Những sai lầm dễ mắc phải khi đi máy bay lần đầu

Huyền Nguyễn Đăng lúc: Thứ ba, 09/02/2021 11:30 (GMT +7)
Mang hành lý quá khổ, chứng minh nhân dân/ hộ chiếu hết hạn, đến trễ giờ check-in... là những sai lầm thường gặp nhất ở những người mới đi máy bay lần đầu.
Hashtag #Kinh nghiệm đi máy bay #Kinh nghiệm du lịch #Trải nghiệm #Cuồng chân

Đối với những người thường xuyên di chuyển bằng máy bay thì không có gì đáng lo lắng. Tuy nhiên, đối với những ai mới đi máy bay lần đầu thì lại là một chuyện khác. Thậm chí, đôi lúc chúng còn khiến bạn cảm thấy mệt mỏi và phiền toái bởi những sai lầm nhỏ nhặt, không đáng có. Vì vậy, nếu biết trước những điều này, chắc chắn chuyến bay đầu tiên của bạn sẽ dễ dàng hơn nhiều đấy nhé!

Không kiểm tra kỹ thông tin về hạng vé 

Tâm lý của những "lính mới" khi tự đặt vé máy bay là luôn chọn mức giá rẻ nhất mà không quan tâm đến các dịch vụ đi kèm như: hành lý ký gửi, suất ăn, loại ghế... Do đó, hãy kiểm tra thật kỹ hạng vé vừa đặt. Bên cạnh đó, bạn hoàn toàn có thể lựa chọn ghế ngồi và mua hành lý ký gửi riêng. Nếu tự đặt vé, hãy truy cập vào App hoặc Website của hãng hàng không để chọn chỗ ngồi và mua thêm hành lý. Trong trường hợp bạn đặt vé máy bay qua đại lý thì hãy gọi điện để nhờ nhân viên hỗ trợ cho mình. 

 Kiểm tra hạng vé để đảm bảo tận dụng tối đa quyền lợi.
 Kiểm tra hạng vé để đảm bảo tận dụng tối đa quyền lợi.

Mang theo quá nhiều hành lý

Một quy tắc quan trọng khi sắp xếp hành lý là chỉ mang theo đúng trọng lượng theo hạng vé đã mua. Với những vé khuyến mãi, vé rẻ thì thường chỉ gồm hành lý xách tay từ 7kg đến 12kg. Với những người lần đầu tiên đi máy bay thường có xu hướng muốn đem "cả thế giới" đi cùng. Tuy nhiên, điều này có thể khiến hành lý của bạn vượt quá số cân cho phép và cần nộp mức phí quá cước.

 Chỉ nên mang theo những vật dụng thật cần thiết.
 Chỉ nên mang theo những vật dụng thật cần thiết.

Mỗi hãng hàng không đều có quy định riêng về kích thước túi xách, vali, hành lý ký gửi. Vì vậy, bạn nên tìm hiểu kỹ và mang theo đúng yêu cầu. Ngoài ra, bạn cũng cần phải biết danh sách những vật dụng cấm không được đem lên máy bay, tránh trường hợp đem theo phải bỏ lại sân bay nhé!

Không đem theo giấy tờ tùy thân/ Giấy tờ tùy thân hết hạn

Chắc chắn không còn gì đen đủi bằng việc bạn ra đến sân bay và quên đem theo giấy tờ tùy thân, hoặc giấy tờ tùy thân đã hết hạn. Đây cũng là một trong số những sai lầm mà những người đi máy bay lần đầu thường gặp phải. Bạn nên lưu ý rằng, đối với những chuyến bay nội địa thì cần xuất trình chứng minh nhân dân, thẻ căn cước công dân, giấy phép lái xe hoặc hộ chiếu còn hạn cùng mã vé.

 Kiểm tra kỹ giấy tờ tùy thân trước khi ra sân bay.
 Kiểm tra kỹ giấy tờ tùy thân trước khi ra sân bay.

Đối với các chuyến bay quốc tế thì hộ chiếu chắc chắn sẽ là vật bất ly thân. Nhiều quốc gia còn quy định hộ chiếu của du khách phải còn hạn ít nhất 6 tháng mới được phép nhập cảnh. Bên cạnh đó, bạn phải biết quốc gia mình định đến có yêu cầu về visa hay không. Tóm lại, để tránh những rắc rối trên, hãy tìm hiểu và luôn đem những giấy tờ tùy thân theo người khi đến sân bay. 

Ước tính thời gian sai lệch

Thêm một điều mà những người đi máy bay lần đầu cần lưu ý là hãy ra sân bay sớm hơn giờ khởi hành ít nhất 60 phút đối với chuyến nội địa và 120 phút đối với chuyến quốc tế. Nhiều người đã "dở khóc dở cười" khi gặp phải cảnh kẹt xe trên đường đến sân bay đấy. 

Nên ra sân bay sớm để có thời gian làm thủ tục.
Nên ra sân bay sớm để có thời gian làm thủ tục.

Ngoài ra, nhiều sân bay quốc tế thường rất đông người. Do đó, bạn sẽ mất nhiều thời gian chờ đợi để qua được cửa an ninh. Một mẹo nhỏ là nếu sắp đến giờ khởi hành mà vẫn đang phải xếp hàng, hãy nhờ sự trợ giúp của nhân viên an ninh để được ưu tiên nhé!

Chọn chuyến bay nối chuyến gấp

Nhiều người thường chọn nối chuyến máy bay để tiết kiệm tiền hoặc do không có chuyến bay thẳng giữa 2 địa điểm. Vì vậy, để không cần chờ đợi lâu, mọi người thường có xu hướng đặt 2 chuyến bay gần nhau. Nhưng đôi khi điều này lại có thể là một sai lầm "chết người" đấy nhé! Bởi quá trình di chuyển mất nhiều thời gian hơn bạn nghĩ hay thậm chí rơi vào cảnh chặng đầu bị delay, khiến bạn phải "vắt chân lên cổ" những vẫn không kịp đến chặng tiếp theo. 

5 lưu ý dành cho những người mới đi máy bay lần đầu Đi máy bay về quê đón Tết Nguyên đán trong dịch Covid-19 cần lưu ý gì? 7 kinh nghiệm "vàng" nếu muốn chọn chỗ ngồi đẹp trên máy bay

Bình luận

Tin đáng chú ý

Chủ đề mới trên 2Đẹp