Trong những ngày hè nóng nực, một bát tào phớ mát lạnh với những lát tào phớ mềm mịn, chút nước đường ngọt dịu sẽ khiến bạn tỉnh táo lên hẳn. Có rất nhiều quán tào phớ ngon, thế nhưng làm tào phở ở nhà cũng không khó. Hãy cùng 2Đẹp khám phá công thức làm tào phớ đơn giản tại nhà nhưng chất lượng “ngon như ngoài tiệm” nhé.
- 100 gram đậu nành
- ¼ lít nước xay từ hạt đậu nành
- 300 gr đường thốt nốt
- 2 gram đường nho
- 8 lá dứa
- 50 gram gừng
- 165 ml nước lọc
- Hạt đậu nành sau khi rửa sạch cần nhặt bỏ những hạt đã bị hỏng. Sau đó đem ngâm nước từ 6 đến 8 giờ đồng hồ.
- Tiếp đó bạn đem đậu nành đi rửa lại và cho vào máy xay cùng 1.2 lít nước.
- Dùng một túi vải lọc để lọc bỏ phần xác đậu nành vừa xay
- Cho phần nước đã thu được sau lọc và 5 lá dứa vào nồi đun nhỏ lửa. Sau khi hỗn hợp sôi khoảng 3 phút thì tắt bếp.
- Chuẩn bị một bát tô và đặt trong thau để ủ ấm.
- Cho 2 gram đường nho và 15ml nước lọc vào tô, tráng đều để phần nước đường nho bám quanh thành bát tô. Nhanh chóng đổ phần sữa đậu nành vừa làm vào rồi dùng thìa hớt phần bọt.
- Đun nước nóng và đổ vào thau sao cho mực nước nóng cao hơn nửa phần bát tô.
- Để bát tô trong thau khoảng 30 đến 45 phút cho tới khi phần sữa đậu nành đông lại thành tào phớ. Bạn không được khuấy hay di chuyển tô sữa đậu nành để phần tào phớ đông lại mịn và không bị chua.
- Đun sôi 300 gram đường thốt nốt cùng 50 gram gừng và 150 ml nước.
- Sau đó cho thêm 3 lá dứa và đun khoảng 5 đến 10 phút rồi tắt bếp.
- Múc tào phớ ra bát, thêm vào phần nước đường gừng vừa nấu.
- Tuỳ vào sở thích, bạn có thể thêm vào bát tào phớ nhiều loại topping như: trân châu, thạch đen, dừa khô, thạch găng… để bát tào phớ thêm hấp dẫn và nhiều màu sắc.
Với nguyên liệu dễ chuẩn bị và thao tác đơn giản trên, hy vọng bạn sẽ nấu được cho mình và gia đình những bát tào phớ mát lạnh giải nhiệt trong những ngày hè nóng nực sắp tới.
Bình luận