Cho con đi máy bay cha mẹ cần chuẩn bị những gì?

Huyền Nguyễn Đăng lúc: Thứ ba, 02/02/2021 18:57 (GMT +7)
Bạn muốn cho con đi máy bay về quê ăn Tết, đi du lịch nhưng lại sợ bé quấy khóc trong chuyến đi. Vậy hãy cùng tìm hiểu những lời khuyên hữu ích dưới đây nhé!
Hashtag #Kinh nghiệm đi máy bay #Cách săn vé máy bay giá rẻ #LIFESTYLE #Du lịch và khám phá

Bạn đã từng thấy nhiều gia đình cho trẻ nhỏ đi chơi, đi du lịch bằng máy bay nhưng bé lại rất ngoan, chẳng hề quấy khóc? Còn con mình thì nước mắt nước mũi tèm lem, không chịu ngồi yên, hò hét và khiến người khác khó chịu? Cùng 2 Đẹp tìm hiểu những lời khuyên hữu ích cha mẹ nhất định phải biết khi cho trẻ nhỏ đi máy bay trong bài viết dưới đây!

Quy định đi máy bay cùng trẻ nhỏ

Hầu hết các hãng hàng không thường không có quy định quá khắt khe về việc đi máy bay cùng trẻ nhỏ. Tuy nhiên, hầu hết thường từ chối vận chuyển hành khách là trẻ em dưới 7 ngày tuổi (Vietnam Airlines, Jestar Pacific) hoặc 14 ngày tuổi (Vietjet Air, Bamboo Airways).

Các hãng hàng không từ chối vận chuyển hành khách là trẻ sơ sinh từ 7 - 14 ngày tuổi.
Các hãng hàng không từ chối vận chuyển hành khách là trẻ sơ sinh từ 7 - 14 ngày tuổi.

Ngoài ra, các chuyên gia khoa nhi cũng đưa ra khuyến nghị rằng trẻ có thể đi máy bay khi đã được 2, 3 tháng tuổi. Bởi lúc này hệ miễn dịch của trẻ đã khỏe hơn, sức đề kháng tốt hơn so với trẻ sơ sinh. Vì vậy, nếu không có việc quá gấp hoặc quan trọng, tốt nhất hãy để trẻ cứng cáp hơn trước khi đi máy bay nhé!

Chuẩn bị giấy tờ tùy thân

Đối với trẻ em 0 - 2 tuổi thì cha mẹ cần chuẩn bị bản sao trích lục khai sinh hoặc giấy khai sinh gốc, không được sử dụng bản sao giấy khai sinh đã công chứng. Trong trường hợp, cha mẹ chưa làm được giấy khai sinh cho bé thì có thể sử giấy chứng sinh thay thế. Ngoài ra, các bé ở độ tuổi này sẽ ngồi trong lòng cha mẹ và được thắt dây an toàn riêng.

Đối với trẻ em 2 - 12 tuổi thì cần chuẩn bị bản sao trích lục khai sinh hoặc giấy khai sinh gốc, không được sử dụng bản sao giấy khai sinh đã công chứng. Bên cạnh đó, do quy định về số lượng trẻ em trên mỗi chuyến bay không quá 16 người. Vì vậy, cha mẹ nên thông báo với nhân viên trước khi xuất vé nhé. Lưu ý là tuổi của trẻ nhỏ sẽ được tính từ ngày sinh nhật đến ngày khởi hành chuyến bay (không phải ngày mua vé máy bay). Ngoài ra, đối với những chặng quốc tế thì trẻ nhỏ cần sử dụng hộ chiếu riêng hoặc hộ chiếu làm chung với cha mẹ và phải còn hạn từ 6 tháng trở lên. 

Đối với các chuyến bay quốc tế, hãy chuẩn bị hộ chiếu riêng cho bé.
Đối với các chuyến bay quốc tế, hãy chuẩn bị hộ chiếu riêng cho bé.

Đối với trẻ em 12 - 14 tuổi thì cần chuẩn bị giấy khai sinh hoặc hộ chiếu. Nếu không có hộ chiếu có thể sử dụng giấy xác nhận nhân thân và có người lớn trên 18 tuổi được ủy quyền đi theo để làm thủ tục tại sân bay. Điều này cũng tương tự đối với nhóm trẻ em từ 0 - 2 tuổi và 2 - 12 tuổi.

Đối với trẻ em lớn hơn 14 tuổi thì cần chuẩn bị giấy khai sinh, hộ chiếu, chứng minh thư (nếu có) hoặc giấy xác nhận nhân thân. Trường hợp này có thể bay như người lớn mà không cần người giám hộ hoặc người ủy quyền đi theo để làm thủ tục tại sân bay. 

Kinh nghiệm đặt chỗ và thời gian bay

Khác với người lớn, khi đi máy bay cùng trẻ nhỏ bạn cũng nên lưu ý về thời gian bay và chỗ ngồi. Theo chia sẻ thì việc lựa chọn những chuyến bay sáng sớm hoặc đêm sẽ phù hợp hơn. Bởi đây là thời điểm mà các bé đi ngủ, ít quấy khóc hơn. 

Trẻ sẽ ít quấy khóc hơn trong những chuyến bay đêm.
Trẻ sẽ ít quấy khóc hơn trong những chuyến bay đêm.

Ngoài ra, cha mẹ cũng nên ưu tiên lựa chọn chỗ ngồi có khoảng trống ở phía trước, sát lối đi và gần nhà vệ sinh. Việc này sẽ giúp bạn dễ dàng đi lại, đứng dậy dỗ bé hoặc đưa bé vào nhà vệ sinh thay bỉm. Hiện nay, việc đặt chỗ trước vô cùng dễ dàng. Bạn hoàn toàn có thể tự đặt trên App, Website hoặc nhờ nhân viên phòng vé hỗ trợ.

Sắp xếp hành lý khi đi cùng trẻ nhỏ

Nhiều cha mẹ thường hay lo xa, chuẩn bị những món đồ không cần thiết, tay xách nách mang rất lỉnh kỉnh. Vì vậy, bạn nên lập một danh sách những món đồ thật cần thiết như: bỉm, khăn vệ sinh, khăn xô, quần áo, mũ, bánh ăn dặm, bình sữa và đồ chơi cho bé... Tất cả những vật dụng này hãy cho vào một túi riêng và đặt ngay dưới chân ghế ngồi. Bạn sẽ dễ dàng lấy đồ ngay khi cần thiết mà không mất nhiều thời gian tìm kiếm. 

Nên sắp xếp những vật dụng cần thiết cho trẻ ra một túi riêng.
Nên sắp xếp những vật dụng cần thiết cho trẻ ra một túi riêng.

Tìm hiểu những dịch vụ dành cho trẻ nhỏ

Hiện nay, phần lớn các hãng hàng không đều có những dịch vụ dành riêng cho trẻ nhỏ. Bạn nên tìm hiểu những thông tin này từ website và các đại lý. Một số dịch vụ phổ biến như: cung cấp xe đẩy trong sân bay, hỗ trợ nôi cho bé, suất ăn đặc biệt... Ngoài ra, nếu có thắc mắc hãy hỏi trực tiếp tiếp viên hàng không, họ sẽ hỗ trợ bạn trong việc chăm sóc và đưa ra các dịch vụ dành cho em bé. 

Tìm hiểu những dịch vụ dành riêng cho trẻ em.
Tìm hiểu những dịch vụ dành riêng cho trẻ em.

Lưu ý trong thời gian bay

Trẻ nhỏ, đặc biệt là trẻ sơ sinh, thường sẽ bị ù tai khi máy bay tăng, giảm độ cao đột ngột. Vì vậy, hãy chuẩn bị cho bé nút bịt tai phù hợp và cho bé bú hoặc uống nước trong lúc cất cánh và hạ cánh. Đồng thời, không nên lớn tiếng, quát nạt khi trẻ khóc mà hãy vỗ về, dỗ dành bé bằng đồ chơi hoặc đồ ăn. 

Việc đi máy bay cùng trẻ nhỏ chưa bao giờ dễ dàng. Tuy nhiên, với những chia sẻ trên, hy vọng sẽ giúp bạn giảm bớt áp lực và căng thẳng khi du lịch bằng máy bay cùng các bé. Chúc gia đình có một chuyến đi an toàn và nhiều kỷ niệm đáng nhớ!

Những bí quyết để trẻ sơ sinh không khóc khi đi máy bay Để làm người thanh lịch, phải biết những điều không được làm trên máy bay Tiếp viên tiết lộ khung giờ "vàng" để đi vệ sinh trên máy bay
Copy URL

Bình luận

Tin đáng chú ý

Chủ đề mới trên 2Đẹp