Không phải X-men Người Băng nhưng vì sao các ngôi sao Hollywood lại thích tắm nước đá?

Dung Hạnh Đăng lúc: Thứ ba, 05/07/2022 10:39 (GMT +7)
Ngâm mình trong nước đá nghe có vẻ không hấp dẫn, nhưng những lợi ích sức khỏe của liệu pháp này có thể làm bạn bất ngờ và muốn trải nghiệm.

Những ngôi sao nổi tiếng như Fearne Cotton, Joe Wicks và Amanda Holden đều chuyển sang phương pháp trị liệu bằng nước lạnh. Nữ MC Fearne Cotton thường xuyên ngâm mình trong làn nước biển lạnh giá của Anh, trong khi huấn luyện viên thể dục Joe Wicks thích tắm trong bồn nước đá. Câu hỏi là vì sao liệu pháp này trở nên gây nghiện với nhiều người nổi tiếng?

Tám người nổi tiếng, bao gồm vũ công Dianne Buswell, rapper Professor Green và nữ diễn viên Tamzin Outhwaite phát hiện ra điều này khi họ tham gia chương trình mới của BBC, Freeze the Fear. Họ tham gia vào thử thách huấn luyện bởi "Người băng" Wim Hof.

Mặc dù điều này hơi cực đoan đối với hầu hết mọi người, nhưng việc tắm nước đá lạnh mang lại lợi ích sức khỏe cả về tinh thần và thể chất.

Tắm nước lạnh là gì?

Đó chỉ đơn giản được hiểu là việc cơ thể tiếp xúc với nhiệt độ lạnh sâu. Tại nhà, bạn hoàn toàn có thể thử tắm nước lạnh, tắm nước đá hoặc bơi trong nước lạnh.

Emma Willis trong buồng trị liệu lạnh
Emma Willis trong buồng trị liệu lạnh

Những lợi ích sức khỏe tinh thần của liệu pháp lạnh là gì?

Nữ MC truyền hình Fearne Cotton cởi mở chia sẻ về việc bơi trong nước lạnh giúp ích cho sức khỏe tinh thần của cô ấy trong một bài viết trên Instagram vào tháng 3 năm 2022: "Tuần trước, tôi đã tăng cường sử dụng liệu pháp nước lạnh. Tôi cố gắng đi ra biển vào cuối tuần và sau đó ngâm mình trong bồn tắm nước đá".

Cô ấy tiếp tục: "Sự lo lắng của tôi tăng cao vào tuần trước vì vậy vào khoảnh khắc mà tôi ngâm mình trong nước đá lạnh, bộ não của tôi chỉ tập trung vào hơi thở sâu mà thôi".

Fearne Cotton tham gia ngâm mình và bơi trong nước đá lạnh
Fearne Cotton tham gia ngâm mình và bơi trong nước đá lạnh

Tiến sĩ Sarah Brewer, giám đốc y tế của thương hiệu thực phẩm bổ sung Healthspan đồng thời là một vận động viên bơi lội mùa đông, đồng ý: "Ngâm nước lạnh kích thích endorphin, giúp cải thiện tâm trạng, tránh gâycăng thẳng, lo lắng và trầm cảm. Nước đá lạnh giữ cho tâm trí ổn định trong khoảnh khắc và giúp thiền định tốt khi  tập trung vào hơi thở của mình".

Các nghiên cứu cũng ủng hộ lợi ích sức khỏe tinh thần của liệu pháp tắm lạnh. Nghiên cứu của Swim England cho Ngày Sức khỏe Tâm thần Thế giới cho thấy 43% trong số những người thường xuyên bơi trong nước lạnh nói rằng nó khiến họ cảm thấy hạnh phúc hơn, 26% cảm thấy có động lực hơn để hoàn thành các công việc hàng ngày và 15% nói rằng cuộc sống cảm thấy dễ quản lý hơn .

Một khi đắm mình trong làn nước lạnh, bạn sẽ hoàn toàn chìm đắm trong trải nghiệm đó và quên đi mọi thứ khác. Mặc dù liệu pháp này không được kê đơn như một loại thuốc, nhưng một số người có thể tham gia trải nghiệm nếu gặp vấn đề về sức khỏe tinh thần.

Ngoài ra, liệu pháp này giúp cải thiện giấc ngủ và sự tập trung, đặc biệt hữu ích với phụ nữ trong thời kỳ tiền mãn kinh. "Thêm vào đó, nó giúp tăng cường năng lượng thực sự", theo Joe Wicks - người tắm nước đá mỗi sáng cho hay.

Liệu pháp nước lạnh giúp giảm cân

Tiến sĩ Sarah Brewer lưu ý rằng liệu pháp nước lạnh có thể giúp giảm cân, vì nó tăng tốc độ trao đổi chất của bạn.

Cô giải thích: “Tỷ lệ trao đổi chất của bạn tăng ít nhất 80% khi bơi trong nước lạnh, để giúp cơ thể bạn duy trì nhiệt độ cơ thể là 37 độ."

Liệu pháp nước lạnh giúp phục hồi sức khỏe

Joe Wicks tắm nước đá hàng ngày
Joe Wicks tắm nước đá hàng ngày

Ngâm cơ thể của bạn trong nước lạnh có thể giúp giảm đau cơ sau khi tập luyện (đó sẽ là lý do tại sao Joe Wicks yêu thích nó). Vì nó làm giảm viêm, cộng với việc ngăn ngừa đau cơ khởi phát muộn (DOMS).

Liệu pháp lạnh mất bao lâu để phát huy tác dụng?

Ali chia sẻ rằng những lợi ích của liệu pháp nước lạnh thường có thể được nhìn thấy ngay lập tức trong việc xoa dịu tâm trí. "Tôi cảm thấy tốt hơn. Chỉ cần xuống nước ngay lập tức khiến bạn cảm thấy dễ chịu hơn."

Tiến sĩ Sarah Brewer lưu ý rằng chỉ một đến hai phút trị liệu lạnh là đủ để bạn cảm thấy thoải mái cả ngày, trong khi chỉ cần tiếp xúc với cái lạnh 10 đến 20 giây sẽ bắt đầu quá trình đốt cháy chất béo để lấy nhiệt.

Joe Wicks cho biết anh ấy bắt đầu mỗi ngày với việc ngâm mình trong bồn nước đá hai hoặc ba phút hoặc tắm nước lạnh.

Làm thế nào để làm quen với liệu pháp nước lạnh?

Theo Joe Wicks, một người đam mê tắm nước lạnh, tất cả đều nằm ở việc hít thở. "Tôi từng ghét nó, nhưng giờ khác rồi. Thời lượng tắm tối đa của tôi là 10 phút nhưng rất đau đớn. Điều quan trọng là giữ cho bản thân lặng yên. Nếu tôi di chuyển thì sẽ rất đau."

Những dụng cụ cần có khi bắt đầu thực hiện liệu pháp lạnh

Nếu bạn đang thử liệu pháp lạnh với vòi sen nước lạnh, những thứ dưới đây không nhất thiết phải mua, nhưng nếu bạn trải nghiệm với việc bơi trong nước đá, Tiến sĩ Brewer khuyến nghị:

Áo choàng
Áo choàng
Đồ bơi giữ nhiệt
Đồ bơi giữ nhiệt
Găng tay
Găng tay

(Theo Hellomagazine)

Lông dưới cánh tay là biểu hiện tối thượng của sự tự tin 120.000 năm trước con người đã đeo trang sức gì? [Có thể bạn quan tâm] Có bao nhiêu loại kem che khuyết điểm –Top 10 kem che khuyết điểm tốt nhất

Bình luận

Tin đáng chú ý

Chủ đề mới trên 2Đẹp