Pilates hay Yoga - cái nào phù hợp với bạn hơn?

Dung Hạnh Đăng lúc: Thứ hai, 30/05/2022 17:02 (GMT +7)
Bài viết này mang đến cái nhìn tổng quan và những điểm khác biệt giữa hai bộ môn Pilates hay Yoga, từ đó giúp bạn lựa chọn ra bộ môn phù hợp với cơ thể mình.

Có hàng trăm câu hỏi nảy sinh khi bạn cân nhắc luyện tập 1 môn thể thao nào đó, điển hình như yoga và pilates - 2 môn bộ môn thường xuyên bị nhầm lẫn với nhau. Nhưng dù bạn lựa chọn của bạn là gì thì điều tiên quyết là bạn đều cần tìm hiểu kĩ càng về nó. Bởi lẽ, dù bạn tập Yoga hay Pilates thì nó cũng sẽ trở thành một phần trong cuộc sống và quyết định kết quả tương lai mà bạn đạt được.  

I. Xác định rõ mục tiêu của mình

1. Có phải bạn đang cần phục hồi trị liệu?

Bạn phù hợp với Pilates hay Yoga?
Bạn phù hợp với Pilates hay Yoga?

Cả Yoga và Pilates đều có thể giúp phục hồi trị liệu. Ví dụ, đối với những người bị chấn thương, Pilates là một phương pháp tập luyện hiệu quả để giảm đau và phục hồi sau chấn thương.Còn yoga lại là một phương pháp giúp cải thiện tinh thần.

Thực tế, Yoga là một bài luyện tập tuyệt vời giúp phục hồi trị liệu mà đôi khi còn tốt hơn cả pilates. Một huấn luyện viên yoga giàu kinh nghiệm và có kiến thức không chỉ giúp bạn nâng cao sức lực và sự dẻo dai mà còn tìm ra cả bài tập phù hợp và điều chỉnh lại theo khả năng của bạn.

Có rất nhiều các lớp học yoga khác nhau tùy thuộc vào nội dung bài luyện tập, giáo viên hoặc phòng tập yoga. Có cả những lớp học yoga trên ghế dành cho người cao tuổi hay yoga thiền định, yoga cho trẻ mẫu giáo và các lớp học dành cho các vận động viên tầm cỡ Olympic. Ngược lại, Pilates không có quá nhiều lựa chọn như vậy.

2. Xác định rõ nhu cầu tập luyện là muốn có cơ thể săn chắc hay không?

Pilates giúp phát triển cơ bắp mạnh mẽ hơn Yoga
Pilates giúp phát triển cơ bắp mạnh mẽ hơn Yoga

Cả Yoga và Pilates đều là những bài tập tuyệt vời giúp làm săn chắc toàn bộ cơ thể. Pilates tập trung nhiều hơn vào việc săn chắc cơ bắp, tăng sức chịu đựng. Ví dụ: nếu bạn đang cố gắng giảm cân thì hãy thử tập Pilates cùng máy móc sẽ giúp bạn đốt cháy thêm calo. Trong khi đó, tập yoga không cần sử dụng đến máy móc nhưng thời gian hình thành cơ bắp cũng chậm hơn.

3. Cải thiện sức khỏe tinh thần khi tập luyện có phải điều mong muốn?

Yoga còn là bộ môn chữa lành về mặt tinh thần.
Yoga còn là bộ môn chữa lành về mặt tinh thần.

Yoga đã được biết đến là bộ môn có tác dụng rất lớn cho tinh thần. Tập yoga giúp cân bằng hệ thống thần kinh giao cảm, giúp điều tiết trục HPA (hệ thống phản ứng đối với căng thẳng của cơ thể) và giảm căng thẳng, cũng như kiểm soát mức độ hormone trong cơ thể.

4. Yếu tố chữa lành về mặt tinh thần có phải điểu bạn muốn ngoài việc tập luyện hay không?

Sự liên quan giữa yoga và tinh thần là cực kỳ sâu sắc.
Sự liên quan giữa yoga và tinh thần là cực kỳ sâu sắc.

Thiền định là một phần vô cùng quan trọng trong yoga. Cả Yoga và Pilates đều giúp tăng liên kết giữa cơ thể và tâm trí, nhưng Pilates sẽ không tập trung vào tinh thần một cách sâu sắc giống như yoga. Nhưng mặt khác, bạn cũng có thể luyện tập yoga mà không quan tâm đến các yếu tố tinh thần nếu không có nhu cầu. 

Phần 2: Hiểu rõ những điểm khác biệt

1. Trước khi bắt đầu luyện tập với bộ môn nào, bạn nên tìm hiểu kĩ trước khi bắt đầu.

Tìm hiểu kỹ trước khi luyện tập
Tìm hiểu kỹ trước khi luyện tập

Tìm hiểu trước về nguồn gốc của Yoga và Pilates sẽ có ích trong quá trình đưa ra quyết định của bạn. Cụ thể:

Yoga bắt đầu từ hơn 5000 năm trước ở Ấn Độ. Dựa trên ý tưởng tâm trí và thể xác của con người là một mà bộ môn yoga được phát triển nhằm thúc đẩy sự hiểu biết sâu rộng về bản thân và sự kết nối giữa trí óc, cơ thể và tinh thần.

Pilates có tuổi đời trẻ hơn nhiều so với yoga. Nó xuất hiện vào đầu thế kỷ 20 với mục đích phục hồi chức năng và tăng cường sức khỏe cho những người lính bị thương trong Chiến tranh thế giới thứ nhất. Thế nhưng Pilates đã thực sự phát huy hiệu quả khi các vũ công sử dụng các động tác trong Pilates để ứng dụng vào những động tác trong khiêu vũ.

2. Tìm ra điểm trọng tâm giữa hai bộ môn

Phân tích sự khác biệt giữa 2 bộ môn.
Phân tích sự khác biệt giữa 2 bộ môn.

Yoga và Pilates có nhiều điểm tương đồng. Cả hai đều đòi hỏi người tập phải biết cách điều tiết trong từng chuyển động, tăng sức bền, sức mạnh cho cơ bắp cùng sự dẻo dai và khả năng kết nối với tâm trí. Tuy nhiên, đối với yoga, đây là một bài tập yêu cầu cao độ tập trung trong tâm trí để lắng nghe và cảm nhận trong cơ thể. Sức mạnh cơ bắp và sự linh hoạt chỉ là một trong những công dụng phụ khi tập Yoga. Trong khi Pilates lại là một bộ môn tập trung vào việc làm săn chắc cơ thể, cải thiện tư thế cũng như tăng khả năng vận động.

3. Cân nhắc về cách thở giữa Yoga và Pilates

Các kỹ thuật thở sử dụng trong Pilates và yoga khác nhau khá nhiều.

  • Với Pilates, hơi thở được sử dụng nhiều hơn như một kỹ thuật giúp cung cấp năng lượng cần thiết cho cơ bắp để tập luyện một cách hiệu quả. Tập trung vào kỹ thuật thở trong suốt quá trình tập Pilates sẽ giúp thúc đẩy quá trình oxy lưu thông trong máu.
  • Trong yoga, các bài tập thở giúp bạn thư giãn. Trong suốt quá trình tập yoga, điều quan trọng là phải liên tục tập trung vào cách thức hoạt động của hơi thở. Truyền hơi thở đến những vùng căng thẳng có thể giúp giãn cơ và giúp các vùng cơ bắp nghỉ ngơi một cách sảng khoái.

4.  Xem xét mong muốn cải thiện độ dẻo dai cho cơ thể

Tập yoga giúp cơ thể dẻo dai hơn
Tập yoga giúp cơ thể dẻo dai hơn

Một trong những điểm khác biệt chính giữa yoga và Pilates là yoga giúp cải thiện độ dẻo dai cho cơ thể, tính linh hoạt và khả năng vận động của các khớp. Trọng tâm của yoga là giãn cơ và giữ các tư thế tĩnh, trong khi Pilates thì năng động hơn.

Bên cạnh đó, tính dẻo dai cũng được cải thiện khi tập Pilates nhưng không phải là trọng tâm. Tuy nhiên, bạn nên giãn cơ sau khi tập Pilates để cải thiện độ dẻo dai cho bản thân. Những huấn luyện viên Pilates trực tuyến sẽ cung cấp các video hướng dẫn sau khi tập luyện.

5. Quyết định mức độ quan trọng của việc rèn luyện sức mạnh

Pilates giúp tăng cường sức mạnh hơn Yoga
Pilates giúp tăng cường sức mạnh hơn Yoga

Pilates tập trung vào việc cố gắng thư giãn các cơ đang căng và tăng cường sức mạnh cho cơ bắp. Không giống như yoga, Pilates bao gồm việc sử dụng các máy tập kháng lực bên cạnh các bài tập trên thảm, khiến nó giống với việc tập hơn là tập yoga.

Yoga và Pilates đều có một số tư thế để làm săn chắc cơ bụng. Tuy nhiên, các bài tập Pilates có cường độ cao hơn rất nhiều và cho kết quả nhanh hơn nhiều so với tập yoga. Thông qua các bài tập Pilates thường xuyên, bạn sẽ có một cơ bụng phẳng và săn chắc hơn.

6. Đánh giá sự khác biệt về lợi ích tinh thần mà yoga và pilate mang lại

Sự khác biệt về lợi ích tinh thần mà yoga và pilate mang lại
Sự khác biệt về lợi ích tinh thần mà yoga và pilate mang lại

Yoga sẽ tập trung vào tâm trí của bạn nhiều hơn. Những bài tập trong Yoga được chứng minh là hữu ích cho những người đang bị trầm cảm hoặc lo lắng. Yoga có thể là bài tập hiệu quả nhất để cải thiện sức khỏe tinh thần vì nó tập trung vào tâm trí cũng như cơ thể. Suy nghĩ tĩnh lặng và thiền định là một phần quan trọng trong thực hành yoga. Nhiều người bắt đầu tập yoga với mục tiêu chính là giảm căng thẳng.

Phần 3: Tập luyện cả hai

1. Thử tập luyện Pilates ở nhà

Có lẽ cách tốt nhất để bắt đầu học Pilates là xem các video trên Youtube. Trên YouTube có rất nhiều video giảng dạy miễn phí cho người mới bắt đầu từ những bài tập cơ bản về Pilates. Tuy nhiên, việc tự luyện tập sẽ bị hạn chế về mặt máy móc.

2. Tập luyện Yoga ngay trong chính căn nhà của mình

Tập luyện Yoga tại nhà
Tập luyện Yoga tại nhà

Đối với Yoga, không phải máy móc, không gian và thời gian mới là điều quan trọng. Đó là lí do bạn nên tập yoga tại nhà. Bắt đầu tập luyện với một tấm thảm yoga nhưng không có nó cũng không sao. Điều quan trọng là bạn nên tìm kiếm trên mạng các video hướng dẫn về các động tác cơ bản. Có rất nhiều video cũng như tư liệu giúp bạn hiểu rõ yoga là như thế nào.

3. Tìm kiếm các lớp học ở gần bạn

Tìm kiếm các lớp học
Tìm kiếm các lớp học

Nếu muốn, bạn có thể tiếp tục tập yoga hoặc pilate tại nhà mà không cần bước chân vào trung tâm. Tuy nhiên, việc tìm một trung tâm tốt giúp bạn có được trải nghiệm yoga hoặc pilates chuẩn xác và bài bản nhất.

Việc bạn cần làm là tìm kiếm các trung tâm quanh khu vực bạn sống, so sánh giá cả và đọc kỹ các comment, chọn ra một vài trung tâm và đến kiểm tra trực tiếp. Khi bạn đến trung tâm yoga hoặc Pilates tập thử, hãy nói chuyện với người hướng dẫn về mục tiêu và định hướng của mình. Điều này sẽ giúp bạn quyết định bộ môn nào mới thực sự phù hợp với mình.

4. Học thử cả hai bộ môn để xác định cái nào tốt cho bạn

Học thử cả 2 bộ môn
Học thử cả 2 bộ môn

Nếu bạn vẫn chưa quyết định chắc chắn liệu yoga hay Pilates mới là bộ môn bạn muốn tập, vậy hãy dành thời gian tham gia vào cả hai lớp học. Tìm các trung tâm cho tập thử hoặc các lớp học miễn phí cho người mới. Tham dự một lớp học yoga và Pilates chất lượng một vài lần và sau đó bạn sẽ có thể đưa ra quyết định phù hợp nhất.

Bình luận

Chủ đề mới trên 2Đẹp