không có dầu mỡ sẽ được lòng cả nhà. Món cuốn này làm rất đơn giản thành phần lại có nhiều rau xanh và tôm tươi, vừa mát lành vừa tốt cho sức khỏe.
Phần cuốn:
- Nước tương: 2 thìa súp
- Giấm gạo: 1 thìa súp
- Nước mắm: 1 thìa súp
- Đường nâu: 1 thìa cafe
- Bún: 100 – 120g
- Tôm luộc chín bóc vỏ: 175 – 220g
- Giá đỗ: 100g
- Rau húng quế: 50g
- Rau mùi: 50g
- Cà rốt: 1 củ
- Hành lá: 3 – 4 cây, cắt khúc
Phần nước chấm:
- Nước: 120ml
- Cốt me: ½ thìa cafe
- Đường: 2 thìa cafe
- Nước tương: 1 thìa súp
- Nước mắm: 1 thìa súp
- Bột ngô: 1 thìa cafe hòa với 3 thìa súp nước
- Tỏi: 1 nhánh
- Ớt tươi hoặc ớt bột: Tùy chọn
Chuẩn bị phần nhân:
- Trong một bát nhỏ, khuấy đều nước tương, giấm, nước mắm và đường nâu.
- Cho bún, tôm, giá đỗ, húng quế thái sợi, rau mùi, cà rốt và hành lá vào một tô trộn và rưới hỗn hợp gia vị ở trên vào, trộn đều.
Làm các cuốn:
- Chuẩn bị sẵn một tô nước to, cho tờ bánh tráng nhúng qua nước khoảng 30 giây cho mềm.
- Sau đó đặt bánh tráng lên thớt sạch. Cho một thìa nhân vào giữa. Rồi cuộn tròn lại, cuốn sao cho chặt tay để cái cuốn không bị rời rạc.
Làm nước chấm:
- Trong một nồi nhỏ, trộn chung nước, me, đường, nước tương, nước mắm, bột ngô đã hòa tan với 3 thìa canh nước, 1 nhánh tỏi băm và ớt.
- Sau đó đặt lên bếp, nấu ở lửa nhỏ, vừa nấu vừa khuấy đều để phần sốt này bắt đầu đặc lại mà không bị bén nồi. Khi nước sốt sôi và sánh đặc thì tắt bếp, nếm lại cho vừa khẩu vị của gia đình, đủ vị chua cay mặn ngọt là được. Nước sốt có thể ăn khi còn ấm hoặc để nguội hoàn toàn.
- Vậy là món cuốn của bạn đã hoàn thành rồi, bạn xếp cuốn ra đĩa, thêm một chén nhỏ nước sốt chấm là có thể thưởng thức được nhé!
Chúc bạn và gia đình ngon miệng!
Bình luận