Hộ chiếu nước nào quyền lực nhất thế giới năm 2021?

Hộ chiếu nước nào quyền lực nhất thế giới năm 2021?
Chỉ số Hộ chiếu Henley năm 2021 đã phân tích gần 200 hộ chiếu để xác định hộ chiếu nước nào quyền lực nhất thế giới.
Sự kiện: Du lịch thế giới

Bạn biết đấy muốn đi du lịch nước ngoài bắt buộc bạn phải có hộ chiếu và thị thực. Việc xin thị thực chắc chắn là việc khiến không ít các tín đồ du lịch phải đau đầu bởi một đống giấy tờ hồ sơ mà Đại sứ quán của nước đó yêu cầu bạn phải xuất trình nào là chứng minh tài chính, chứng minh công việc, lịch trình đi lại khi bạn tới đất nước của họ… và rất nhiều người dù đã lên kế hoạch rất chi tiết nhưng vẫn bị “đánh trượt” ở khâu xin thị thực. Tuỳ thuộc vào hộ chiếu của mỗi quốc gia mà công dân nước họ có thể được miễn thị thực ở bao nhiêu nước. 

Tấm hộ chiếu nước nào quyền lực nhất thế giới? - Ảnh 2

Vậy hộ chiếu nước nào quyền lực nhất thế giới năm 2021?

Hộ chiếu của Nhật Bản và Singapore được coi là quyền lực nhất thế giới trong năm 2021. Với Nhật Bản, đây cũng là năm thứ tư liên tiếp hộ chiếu của nước này là hộ chiếu quyền lực nhất thế giới theo bảng xếp hạng hàng năm của Henley Passport Index.

Chỉ số Hộ chiếu Henley năm 2021 đã phân tích gần 200 hộ chiếu để xác định hộ chiếu thân thiện với du lịch nhất trên thế giới. Nghiên cứu mới nhất cho thấy cả Nhật Bản và Singapore đều đứng đầu danh sách, về lý thuyết, những người sở hữu có thể đi du lịch miễn thị thực đến 192 điểm đến.

Tấm hộ chiếu nước nào quyền lực nhất thế giới? - Ảnh 3

“Với dữ liệu lịch sử kéo dài 16 năm, Henley Passport Index là chỉ số duy nhất dựa trên dữ liệu độc quyền từ Cơ quan Vận tải Hàng không Quốc tế để tìm ra những quốc gia sở hữu tấm hộ chiếu có giá trị nhất.” Henley tuyên bố trong báo cáo mới nhất của mình.

Chỉ số này bao gồm 199 hộ chiếu khác nhau và 227 điểm đến du lịch và được cập nhật hàng quý.

Chỉ số “được coi là công cụ tham chiếu tiêu chuẩn cho công dân toàn cầu và các quốc gia có chủ quyền khi đánh giá vị trí hộ chiếu xếp hạng trên phổ di chuyển toàn cầu.”

Mỗi hộ chiếu được tính điểm trên tổng số điểm đến mà người sở hữu nó có thể đến mà không cần thị thực. Một điểm được đưa ra cho mỗi điểm đến như vậy, cũng như những điểm có thể nhận được thị thực khi đến.

Không áp dụng điểm cho những trường hợp bắt buộc phải có thị thực hoặc những nơi mà du khách phải xin thị thực trước khi khởi hành.

Tấm hộ chiếu nước nào quyền lực nhất thế giới? - Ảnh 1

Dưới đây là một số hộ chiếu hàng đầu, theo chỉ số mới nhất, với số điểm đến mà người mang hộ chiếu có thể ghé thăm:

- Nhật Bản và Singapore: 192 điểm đến

- Đức và Hàn Quốc: 190 điểm đến

- Phần Lan, Italy, Luxembourg, Tây Ban Nha: 189 điểm đến

- Áo,  Đan Mạch: 188 điểm đến

- Pháp; Ireland; Hà Lan; Bồ Đào Nha; Thụy Điển: 187 điểm đến

Cùng với Cộng hòa Séc, Hy Lạp, Malta, Na Uy và Vương quốc Anh, Hoa Kỳ đã không thể lọt vào top 10, xếp ở vị trí thứ 20 với 185 điểm đến không cần xin thị thực. Lần gần đây nhất Hoa Kỳ đã giữ vị trí đầu bảng vào năm 2014. Việt Nam của chúng ta ở vị trí thứ 95 và có 53 điểm đến không phải xin thị thực.

Ở phía cuối của danh sách, 9 quốc gia bị chiến tranh tàn phá hoặc bất ổn về chính trị có hộ chiếu cho phép công dân tiếp cận với ít hơn 40 điểm đến. Cuối danh sách bao gồm Afghanistan (26 điểm đến), Iraq (28 điểm đến), Syria (29 điểm đến), Pakistan (31 điểm đến), Yemen (33 điểm đến), Somalia (34 điểm đến), Nepal (37điểm đến), Lãnh thổ Palestine (37 điểm đến) và Triều Tiên (39 điểm đến). 

Chia sẻ facebook Copy URL
Tiểu Mỡ