Lễ hội thả đèn trời Yi Peng, điểm nhấn của du lịch Chiang Mai tháng 11

Bun Bun Đăng lúc: Thứ tư, 22/09/2021 16:52 (GMT +7)
Tham dự lễ hội thả đèn trời Yi Peng ở Chiang Mai là ước mơ và mục tiêu muốn thực hiện của không ít du khách khi chọn Thái Lan làm điểm đến.
Hashtag #Du lịch Đông Nam Á #Du lịch Thái Lan #Du lịch thế giới #Trải nghiệm du lịch #LIFESTYLE #Du lịch và khám phá

Một trong những điều tuyệt vời của du lịch thế giới là khám phá các nền văn hóa khác nhau. Các lễ hội là nơi thể hiện truyền thống và hệ thống tín ngưỡng mà mỗi nền văn hóa tuân theo. Các lễ hội tôn giáo là một trong số những trải nghiệm độc đáo giúp bạn hiểu hơn về văn hóa tín ngưỡng của một quốc gia và đó cũng là một trong những lý do đầy sức thuyết phục để tới thăm một vùng đất mới.  

Ảnh: Anek S / 500px.com
Ảnh: Anek S / 500px.com

Lễ hội thả đèn trời Yi Peng ở Chiang Mai là một trong những lễ hội như vậy, và nếu có cơ hội bạn thực sự không nên bỏ qua. Lễ hội thả đèn trời không chỉ đẹp tới khó tin mà còn chứa đựng nhiều ý nghĩa đặc biệt.

Yi Peng - Lễ hội thả đèn trời ở Chiang Mai

Lễ hội thả đèn trời Yi (hay Yee) là một lễ hội được tổ chức ở Vương quốc Lanna cổ, tức là miền Bắc Thái Lan, trong đó bao gồm Chiang Mai, cố đô của Vương quốc Lanna trước đây. Yi có nghĩa là “hai” và Peng có nghĩa là “ngày trăng tròn”, đề cập đến ngày trăng tròn của tháng 12 trong âm lịch Thái Lan.

Lễ Yi Peng có nguồn gốc sâu xa từ Phật giáo. Nhiều người tin rằng nó có nguồn gốc từ Ấn Độ và được lấy cảm hứng từ truyền thuyết về con chim mang ngọn nến đến cúng dường Đức Phật để được Ngài thuyết giảng về công đức. Điểm nổi bật của lễ hội này là rất nhiều đèn trời. Những chùm đèn trời được trang trí với những lời chúc may mắn và những lời cầu nguyện được thả lên trời vào hai đêm lễ kỷ niệm.

Ảnh: AUNGING / SHUTTERSTOCK
Ảnh: AUNGING / SHUTTERSTOCK

Mặc dù lễ hội thả đèn trời chỉ được tổ chức ở các vùng phía bắc Thái Lan, nhưng nó lại trùng với lễ Loy Krathong (Lễ hội hoa đăng) được tổ chức cùng ngày trên toàn đất nước Thái Lan. Về cơ bản, Yi Peng và Loy Krathong đều liên quan đến thắp đèn, tuy nhiên, Yi Peng là thả đèn lên trời, còn Loy Krathong là thả những đèn trong những chiếc giỏ được kết hình hoa sen dưới nước. 

Năm 2021, Loy Krathong sẽ diễn ra vào ngày 19 tháng 11 trong khi Yi Peng sẽ diễn ra vào ngày 19 – 20 tháng 11.

Tháng 11 nhớ đi Chiang Mai, Thái Lan để đắm mình trong lễ hội thả đèn trời Yi Peng - Ảnh 1
Tháng 11 nhớ đi Chiang Mai, Thái Lan để đắm mình trong lễ hội thả đèn trời Yi Peng - Ảnh 1

Việc thả đèn trời được cho là sẽ giải phóng năng lượng tiêu cực và cầu mong những điều may mắn, tài lộc trong năm tới. Đèn lồng bay lên trời tượng trưng cho các vấn đề và rắc rối trôi đi. Những chiếc đèn trời này được gọi là khom loi trong tiếng Thái, có nghĩa là đèn lồng nổi. Khom loi được làm bằng giấy dó căng trên một khung tre có gắn một ngọn nến ở dưới đáy. Không khí nóng từ ngọn nến bị giữ lại bên trong đèn lồng và làm cho nó bay lên khỏi mặt đất.

Ảnh: Patrick / 500px.com
Ảnh: Patrick / 500px.com

Khoảng khắc hàng ngàn chiếc đèn trời bay lên không trung mang theo sắc đo cảm huyền hoặc, làm sáng một vùng trời đẹp như cổ tích. Đây cũng là cảnh tượng cả người Thái Lan lẫn du khách quốc tế đều ước ước được chứng kiến. 

Bên cạnh đèn trời khom loi, bạn có thể thấy nhiều loại đèn lồng khác nhau xung quanh Chiang Mai trong lễ Yi Peng. Chẳng hạn khom fai là những chiếc đèn lồng bằng giấy trang trí nhà cửa và đền thờ. Khom tue là những chiếc đèn lồng được mang trên một chiếc que. Khom pariwat là những chiếc đèn lồng xoay được đặt trên các ngôi đền.

Ảnh: PANATFOTO / SHUTTERSTOCK
Ảnh: PANATFOTO / SHUTTERSTOCK

Xem Lễ hội thả đèn trời Yi Peng ở đâu?

Yi Peng được tổ chức ở một số miền Bắc Thái Lan nhưng hoành tráng và quy mô nhất chính là ở Chiang Mai. Điểm nổi bật của lễ hội này là rất nhiều đèn trời. Những chùm đèn trời được trang trí với những lời chúc may mắn và những lời cầu nguyện được thả lên trời vào hai đêm lễ kỷ niệm.

Việc tham gia ngắm nhìn lễ hội không tốn tiền, trừ khi bạn mua đèn trời. Có một số sự kiện có vé trả tiền được tổ chức bên ngoài thị trấn Chiang Mai nhằm quảng cáo cơ hội tham gia thả đèn lồng hàng loạt. Nhưng điều này không có ý nghĩa lịch sử và không phải là sự kiện chính thức của chính phủ.

Ảnh: theveiledexplorer
Ảnh: theveiledexplorer

Nếu bạn muốn quan sát lễ hội đèn lồng Yi Peng ở Chiang Mai, hãy đến cầu Nawarat và dọc theo sông Ping về phía nam. Tuy nhiên, nhiều tín đồ du lịch gợi ý rằng nơi tốt nhất để quan sát lễ hội đèn lồng Chiang Mai là ở Wat Chai Mongkhon, nơi các nhà sư giúp các tín đồ và khách du lịch thả đèn lồng một cách an toàn, hoặc Wat Phantao ở Phố Cổ.

Ảnh: 501ROOM / SHUTTERSTOCK
Ảnh: 501ROOM / SHUTTERSTOCK

Tuy nhiên việc đến được Chiang Mai tham gia lễ hội không dễ dàng vì các chuyến bay thẳng đến Chiang Mai chưa nhiều, hơn hết, các phòng khách sạn luôn "cháy phòng" từ rất sớm. Thông thường, bạn nên đặt phòng trước khoảng 3 tháng hoặc sớm hơn càng tốt nếu bạn đã chắc chắn về lịch trình của mình. Về chỗ ở, tốt nhất bạn nên ở tại khu vực Phố Cổ để có thể đi bộ đến lễ hội vì giao thông rất đông đúc.

Hy vọng những điều thú vị này sẽ giúp bạn sắp xếp được một lịch trình hợp lý cho chuyến du lịch đến Chiang Mai để thưởng ngoạn một trong những lễ hội tuyệt vời và nổi tiếng tại đây.

Baan Kang Wat - ngôi làng nghệ thuật có "triệu góc sống ảo" tại Chiang Mai Đảo Koh Phi Phi, hòn đảo du lịch được du khách tín nhiệm ở Thái Lan 7 hòn đảo đẹp nhất của Thái Lan nhất định phải tới khi có cơ hội
Copy URL

Bình luận

Tin đáng chú ý

Chủ đề mới trên 2Đẹp