Thiếu hụt trường công cho trẻ mầm non ở các khu công nghiệp

Thiếu hụt trường công cho trẻ mầm non ở các khu công nghiệp

Tình trạng thiếu hụt về cả số lượng và chất lượng trường công cho trẻ mầm non diễn ra phổ biến, đặc biệt là tại các địa phương có nhiều khu công nghiệp

Tại các địa phương có khu công nghiệp, số trường công chiếm chưa tới 1 nửa, đó là một trong những vấn đề nổi cộm tại hội nghị triển khai năm học bậc giáo dục mầm non do Bộ GD-ĐT tổ chức ngày 29/9.

Theo thống kê, chỉ có 44,4% số trường cho trẻ mầm non là trường công, 51 xã/18 tỉnh chưa có trường mầm non. Đặc biệt tại các địa bàn đông dân cư, địa phương có khu công nghiệp, nhà máy chế xuất thì tình trạng này lại càng phổ biến. 

Theo ông Nguyễn Bá Minh - Vụ trưởng Vụ giáo dục mầm non (Bộ GD-ĐT), số trường công chỉ đáp ứng được chưa đến một nửa nhu cầu của người dân dẫn đến việc các gia đình phải trông chờ vào các trường mầm non tư thục và dịch vụ trông trẻ tư nhân tự phát. 

thiếu trường công cho trẻ mầm non
Ông Nguyễn Bá Minh - vụ trưởng Vụ Giáo dục mầm non (Bộ GD-ĐT) - tại hội nghị triển khai nhiệm vụ năm học của bậc giáo dục mầm non.

Các tỉnh thành diễn ra tình trạng trường công quá tải chiếm tỷ lệ cao nhất là: Đồng Nai, Bắc Giang, Vĩnh Phúc, Bắc Ninh. Số trẻ phải học nhóm lớp trẻ tư thục và nhóm trông trẻ tự phát ghi nhận từ 69,9% đến 97,8%

Tình trạng này dẫn đến nhiều nguy cơ tiềm ẩn về chất lượng chăm sóc sức khỏe, giáo dục và an toàn cho trẻ nhỏ, thậm chí ngay cả tại các trường tư thục cũng diễn ra tình trạng quá tải, tỉ lệ trẻ/lớp vượt quy định diễn ra phổ biến.

Hiện cả nước đã giảm trên 2.200 điểm trông trẻ tư thục và tự phát, nhưng theo Bộ GD-ĐT, tình trạng dân cư phân tán, giao thông không thuận lợi và quy hoạch thiếu hợp lý về phân bổ điểm trường đang gây ra những khó khăn không nhỏ cho công tác giáo dục, ảnh hưởng trực tiếp đến quyền lợi của trẻ.

Chia sẻ facebook Thanh Pham