Thực hành ngay 12 thói quen để trở nên giàu có từ các tỷ phú trên thế giới

Alice Pham Đăng lúc: Thứ hai, 11/04/2022 18:13 (GMT +7)
Các thói quen từ các tỷ phú này có khả năng quyết định sự giàu nghèo, hạnh phúc, buồn bã, căng thẳng, các mối quan hệ và sức khỏe của chúng ta.
Hashtag #Tỷ phú #SHOWBIZ #Nhật ký showbiz

Thomas C. Corley, nhà lập kế hoạch tài chính kiêm chủ nhân của cuốn "Thói quen thành công của những triệu phú tự thân" đã dành cả 5 năm để nghiên cứu các thói quen hàng ngày của 177 vị tỷ phú tự thân trên toàn thế giới. Kết quả, ông nhận ra những thói quen hàng ngày sẽ tiết lộ mức độ thành công mà chúng ta có thể đạt được trong cuộc sống.  

Theo Thomas C. Corley, thói quen hàng ngày có thể thay đổi và trau dồi, hơn nữa thói quen có thể quyết định sự giàu nghèo, hạnh phúc, buồn bã, căng thẳng, các mối quan hệ và sức khỏe của chúng ta. Nói về thói quen đọc sách, vốn được biết đến là con đường phổ biến nhất dẫn bạn đến sự giàu có, Corley cũng tán thành việc "88% người giàu đọc sách ít nhất 30 phút mỗi ngày, chủ yếu là để tự học và hoàn thiện bản thân". Tuy nhiên, còn có nhiều thói quen khác quan trọng không kém việc đọc sách mà bạn có thể học tập và trau dồi ngay từ bây giờ. 

Thomas C. Corley dành cả 5 năm để nghiên cứu các thói quen hàng ngày của 177 vị tỷ phú tự thân trên toàn thế giới
Thomas C. Corley dành cả 5 năm để nghiên cứu các thói quen hàng ngày của 177 vị tỷ phú tự thân trên toàn thế giới

1. Tập thể dục

Người giàu thường trau dồi các môn thể thao như chạy bộ, chạy nước rút, đi bộ nhanh, đạp xe..."76% những người giàu có kiên trì tập thể dục hơn 30 phút mỗi ngày", Corley viết.

Theo ông, tập thể dục không chỉ tốt cho sức khỏe thân thể mà còn làm tăng neuron (tế bào thần kinh), và lượng glucose trong cơ thể, mà glucose là nhiên liệu của não. Một khi não của bạn càng được nuôi dưỡng nhiều, "nó sẽ phát triển tốt hơn và bạn sẽ trở nên thông minh hơn, điều này có nghĩa tập thể dục không chỉ tốt cho cơ thể mà còn rất tốt cho não bộ.

Tập thể dục mỗi ngày
Tập thể dục mỗi ngày

2. Kết giao với những người thành công

Corley cho rằng: "Người giàu thường tìm kiếm những người có mục đích rõ ràng, lạc quan và có thái độ sống tích cực để làm bạn", do đó, chúng ta sẽ có xu hướng thành công như những người bạn thường xuyên đi chơi cùng. Và ngược lại, họ sẽ tránh tiếp xúc với những người có năng lượng tiêu cực, tốt nhất bạn nên hạn chế giao du với những người thường xuyên bình phẩm tiêu cực và không thể giúp bạn tốt hơn mỗi ngày.

3. Theo đuổi mục tiêu của mình

"Theo đuổi ước mơ và mục tiêu của mình có thể mang lại cho bạn hạnh phúc lâu dài và cuối cùng chuyển thành khối tài sản khổng lồ", Corley quả quyết.

Quá nhiều người mắc sai lầm khi theo đuổi ước mơ của người khác (ví như của cha mẹ họ), còn những người giàu thì ngược lại, họ không ngừng tinh chỉnh mục tiêu của mình và theo đuổi chúng với sự kiên trì, đam mê.

"Niềm đam mê khiến công việc trở nên thú vị hơn", Corley viết, "niềm đam mê mang lại cho bạn sự bền bỉ và tập trung để vượt qua thất bại, sai lầm và sự không được công nhận".

'Theo đuổi ước mơ và mục tiêu của mình có thể mang lại cho bạn hạnh phúc lâu dài và cuối cùng chuyển thành khối tài sản khổng lồ', Corley nói
"Theo đuổi ước mơ và mục tiêu của mình có thể mang lại cho bạn hạnh phúc lâu dài và cuối cùng chuyển thành khối tài sản khổng lồ", Corley nói

4. Thói quen dậy sớm

Theo nghiên cứu của Corley, hơn một nửa số tỷ phú tự thân luôn thức dậy trước giờ làm việc ít nhất 3 tiếng. Đây là chiến lược xử lý các tình huống bất ngờ trong công việc hàng ngày ví dụ như thời gian họp quá lâu, ùn tắc giao thông, v.v.. 

"Những tình huống bất ngờ này có thể tác động đến tâm lý của chúng ta, thay đổi tiềm thức của chúng ta, và cuối cùng sẽ khiến chúng ta cảm thấy cuộc sống của mình bị mất kiểm soát", Corley cho biết.

Những người thành công luôn luôn dậy sớm, câu nói này thường được nghe ở khắp mọi nơi. Steve Jobs từng thức dậy lúc 5h30 mỗi sáng và dành đủ thời gian để bắt đầu với Apple. Không chỉ cố tỷ phú này, rất nhiều người nổi tiếng khác cũng có thói quen tương tự. "Thức dậy lúc 5 giờ sáng và hoàn thành 3 việc quan trọng nhất của ngày hôm nay sẽ giúp bạn kiểm soát lại cuộc sống của mình và mang đến cho bạn cảm giác tự tin rằng bạn đang làm chủ cuộc sống của chính mình".

5. Tạo ra nhiều nguồn thu nhập

Thay vì chỉ dựa vào những đồng lương cố định, các tỷ phú thường tìm cơ hội làm đa dạng các nguồn thu nhập, nhờ đó họ ngày càng trở nên giàu có hơn và rút ngắn con đường đến tự do tài chính. Việc có nhiều nguồn thu nhập khác nhau cũng giống như đa dạng hóa danh mục đầu tư, khi một nguồn thu nhập bị thiệt hại, các nguồn khác sẽ "bù qua sớt lại". Điều quan trọng là chúng ta nên cân nhắc chọn được kênh đầu tư phù hợp. Gửi tiền tiết kiệm, tích trữ vàng, mua bán bất động sản là các kênh đầu tư truyền thống được nhiều người dân biết đến và thực hiện.

"Các triệu phú tự thân không dựa vào một nguồn thu nhập duy nhất, họ có nhiều nguồn thu nhập. Trong nghiên cứu của tôi, 65% người giàu có ít nhất 3 nguồn thu nhập trước khi họ trở thành tỷ phú", Corley viết.

6. Có người cố vấn của riêng mình

Bất kỳ ai dù đang chập chững những bước chân đầu tiên vào giới kinh doanh hay đã có một chỗ đứng vững chắc trong thương trường, thì việc có một cố vấn bên cạnh chính là một "chìa khóa vàng" giúp họ mở ra được những cánh cửa thành công tiếp theo trên con đường sự nghiệp của mình, đồng thời  giúp họ xây dựng sự giàu có nhanh hơn. Ít ai biết rằng, chính Steve Jobs - cố tỷ phú, cố CEO hãng Apple chính là người thầy ảnh hưởng mạnh mẽ nhất đến CEO của Facebook - Mark Zuckerberg.

Có người cố vấn của riêng mình
Có người cố vấn của riêng mình

"Những người cố vấn không chỉ có tác động tích cực đến cuộc sống của bạn. Bằng cách hướng dẫn bạn những gì nên làm và không nên làm, mà họ còn có thể thúc đẩy bạn trên con đường thành công của chính bạn. Họ chia sẻ những kinh nghiệm thành công có giá trị với bạn, mà những kinh nghiệm này có thể đến từ những người cố vấn của họ hoặc từ chính những thất bại trong quá khứ của họ, Corley viết.

7. Có thái độ sống lạc quan

Người giàu thường có tư duy tích cực, trái ngược với người nghèo thường có lối suy nghĩ bi quan. Do đó, nếu muốn thay đổi số phận, hãy cố gắng thay đổi thái độ sống tích cực hơn vì "chỉ khi có tinh thần lạc quan, bạn mới có thể đạt được thành công lâu dài. Trong nghiên cứu của tôi, tích cực là đặc điểm của tất cả các tỷ phú tự thân", Corley nói.

Trong trường hợp mọi người đều không chắc suy nghĩ của mình là tích cực hay tiêu cực, tác giả khuyên rằng: "Nếu bạn dừng lại, lắng nghe những suy nghĩ của mình và cảm nhận chúng, bạn sẽ thấy rằng đại đa số suy nghĩ đều là tiêu cực. Nhưng chỉ khi bạn buộc bản thân nhìn vào bên trong, bạn mới có thể ý thức được sự tồn tại của những suy nghĩ tiêu cực này. Nhận thức về sự tồn tại của chúng chính là chìa khóa đi đến cánh cửa tích cực."

8. Trở thành một bản thể độc đáo

Những người giàu có và thành công luôn có năng lực biến bản thân trở nên khác biệt và độc đáo hơn những người bình thường khác, họ sẽ tạo ra vòng kết nối của riêng họ và lôi kéo người khác tham gia. Tất nhiên để hòa nhập với cộng đồng và xã hội, họ không cho phép bản thân quá nổi trội nhưng vẫn sẽ có cách để phân biệt bản thân với những người khác. 

"Bạn cần để cho mình thật nổi bật, sau đó tạo ra sân chơi của riêng bạn và thu hút những người khác tham gia cùng bạn", Corley nói.

Trở thành một bản thể độc đáo
Trở thành một bản thể độc đáo

9. Cư xử lịch sự

Dù có địa vị và thành công trong cuộc sống nhưng đa phần các tỷ phú tự thân đều nắm rất vững các nguyên tắc quan trọng của phép xã giao, lịch sự trong ăn mặc, lời nói dù là trên bàn ăn hay trong những dịp khác nhau.  Do đó, "bạn cần phải nắm vững các nguyên tắc tương tự nếu muốn thành công", Corley khuyên.

10. Giúp đỡ người khác thành công

Những người thành công luôn luôn tìm kiếm cơ hội để giúp đỡ người khác. Họ sẵn lòng chia sẻ và cho đi những thứ mà họ biết để giúp đỡ người khác đạt được thành công. Theo Corley, bạn cũng có thể hưởng lợi từ việc giúp đỡ người khác theo đuổi mục tiêu và ước mơ của họ. Thành công cũng sẽ rất khó định nghĩa nếu như không có những người thành công khác. Do đó nếu muốn thành công, tốt nhất là bạn nên giúp đỡ người khác trước.

Tuy nhiên không phải đối tượng nào cũng cần nên giúp, tốt nhất chỉ nên giúp những người lạc quan, có mục đích rõ ràng, có động lực và đang theo đuổi ước mơ của chính họ.

Giúp đỡ người khác thành công
Giúp đỡ người khác thành công

11. Dành 15-30 phút mỗi ngày để ngẫm nghĩ

Những người thành công thường bỏ ra ít nhất 15 phút vào mỗi buổi sáng để tự mình tư duy, ngẫm nghĩ. Họ có rất nhiều chủ đề cần suy nghĩ vào mỗi buổi sáng, từ sự nghiệp, tài chính đến sức khỏe và các hoạt động từ thiện.

Họ thường tự hỏi bản thân những câu hỏi như: "Tôi có thể làm gì để kiếm nhiều tiền hơn? Công việc của tôi có khiến tôi hạnh phúc không? Tôi đã tập thể dục đủ chưa? Tôi có thể tham gia những tổ chức từ thiện nào khác?"

12. Sẵn sàng nhận ý kiến đóng góp

Thông thường, chúng ta sợ bị nghe lời chỉ trích, phê bình nên hiếm khi tìm kiếm ý kiến từ người khác. Tuy nhiên, theo tác giả, ý kiến của người khác chính là chìa khóa để biết liệu bạn có đang làm đúng hay không. Những đóng góp đó sẽ giúp bạn biết liệu mình có đang đi đúng hướng hay không. Những ý kiến đôi khi còn có thể tạo cơ hội cho bạn thay đổi trọng tâm, đi trải nghiệm một con đường mới. Cho dù ý kiến là những lời chỉ trích, phê bình xấu thì đó cũng là một yếu tố quan trọng để bạn học hỏi và trưởng thành. 

Sướng như Brooklyn Beckham, đám cưới được bố vợ tỷ phú bao trọn gói Bùi Thành Nhơn là ai? Đại gia BĐS, người thứ 7 lọt top tỷ phú đô la ở Việt Nam Ông xã tỷ phú của Hà Tăng quan hệ với bố mẹ vợ xuất thân bình dân như thế nào? Trịnh Văn Quyết là ai? Chủ tịch FLC và Bamboo Airways, tỷ phú USD vướng loạt lùm xùm về cổ phiếu
Copy URL

Bình luận

Tin đáng chú ý

Chủ đề mới trên 2Đẹp