Ngôi nhà nổi nhất khu dù chỉ dùng duy nhất tone màu xám và chất liệu bê tông ở Hà Nội

Mai Linh Đăng lúc: Thứ tư, 17/08/2022 12:15 (GMT +7)
Nội thất “Duyên Hà House” chỉ "quanh quẩn" các tone màu xám, đen cùng sắc xanh cây cối nhưng nó vẫn thu hút người nhìn theo cách vô cùng đặc biệt.
Hashtag #Thiết kế nhà ở #Ngôi nhà mơ ước #Phong cách tối giản #Sống đẹp sống nhàn #Không gian sống

"Duyên Hà House" là công trình nhà ở được thiết kế 1 trệt 1 lầu dành cho gia đình nhỏ gồm 3 thành viên tại xã Duyên Hà, huyện Thanh Trì, Hà Nội. Miền Bắc nước ta có khí hậu nhiệt đới ẩm gió mùa, vì thế KTS của Nguyen Thanh Trung Architects ngay từ khi lên kế hoạch, trình bày ý tưởng đã xác định yếu tố thông thoáng và đón gió tự nhiên là vô cùng quang trọng. Giải pháp nhóm thiết kế đưa ra là bố trí hai khoảng sân cho ngôi nhà là sân trước, sân sau giúp không khí dễ dàng lưu thông khắp không gian sống.

» Xem thêm: Nhà Tằm, ngôi nhà sở hữu “khu vườn thẳng đứng" ấn tượng tại khu đô thị "nhà giàu" ở Hà Nội

'Duyên Hà House', ngôi nhà nhỏ nép mình trong một khu phố nhỏ thuộc xã Duyên Hà, huyện Thanh Trì, Hà Nội.
"Duyên Hà House", ngôi nhà nhỏ nép mình trong một khu phố nhỏ thuộc xã Duyên Hà, huyện Thanh Trì, Hà Nội.
Mặt tiền ngôi nhà với các tone màu xám nhạt của vật liệu xây dựng bức tường thô và màu xám đậm sơn cánh cửa ra vào nhỏ nhắn.
Mặt tiền ngôi nhà với các tone màu xám nhạt của vật liệu xây dựng bức tường thô và màu xám đậm sơn cánh cửa ra vào nhỏ nhắn.

Để có được cái nhìn tổng thể từ không gian sống ra sân trước và sân sau, KTS đã sử dụng hai tấm kính lớn để xóa nhòa ranh giới trong - ngoài, nội thất - ngoại thất. Phần mái trước được làm nhô ra 2,4m, phần mái sau được làm nhô ra 1,5m để giảm thiểu ánh nắng gay gắt chiếu trực tiếp vào các mảnh kính gây nóng cho ngôi nhà vào mùa Hè.

KTS bố trí hai khoảng sân cho ngôi nhà là sân trước, sân sau giúp không khí dễ dàng lưu thông khắp không gian sống.
KTS bố trí hai khoảng sân cho ngôi nhà là sân trước, sân sau giúp không khí dễ dàng lưu thông khắp không gian sống.
Phần mái trước được làm nhô ra 2,4m, phần mái sau được làm nhô ra 1,5m để giảm thiểu ánh nắng gay gắt chiếu trực tiếp.
Phần mái trước được làm nhô ra 2,4m, phần mái sau được làm nhô ra 1,5m để giảm thiểu ánh nắng gay gắt chiếu trực tiếp.

Điều đặc biệt của ngôi nhà này chính là sử dụng rất nhiều tấm bê tông trần cho cả tường sân vườn và tường nhà. Điều này khiến ngôi nhà trông vô cùng khác lạ và ấn tượng so với những không gian sống xung quanh. Kiểu dùng bê tông tấm này tuy khiến ngôi nhà trông cá tính, dễ nổi bật nhưng cũng có ý kiến cho rằng nhà dễ có cảm giác lạnh.

Nhằm đảm bảo không gian riêng tư cho gia chủ, nhóm thiết kế đã bố trí phòng làm việc, phòng ngủ và phòng tắm ngăn cách với không gian sinh hoạt chung bằng bức tường bê tông cao 2,2m. Đồng thời, để “giải nhiệt” cho ngôi nhà vào mùa Hè, mái thái đã được thiết kế thêm một lớp riêng biệt để chống nắng trực tiếp từ mặt trời. Đó là một lớp lưới và đá được trải phía trên, tạo khe hở với bê tông, giúp nhiệt lượng được thoát ra ngoài nhanh chóng khi ra nắng nóng. 

Cửa kính trượt trong suốt giúp xóa nhòa khoảng cách giữa không gian trong - ngoài, nội - ngoại thất. Phía trước hiên sắp đặt hai chậu cây cảnh tươi xanh mơn mởn.
Cửa kính trượt trong suốt giúp xóa nhòa khoảng cách giữa không gian trong - ngoài, nội - ngoại thất. Phía trước hiên sắp đặt hai chậu cây cảnh tươi xanh mơn mởn.
Phòng khách thiết kế tối giản với bộ ghế bọc da màu đen sang trọng, không cầu kỳ màu sắc nên chẳng lo lỗi mốt với thời gian.
Phòng khách thiết kế tối giản với bộ ghế bọc da màu đen sang trọng, không cầu kỳ màu sắc nên chẳng lo lỗi mốt với thời gian.
Bàn nước mặt kính sáng bóng giúp dễ dàng vệ sinh, bên dưới có tích hợp hộc lưu trữ gọn gàng. Tivi được treo ở bức tường đối diện thuận tầm mắt người nhìn.
Bàn nước mặt kính sáng bóng giúp dễ dàng vệ sinh, bên dưới có tích hợp hộc lưu trữ gọn gàng. Tivi được treo ở bức tường đối diện thuận tầm mắt người nhìn.
Không gian phòng ăn thiết kế liên thông với phòng khách tạo nên lối đi rộng rãi, thoáng sáng, đón nhận nguồn ánh sáng tự nhiên từ cửa lớn. 
Không gian phòng ăn thiết kế liên thông với phòng khách tạo nên lối đi rộng rãi, thoáng sáng, đón nhận nguồn ánh sáng tự nhiên từ cửa lớn. 
Bộ bàn ăn thiết kế đơn giản, gọn gàng, trên tường là bức tranh với hình ảnh mẹ bồng con tình cảm, sắc màu hài hòa với tổng thể bức tường mang lại vẻ đẹp rất 'art'.
Bộ bàn ăn thiết kế đơn giản, gọn gàng, trên tường là bức tranh với hình ảnh mẹ bồng con tình cảm, sắc màu hài hòa với tổng thể bức tường mang lại vẻ đẹp rất "art".
Phòng bếp bố trí ở góc phòng, song song với bàn ăn, có thiết kế tối giản mà độc đáo, từ màu sắc trầm mặc cho đến hệ thống tủ lưu trữ được 'khoác tấm áo' màu nâu dày dặn.
Phòng bếp bố trí ở góc phòng, song song với bàn ăn, có thiết kế tối giản mà độc đáo, từ màu sắc trầm mặc cho đến hệ thống tủ lưu trữ được "khoác tấm áo" màu nâu dày dặn.

Bên cạnh phòng ăn, nhóm KTS đã quyết định trồng một cây bưởi ở sân, cây bưởi sẽ ra hoa vào đầu mùa xuân. Nó sẽ ở đó, sống cùng các thành viên trong gia đình, chia sẻ mọi kỷ niệm vui buồn và chứng kiến ​​con cái của gia chủ trưởng thành. Cây bưởi không chỉ đem lại mảng xanh thiên nhiên vào nhà ở mà còn được xem như là một thành viên mới cho gia đình nhỏ.

Ngôi nhà  nổi nhất khu dù chỉ dùng duy nhất tone màu xám và chất liệu bê tông ở Hà Nội - Ảnh 11
Nhằm đảm bảo không gian riêng tư, KTS đã bố trí phòng làm việc, phòng ngủ và phòng tắm ngăn cách với không gian sinh hoạt chung bằng bức tường bê tông cao 2,2m. 
Nhằm đảm bảo không gian riêng tư, KTS đã bố trí phòng làm việc, phòng ngủ và phòng tắm ngăn cách với không gian sinh hoạt chung bằng bức tường bê tông cao 2,2m. 
Những góc chụp cho thấy chiều sâu của ngôi nhà, mang lại cho chúng ta cảm giác như đang khám phá một công trình đơn sơ mà lôi cuốn.
Những góc chụp cho thấy chiều sâu của ngôi nhà, mang lại cho chúng ta cảm giác như đang khám phá một công trình đơn sơ mà lôi cuốn.

Có thể nói, xét về tổng thể, “Duyên Hà House” không sử dụng quá nhiều vật liệu và màu sắc, chỉ "quanh quẩn" các tone màu xám, đen xen kẽ sắc xanh tươi mơn mởn của cây cối, thế nhưng nó vẫn thu hút người nhìn theo cách vô cùng đặc biệt. Ở công trình vừa có sự kiên cố vững chãi, vừa có sự tối giản hiện đại, giúp con người không bị "mắc kẹt" quá nhiều vào nội thất. Từ đó có thêm nhiều không gian và thời gian để tận hưởng cuộc sống yên bình, tĩnh lặng một cách đích thực. Ngôi nhà không cần xa hoa, lộng lẫy, chỉ cần ở đó trái tim của các thành viên trong gia đình gắn kết với nhau một cách trọn vẹn là đủ!

“Duyên Hà House” không sử dụng quá nhiều vật liệu và màu sắc, chỉ 'quanh quẩn' các tone màu xám, đen nhưng vẫn thu hút người nhìn theo cách vô cùng đặc biệt. 
“Duyên Hà House” không sử dụng quá nhiều vật liệu và màu sắc, chỉ "quanh quẩn" các tone màu xám, đen nhưng vẫn thu hút người nhìn theo cách vô cùng đặc biệt. 
Công trình có sự kiên cố vững chãi, có sự tối giản hiện đại, giúp con người không bị 'mắc kẹt' quá nhiều vào nội thất mà hòa mình vào thiên nhiên với cây bưởi đơm hoa kết trái.
Công trình có sự kiên cố vững chãi, có sự tối giản hiện đại, giúp con người không bị "mắc kẹt" quá nhiều vào nội thất mà hòa mình vào thiên nhiên với cây bưởi đơm hoa kết trái.
Ngôi nhà không cần xa hoa, lộng lẫy, chỉ cần ở đó trái tim của các thành viên trong gia đình gắn kết với nhau một cách trọn vẹn là đủ!
Ngôi nhà không cần xa hoa, lộng lẫy, chỉ cần ở đó trái tim của các thành viên trong gia đình gắn kết với nhau một cách trọn vẹn là đủ!

Dưới đây là sơ đồ thiết kế công trình Duyên Hà House do nhóm thiết kế cung cấp:

Ngôi nhà  nổi nhất khu dù chỉ dùng duy nhất tone màu xám và chất liệu bê tông ở Hà Nội - Ảnh 17
Ngôi nhà  nổi nhất khu dù chỉ dùng duy nhất tone màu xám và chất liệu bê tông ở Hà Nội - Ảnh 18
Ngôi nhà  nổi nhất khu dù chỉ dùng duy nhất tone màu xám và chất liệu bê tông ở Hà Nội - Ảnh 19
Ngôi nhà  nổi nhất khu dù chỉ dùng duy nhất tone màu xám và chất liệu bê tông ở Hà Nội - Ảnh 20
Sơ đồ thiết kế công trình Duyên Hà House do nhóm thiết kế cung cấp.
Sơ đồ thiết kế công trình Duyên Hà House do nhóm thiết kế cung cấp.

Thông tin công trình:

Tên công trình: Duyên Hà House

Diện tích: 120m²

Thiết kế: Nguyen Thanh Trung Architects

Kiến trúc sư trưởng: Nguyễn Thành Trung

Design Team: Đoàn Thị Thu Trang, Nguyễn Thành Trung

Địa điểm: Duyên Hà, Thanh Trì, Hà Nội

Năm hoàn thành: 2019

Hình ảnh: Triệu Chiến

“Thiếc House” – thời gian như ngừng trôi tại căn hộ giữa lòng phố cổ Hà Nội Ngôi nhà đá vỏn vẹn 30m² nhưng siêu xinh mang phong cách Hygge ở Hà Nội Ngắm căn hộ ven đô Hà Nội đầy thú vị với họa tiết hình học

Bình luận

Tin đáng chú ý

Chủ đề mới trên 2Đẹp