Những sự cố dở khóc dở cười ở sân bay khi đi du lịch

NA Đăng lúc: Thứ hai, 28/09/2020 17:22 (GMT +7)
Trong các chuyến đi du lịch xa, sân bay luôn là địa điểm dễ xảy ra các tình huống “trên trời rơi xuống” khiến bao người dở khóc dở cười.
Hashtag #Trải nghiệm du lịch #Sự cố khi đi du lịch #Du lịch Việt Nam #LIFESTYLE #Du lịch và khám phá

Có rất nhiều gạch đầu dòng cần chuẩn bị trước mỗi chuyến đi xa, nhưng kỷ niệm đặc biệt và kinh nghiệm khó quên nhất lại thường xảy ra ở sân bay. Dưới đây là một vài lỗi nghe khá hài hước nhưng lại xảy ra thường xuyên ở các sân bay

1. Chứng minh thư quá hạn

Chứng minh thư có thể coi là vật bất ly thân trong mỗi chuyến đi xa, đặc biệt nếu bạn có sử dụng máy bay thì chứng minh thư càng quan trọng. Ấy vậy mà ít người chú ý đến ngày hết hạn của tấm thẻ nhỏ này. Theo quy định của luật pháp Việt Nam thì chứng minh thư nhân dân có hạn trong 15 năm dựa trên ngày cấp ở mặt sau. Nếu như đến ngày bay và bạn chợt phát hiện ra chứng minh thư của mình vừa hết hạn hôm qua thì xin chúc mừng bạn, bạn đã được ở nhà.

Cần kiểm tra chứng minh thư nhân dân xem đã hết hạn 15 năm chưa trước khi ra sân bay.
Cần kiểm tra chứng minh thư nhân dân xem đã hết hạn 15 năm chưa trước khi ra sân bay.

Lỗi đơn giản này không chỉ xảy ra với các bác trung và cao tuổi, mà còn xảy ra với các bạn trẻ lơ đễnh không chú ý. Vậy nên để tránh tình huống khó xử ở quầy làm thủ tục và “thừa còn hơn thiếu”, hành khách nên chuẩn bị thêm một vài giấy tờ tùy thân khác như bằng lái xe, hộ chiếu hoặc thẻ người cao tuổi với các bác lớn tuổi.

Hộ chiếu là một trong những giấy tờ cần mang khi ra sân bay.
Hộ chiếu là một trong những giấy tờ cần mang khi ra sân bay.

2. Mang thiếu giấy tờ tùy thân

Một lỗi khác cũng liên quan đến giấy tờ là mang thiếu giấy tờ tùy thân. Trường hợp này thường xảy ra với các đối tượng đặc biệt như gia đình có trẻ em, bà bầu, người khuyết tật hoặc có bệnh đặc biệt. Những hành khách có bệnh đặc biệt thường cần sự trợ giúp từ nhân viên hàng không, ngoài ra nếu có bệnh đặc biệt, hành khách nên có sẵn giấy khám bệnh và thuốc mang bên mình, đồng thời thông báo cho nhân viên ở quầy thủ tục để xem có được lên máy bay không. Trong trường hợp khách mắc bệnh có thể ảnh hưởng đến các hành khách khác như bệnh tim cấp tính, tâm thần hoặc rối loạn hành vi, hành khách có thể bị an ninh sân bay từ chối cho lên máy bay.

Những sự cố dở khóc dở cười khi ở sân bay - Ảnh 1
Những sự cố dở khóc dở cười khi ở sân bay - Ảnh 1

Tẻ em chưa đủ tuổi làm chứng minh thư khi di chuyển bằng phương tiện máy bay cũng cần mang giấy khai sinh khi làm thủ tục check-in tại sân bay. Ngoài ra, đối tượng là phụ nữ có thai cũng cần chú ý mang đầy đủ giấy chứng nhận số tuần tuổi của thai kỳ như phiếu siêu âm và giấy khám thai có đầy đủ thông tin, đặc biệt là giấy miễn trừ trách nhiệm với hãng hàng không. Hãng Vietnam Airline từ chối vận chuyển bà bầu trên 36 tuần, còn Bamboo Airway và Vietjet sẽ từ chối nếu giấy khám thai trên 32 tuần.

3. Mua nhầm vé trẻ em cho trẻ vừa đủ tuổi người lớn

Thêm một dạng lỗi thường gặp ở những người chủ quan đó là không để ý ngày bay và ngày sinh nhật của trẻ dẫn đến mua nhầm vé trẻ em cho hành khách đáng ra cần mua vé người lớn. Trong mắt cha mẹ, con cái luôn là trẻ con, đồng thời thường có một suy nghĩ sai lệch là chưa đủ 18 tuổi thì vẫn là trẻ em. Tuy nhiên theo quy định của các hãng hàng không thì trẻ qua sinh nhật và bước sang độ tuổi 12 thì đã có người lớn, trẻ sẽ có chỗ ngồi và giá vé như một người trưởng thành.

Đi cùng trẻ em nên chú ý về ngày sinh nhật trên giấy khai sinh và ngày bay.
Đi cùng trẻ em nên chú ý về ngày sinh nhật trên giấy khai sinh và ngày bay.

Sai lầm nhỏ này thường xảy ra khi mua vé quá sớm trước ngày đi mà không tính đến ngày sinh nhật của trẻ. Để tránh trường hợp này, trước khi đặt vé, cha mẹ nên kiểm tra và so sánh ngày đi với sinh nhật để không phải chịu phí mua đổi vé mới tại sân bay hoặc trường hợp xấu nhất là hết vé và bé bị hủy chuyến đi đã mong chờ rất lâu.

4. Tính toán nhầm trọng lượng hành lý

Chuẩn bị cho chuyến đi rất cẩn thận, nhiều người còn như mang cả căn nhà di động vào vali hành lý. Chính điều này lại mang đến một tình huống dở khóc dở cười ở sân bay là quá cân hành lý. Điều này sẽ khiến hành khách phải bù ra một khoản kha khá tiền cho số kilogram dư thừa và cảm thấy mua bực vào người vì số tiền bỏ ra không phải là nhỏ.  

Những sự cố dở khóc dở cười khi ở sân bay - Ảnh 1
Những sự cố dở khóc dở cười khi ở sân bay - Ảnh 1

Dù biết rằng chuẩn bị kỹ là tốt nhưng hãy là một người du lịch thông minh để mang đủ số hành lý cần thiết, tránh mang vác nặng và mệt mỏi trong quá trình di chuyển. Còn trong trường hợp du khách muốn mua quà về nhà vượt quá số cân ký gửi cho phép, hãy chủ động mua thêm cân trước khi ra sân bay để tránh bị bất ngờ.

Quá số cân hành lý và không muốn đóng thêm phí, thanh niên này đã cố gắng mặc hết đồ lên người.
Quá số cân hành lý và không muốn đóng thêm phí, thanh niên này đã cố gắng mặc hết đồ lên người.

5. Đến muộn

Lỗi ngớ ngẩn thường gặp cuối cùng nghe có vẻ nực cười nhưng lại là lỗi phổ biến nhất. Vì ngủ quên, vì tắc đường, vì xe hỏng vân vân và mây mây, có cả tỷ các trường hợp có thể làm hành khách lên sân bay muộn từ đó mất cả một chuyến đi hoặc may mắn hơn là bù thêm tiền để đổi sang một chuyến khác. Vậy nên để tránh tình trạng này xảy ra, hãy chủ động lên sân bay sớm trước 2 giờ đồng hồ trong ngày thường và 3 giờ đồng hồ với ngày lễ tết hoặc dịp đặc biệt.

Nên ra sân bay trước 2 giờ đối với các chuyến nội địa và 3 giờ với các chuyến bay quốc tế.
Nên ra sân bay trước 2 giờ đối với các chuyến nội địa và 3 giờ với các chuyến bay quốc tế.
5 resort sang chảnh, rất đáng thử khi đi du lịch nghỉ dưỡng ở Đà Lạt 4 rủi ro cần chuẩn bị tinh thần để không vỡ mộng khi đi du lịch Các địa điểm du lịch gần Hà Nội vừa thú vị, vừa có thể đi về trong ngày
Copy URL

Bình luận

Tin đáng chú ý

Chủ đề mới trên 2Đẹp