THỰC PHẨM CHỨC NĂNG - CON DAO HAI LƯỠI TRONG NGÀNH LÀM ĐẸP

Quốc Kỳ Đăng lúc: Thứ hai, 01/07/2024 16:30 (GMT +7)
Nhiều người thường lầm tưởng thực phẩm chức năng sẽ không gây hại cho cơ thể như tân dược, nhưng thực tế thì ngược lại.

Bên cạnh những tác dụng tuyệt vời mà các viên uống bổ sung mang lại thì việc lạm dụng thực phẩm chức năng sẽ gây ra rất nhiều phản ứng ngược cho cơ thể. 

Không phải cứ uống thực phẩm chức năng là sẽ có một làn da đẹp hay cơ thể khỏe mạnh và đủ chất.
Không phải cứ uống thực phẩm chức năng là sẽ có một làn da đẹp hay cơ thể khỏe mạnh và đủ chất.

Các lợi ích mà thực phẩm bổ sung mang lại cho cơ thể.

Trong cuộc sống hiện đại, nhiều người không thể đảm bảo cung cấp đủ lượng chất dinh dưỡng cần thiết qua chế độ ăn uống hàng ngày. Chính vì vậy, thực phẩm chức năng sẽ giúp ngăn ngừa sự thiếu hụt chất dinh dưỡng và lấp đầy khoảng trống trong chế độ ăn uống của bạn.

Uống thực phẩm chức năng là một cách hiệu quả để tăng cường hấp thụ các chất dinh dưỡng quan trọng cho cơ thể. Đặc biệt là trong những trường hợp cần bổ sung chất dinh dưỡng như khi cần tăng cường sức đề kháng, phục hồi sau phẫu thuật hoặc bệnh tật, hay trong thời kỳ tăng cân hoặc giảm cân.

Các dược phẩm dinh dưỡng thường được bổ sung các vitamin, khoáng chất, axit amin, và chất chống oxy hóa giúp cung cấp nhu cầu dưỡng chất cho cơ thể, đặc biệt là cho làn da, từ đó hỗ trợ chăm sóc da từ bên trong.

Mặc dù có khả năng hỗ trợ sức khỏe tổng thể, nhưng việc lạm dụng các thực phẩm bổ sung cũng gây ra nhiều tác hại không mong muốn cho cơ thể.

Các chất dinh dưỡng trong bữa ăn hàng ngày
Các chất dinh dưỡng trong bữa ăn hàng ngày

Những tác dụng phụ của thực phẩm chức năng

Trong quan điểm y học phương Đông, “thuốc, 7 phần là dược, 3 phần là độc”. Nếu hấp thụ vào cơ thể sẽ có những phản ứng phụ, làm ảnh hưởng xấu hoặc thậm chí là làm tổn thương các cơ quan như gan, thận và tim.

Khoa học đã chứng minh, tùy từng loại chất, đều có những tác dụng phụ đối với cơ thể, có thể là buồn nôn, chóng mặt, chán ăn, hoặc nặng hơn là ảnh hưởng đến những tình trạng bệnh lý có sẵn.

Việc sử dụng quá mức thực phẩm chức năng có thể dẫn đến mất cân bằng dưỡng chất, không tốt cho cơ thể, đặc biệt là nếu bạn đã có chế độ ăn uống cân đối.

Các tác dụng phụ khi dung nạp một số loại thực phẩm chức năng
Các tác dụng phụ khi dung nạp một số loại thực phẩm chức năng

Các sản phẩm thực phẩm bổ sung đều có các chất phụ gia đi kèm

Ngoài những dưỡng chất bổ trợ cho sức khỏe, trong sản phẩm chức năng còn có các “tá dược” bao gồm các chất độn, chất ổn định, chất bảo quản. Các chất này có thể được đào thải ra bên ngoài thông qua tiêu hóa nhưng với điều kiện được đưa vào cơ thể với liều lượng nhất định.

Việc sử dụng thực phẩm bổ sung quá đà sẽ khiến cho lượng chất phụ liệu trong đó trở nên tăng cao, gây ảnh hưởng trực tiếp đến gan và thận - 2 cơ quan được coi là nhà máy “lọc máu” của cơ thể.

“Tá dược” trong thực phẩm chức năng
“Tá dược” trong thực phẩm chức năng

Lạm dụng thực phẩm chức năng cũng có thể gây “lờn” thuốc

Dung nạp quá nhiều dược phẩm bổ sung có thể khiến cho cơ thể trở nên “chai lì” với thành phần hoạt chất, khiến chúng không còn sản sinh hiệu quả như mong đợi.Việc lạm dụng thực phẩm chức năng để duy trì sức khỏe có thể khiến bạn trở nên phụ thuộc vào sản phẩm mà quên đi việc chăm sóc cơ thể, chăm sóc da bằng các phương pháp tự nhiên khác.

Khi cơ thể trở nên phụ thuộc vào các dưỡng chất từ thực phẩm chức năng, nó có thể giảm khả năng hấp thụ và sử dụng chất dinh dưỡng từ nguồn thực phẩm tự nhiên. Điều này có thể dẫn đến một chu kỳ phụ thuộc, khiến cơ thể trở nên phụ thuộc vào việc sử dụng thực phẩm chức năng để duy trì sức khỏe. 

Do đó, bạn chỉ nên sử dụng thực phẩm chức năng khi cơ thể bạn thiếu hụt những vi chất, và phải sử dụng theo kiến nghị của bác sĩ. Nếu bạn là người đã có một chế độ dinh dưỡng lành mạnh, ổn định thì việc sử dụng các viên uống bổ sung là không cần thiết. Hy vọng bài viết này sẽ chia sẻ những thông tin hữu ích dành cho bạn trước khi quyết định lựa chọn một loại thực phẩm chức năng nào cho cơ thể.

DƯỢC MỸ PHẨM ELRAVIE - NGÔI SAO MỚI CỦA THỊ TRƯỜNG MỸ PHẨM VIỆT NGƯỜI TRẺ LỰA CHỌN SỐNG XANH: KHÔNG CHỈ LÀ XU HƯỚNG, MÀ CÒN LÀ TRÁCH NHIỆM LIỆU LÂM MINH CÓ THA THỨ VÀ QUAY VỀ VỚI GIA ĐÌNH ĐÃ TỪNG "TƯƠNG TÁC” VỚI MÌNH KHI ĐANG MANG THAI? KHOẺ MẠNH HƠN VỚI VIỆC THIỀN MỖI NGÀY VĐV TDDC NỔI TIẾNG - PHẠM NHƯ PHƯƠNG VÀ NHỮNG THỊ PHI GẦN ĐÂY
Copy URL

Bình luận

Tin đáng chú ý

Chủ đề mới trên 2Đẹp