Nhạy cảm là gì và những dấu hiệu cho thấy bạn là người nhạy cảm

Lê Tâm Đăng lúc: Thứ hai, 10/01/2022 10:24 (GMT +7)
Nhạy cảm là gì và làm thế nào để nhận biết đó là một người nhạy cảm? Dưới đây là định nghĩa về “nhạy cảm” và những dấu hiệu cho thấy bạn là một người nhạy cảm.

I. Nhạy cảm là gì?

Theo từ điển thì “nhạy cảm” là một tính từ dùng để chỉ những người có khả năng nhận biết nhanh và tinh bằng các giác quan, bằng cảm tính. Ví dụ như: “cô ấy là một cô gái nhạy cảm” hay “tôi bị nhạy cảm với mùi nước hoa”.

Nhạy cảm là một tính từ dùng để chỉ người có khả năng nhận biết nhanh và tinh bằng các giác quan, bằng cảm tính.
Nhạy cảm là một tính từ dùng để chỉ người có khả năng nhận biết nhanh và tinh bằng các giác quan, bằng cảm tính.

Nhạy cảm đôi lúc cũng được hiểu là đồng nghĩa với từ “mẫn cảm” là một vấn đề tế nhị, khó nói ra vì nói ra có thể dễ gây hiểu nhầm hoặc gây nảy sinh những điều không hay. Ví dụ như: “Chuyện tình cảm của hai người đó hết sức nhạy cảm”.

II. Đặc điểm của người nhạy cảm

Theo các chuyên gia về tâm lý thì một người nhạy cảm sẽ thường có 4 đặc điểm sau đây:

  • Người nhạy cảm thì thường sẽ xử lý thông tin theo chiều sâu. Họ sẽ liên kết những vấn đề của mình theo kiểu phân tích, so sánh và liên hệ thêm với những câu chuyện của người khác.
  • Người nhạy cảm rất dễ phấn khích, hào hứng nhưng cũng rất dễ bị kiệt sức hay căng thẳng.
Người nhạy cảm thường phân tích theo chiều sâu, dễ hào hứng nhưng cũng dễ bị suy kiệt năng lượng.
Người nhạy cảm thường phân tích theo chiều sâu, dễ hào hứng nhưng cũng dễ bị suy kiệt năng lượng.
  • Người nhạy cảm cũng thường sẽ có nhiều cảm xúc mãnh liệt hơn so với những người bình thường. Ngoài ra, vì có những rung động mạnh mẽ nên người nhạy cảm cũng tiếp thu được rất nhanh những cảm xúc, hay các tình huống xung quanh, người nhạy cảm có trực giác khá tốt.
  • Người nhạy cảm có thể cảm nhận được những điều hay những chi tiết dù là nhỏ nhặt nhất.

III. Những dấu hiệu cho thấy bạn là một người nhạy cảm

Nếu bạn có những dấu hiệu dưới đây thì bạn là một người nhạy cảm và bạn đừng cảm thấy đây là điều tiêu cực mà hãy biết ơn điều này, bởi bạn chính là người tạo nên những điều khác biệt. Các dấu hiệu cho thấy bạn là một người nhạy cảm đó là:

1. Phản ứng với cơ thể và trực giác của bạn một cách tự nhiên

Là người nhạy cảm, bạn sẽ hiểu rõ điều gì là tốt nhất cho bản thân mà chẳng cần bất kì lý do đặc biệt nào. Tâm trí của bạn giống như một chiếc la bàn định hướng cho bạn cách vượt qua mọi vấn đề trong cuộc sống và bạn luôn tự tin để làm theo những gì trực giác mách bảo.

2. Cảm nhận được nổi buồn của người xung quanh

Là người nhạy cảm, bạn sẽ dễ cảm nhận được tâm trạng, nổi buồn của những người đối diện.
Là người nhạy cảm, bạn sẽ dễ cảm nhận được tâm trạng, nổi buồn của những người đối diện.

Mặc dù họ không nói ra nhưng bạn vẫn cảm nhận được nổi buồn của người xung quanh qua lời nói, cử chỉ và hành động của họ thì bạn chính là một người nhạy cảm.

Và mặc dù bạn không thể giúp họ giải quyết rắc rối nhưng bạn vẫn luôn muốn làm điều gì đó cho họ và chỉ khi họ vui vẻ thì bạn mới thấy vui vẻ. Vì thế, bạn biết cách để an ủi những người xung quanh và là một người bạn rất tuyệt vời và đáng trân trọng.

3. Bạn có cảm xúc sâu sắc và đầy sống động

Là người nhạy cảm, khi đưa ra một quyết định và bày tỏ ý kiến nào đó thì bạn thường dựa vào trực giác của mình. Bạn tự tin vào cảm nhận của mình nên với những người ít tiếp xúc với bạn thì họ thường không chấp nhận những quan điểm của bạn đưa ra. Nhưng đừng lo lắng, sau khi tìm hiểu thì họ sẽ hiểu và thấy ý kiến, quyết định của bạn là rất tốt.

4. Có thể nói về những điều mà người khác đang trải qua

Nếu bạn là người nhạy cảm sẽ có thể nói về những điều mà người khác đang trải qua.
Nếu bạn là người nhạy cảm sẽ có thể nói về những điều mà người khác đang trải qua.

Bạn là người nhạy cảm thì bạn có thể nói về những điều người khác đang trải qua mà chẳng cần họ mở lời, bởi vì bạn đã biết điều họ mong muốn. Điều này giúp bạn có lợi thế trong giao tiếp và giúp mọi người hiểu rõ bản thân họ hơn.

5. Dễ bị choáng ngợp giữa đám đông

Nhờ có khả năng thấu hiểu và đồng cảm nên bạn có thể nắm bắt được năng lượng tỏa ra từ người khác. Vì thế, bạn rất dễ bị nguồn năng lượng này chèn ép khi đang ở trong đám đông. Cảm giác giống như bạn hoàn toàn mơ hồ về những điều đang diễn ra xung quanh. Hãy lùi về phía sau và dành thời gian riêng tư, tìm lại chính mình.

6. Cần có thời gian riêng tư

Người nhạy cảm rất dễ bị choáng ngợp trong đám đông và muốn có không gian riêng tư.
Người nhạy cảm rất dễ bị choáng ngợp trong đám đông và muốn có không gian riêng tư.

Đây cũng chính là một trong các dấu hiệu nhận biết của những người nhạy cảm. Bạn luôn cần có một khoảng thời gian riêng tư để “tạm lánh” thế giới xô bồ ngoài kia. Thay vì ra ngoài và tham gia các hoạt động giải trí thì bạn sẽ thích ở nhà để tận hưởng cảm giác một mình. Và chính điều này giúp bạn học được cách yêu thương bản thân mình nhiều hơn.

7. Dễ cảm thấy bị cạn kiệt năng lượng

Là một người nhạy cảm thì bạn sẽ cảm thấy nhanh bị kiệt sức khi làm việc nhiều giờ và làm các công việc có tính chất hướng ngoại. Hãy dành thời gian để nghỉ ngơi và giảm giờ làm việc để duy trì sức khỏe tâm lý của bạn.

8. Thích đi chơi với một hoặc hai người bạn

Bạn là một người nhạy cảm thường chỉ thích đi chơi với một hoặc hai người bạn là đủ.
Bạn là một người nhạy cảm thường chỉ thích đi chơi với một hoặc hai người bạn là đủ.

Là người nhạy cảm thì bạn thường không thích đến những nơi đông người và xô bồ mà bạn chỉ muốn đi chơi với một hoặc hai người bạn là đủ để bạn chia sẻ, lắng nghe và hưởng thụ không gian riêng đó.

9. Luôn cảm thấy mình là người khác biệt

Điều này là sự thật và bạn nên cảm thấy tự hào vì điều đó bởi bạn khác biệt theo cách đặc biệt, đây chính là thế mạnh của bạn trong cái thế giới đầy náo nhiệt này. Trở thành một người nhạy cảm chính là đặc ân mà bạn nhận được.

Như vậy, chắc hẳn qua bài viết này thì bạn đã hiểu rõ hơn nhạy cảm là gì và dấu hiệu của người nhạy cảm. Để từ đó biết được rằng bản thân mình có phải là người nhạy cảm hay không và hiểu rõ con người của mình hơn.

Mạnh mẽ là gì và 7 dấu hiệu chứng tỏ bạn là người mạnh mẽ Lo lắng là gì và làm thế nào để kiểm soát lo lắng? Cameo là gì và vai trò của vai diễn cameo trong những bộ phim

Bình luận

Chủ đề mới trên 2Đẹp