Trịnh Văn Quyết là ai? Chủ tịch FLC và Bamboo Airways, tỷ phú USD vướng loạt lùm xùm về cổ phiếu

Alice Pham Đăng lúc: Thứ hai, 28/03/2022 11:30 (GMT +7)
Vừa qua, mạng xã hội bất ngờ râm ran thông tin liên quan đến ông Trịnh Văn Quyết đang gặp phải những rắc rối với cơ quan chức năng về vấn đề pháp lý.
Hashtag #Trịnh Văn Quyết #Chuyện đó đây #NEWS #Nóng trên MXH

1. Trịnh Văn Quyết là ai?

Trịnh Văn Quyết là Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty Cổ phần Tập đoàn FLC kiêm Chủ tịch hãng hàng không Bamboo Airways. Từng có xuất phát điểm không mấy suôn sẻ song bằng tài năng và ý chí bền bỉ của mình, Trịnh Văn Quyết đã đạt đến đỉnh cao của thành công từ hai bàn tay trắng. Ông từng là người giàu nhất sàn chứng khoán vào năm 2017 với tổng tài sản đạt khoảng 58.851 tỷ đồng. Song Trịnh Văn Quyết cũng là vị doanh nhân vướng nhiều lùm xùm cổ phiếu gây tranh cãi.

Trịnh Văn Quyết là Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty Cổ phần Tập đoàn FLC kiêm Chủ tịch hãng hàng không Bamboo Airways.
Trịnh Văn Quyết là Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty Cổ phần Tập đoàn FLC kiêm Chủ tịch hãng hàng không Bamboo Airways.

2. Tiểu sử Trịnh Văn Quyết

2.1. Trịnh Văn Quyết tên thật là gì?

Trịnh Văn Quyết là tên thật của ông.

2.2. Ông Trịnh Văn Quyết sinh năm bao nhiêu, bao nhiêu tuổi?

Trịnh Văn Quyết sinh ngày 27/1/1975 (47 tuổi).

2.3. Trịnh Văn Quyết quê ở đâu?

Trịnh Văn Quyết quê ở Vĩnh Thịnh, Vĩnh Tường, Vĩnh Phúc.

2.4. Trịnh Văn Quyết học trường nào?

Trịnh Văn Quyết từng tốt nghiệp cử nhân Luật, thạc sĩ quản trị kinh doanh tại Đại học Luật Hà Nội và Học viện Hành chính Quốc Gia.

2.5. Nghề nghiệp của ông Trịnh Văn Quyết là gì?

Nghề nghiệp của ông Quyết là doanh nhân kinh doanh lĩnh vực Bất động sản, du lịch nghỉ dưỡng, hàng không. Hiện ông đang giữ các chức vụ:

  • Chủ tịch HĐQT Công ty CP Tập đoàn FLC (FLC)
  • Chủ tịch HĐQT Bamboo Airways
  • Thành viên HĐQT Công ty TNHH Bất động sản SGInvest
  • Tổng Giám đốc Công ty TNHH Luật SMiC

3. Sự nghiệp của ông Quyết

3.1. Từ luật sư trở thành tỷ phú Bất động sản và hàng không

Trịnh Văn Quyết sinh ra trong gia đình công chức nghèo tại một vùng đất cổ Vĩnh Phúc. Trong thời gian đi học, Trịnh Văn Quyết khởi điểm kinh doanh bằng việc mở một trong những văn phòng gia sư đầu tiên ở Hà Nội.  Năm 24 tuổi, Trịnh Văn Quyết đã hoàn thành xong 2 chương trình học tại trường Đại học Luật Hà Nội và Học viện Hành chính Quốc Gia.

Ông Quyết từng mở văn phòng Luật sư SMic bằng số tiền tích cóp thời sinh viên.
Ông Quyết từng mở văn phòng Luật sư SMic bằng số tiền tích cóp thời sinh viên.

Sau khi tốt nghiệp, ông Quyết mở văn phòng Luật sư SMiC bằng số tiền tích cóp thời sinh viên. Sau đó thành lập công ty Tư vấn Đầu tư SMiC chuyên tư vấn luật doanh nghiệp, luật đầu tư, các vấn đề sở hữu trí tuệ doanh nghiệp vào năm 2008. Công việc này giúp ông tích lũy kinh nghiệm tư vấn, từ đó biết rõ các thủ tục, cách thực hiện và nhận thấy cơ hội kinh doanh. Hai năm sau đó, Trịnh Văn Quyết cho sáp nhập của các công ty thành viên để thành lập Công ty Cổ phần Tập đoàn FLC (Tập đoàn FLC). Đây cũng là bước ngoặt cho sự thành công vượt bậc của Trịnh Văn Quyết sau này.

Trong vòng hơn một thập kỷ, Tập đoàn FLC ghi dấu ấn với hàng loạt dự án bất động sản nghỉ dưỡng tại các tỉnh thành trải dài từ Bắc đến Nam như FLC Sầm Sơn, FLC Hạ Long, FLC Quy Nhơn… Sau loạt thành công đó, ông Quyết tiếp tục mở rộng chiến lược quy mô với nhiều dự án nhà ở, khu đô thị như dự án FLC Hilltop Gia Lai tại Pleiku, dự án FLC Legacy Kontum tại Kon Tum...

Năm 2019, Bamboo Airways chính thức cất cánh chuyến bay đầu tiên.
Năm 2019, Bamboo Airways chính thức cất cánh chuyến bay đầu tiên.

Từ năm 2014 - 2017, ông Quyết ấp ủ và lên kế hoạch chuẩn bị thủ tục và chính thức nộp hồ sơ lên cơ quan quản lý xin cấp phép thành lập hãng hàng không Bamboo Airways, chuyên phục vụ các tuyến bay nội địa kết nối với các địa phương có các khu nghỉ mát của FLC cũng như các tuyến bay quốc tế.

Đến ngày 16/1/2019, Bamboo Airways chính thức cất cánh chuyến bay đầu tiên. Có thể nói, Bamboo Airways là hãng hàng không hiếm hoi vượt qua được khủng hoàng Covid toàn cầu để đạt tăng trưởng trong năm 2020 khi khai thác vượt tới 10% tổng số chuyến bay và số lượt khách so với cùng kỳ, liên tiếp đứng đầu bảng thống kê các hãng phục hồi và vượt công suất khai thác hậu Covid. Hãng bay này cũng tiếp tục dẫn đầu năm thứ 2 liên tiếp về chỉ số đúng giờ, tăng tiệm cận mức tuyệt đối đạt 96% trong năm 2020.

Tháng 4/2020, Trịnh Văn Quyết xin thôi giữ chức vụ Chủ tịch Hội đồng quản trị và chấm dứt tư cách Thành viên Hội đồng quản trị FLC FAROS. Trước đó vài tháng, ông cũng thôi chức Tổng giám đốc Bamboo Airways và hiện chỉ còn giữ vai trò Chủ tịch tại hãng hàng không này của FLC. 

3.2. Trịnh Văn Quyết giàu có cỡ nào: Từng là người giàu nhất sàn chứng khoán Việt Nam

Năm 2017, ông Trịnh Văn Quyết sở hữu tổng tài sản vốn hóa chạm ngưỡng 58.851 tỷ đồng (hơn 2 tỷ USD), tăng 25.045 tỷ đồng so với năm 2016, sở hữu 318.514.630 cổ phiếu ROS, 135.187.150 cổ phiếu FLC và 2.630.000 cổ phiếu ART. Với thành tích này, Chủ tịch Tập đoàn FLC được xếp là người giàu nhất sàn chứng khoán tại thời điểm đó. Năm 2021, cổ phiếu FLC của tập đoàn FLC tăng giá mạnh, góp phần nâng tài sản của Trịnh Văn Quyết tăng vượt bậc trên sàn chứng khoán, cụ thể con số tăng lên ở ngưỡng 4.800 tỷ đồng.

Trên sàn chứng khoán hiện tại, "cha đẻ" Tập đoàn FLC hiện đang sở hữu khối tài sản trị giá gần 5.000 tỷ đồng gồm 3.231 tỷ đồng cổ phiếu FLC, 1.386 tỷ đồng cổ phiếu GAB, 179 tỷ đồng cổ phiếu ROS và 49 tỷ đồng cổ phiếu ART. Với số cổ phiếu này, Trịnh Văn Quyết hiện là người giàu thứ 40 trên thị trường chứng khoán Việt Nam.

Trịnh Văn Quyết từng là người giàu nhất sàn chứng khoán Việt Nam
Trịnh Văn Quyết từng là người giàu nhất sàn chứng khoán Việt Nam

Về mặt doanh nghiệp, báo cáo tài chính của FLC cho biết tập đoàn đang có khoảng 355 tỷ đồng tiền mặt và các khoản gửi tiết kiệm ngân hàng. Về tiền mặt cá nhân, chưa thể xác định ông Quyết đang nắm trong tay bao nhiêu tiền, nhưng ông Quyết liên tục đổ hàng nghìn tỷ đồng vào các đợt tăng vốn của Bamboo Airways hay FLC. 

Cụ thể, đầu năm 2021, Bamboo Airways đã tăng vốn điều lệ từ 7.000 tỷ đồng lên 10.500 tỷ đồng. Trong đợt này, riêng ông Quyết tham gia góp vốn gần một nửa, khoảng 1.738 tỷ đồng trong khi Tập đoàn FLC góp bổ sung 550 tỷ đồng. Được biết, hiện tại số lượng cổ phiếu FLC đăng ký bán lên tới 175 triệu cổ phiếu tương ứng tổng giá trị đăng ký bán 3.850 tỷ và với 74,8 triệu cổ phiếu đã thực hiện bán chui, tỷ phú gốc Vĩnh Phúc thu về tổng số tiền giao dịch khoảng 1.650 tỷ đồng.

3.3. Loạt bê bối kinh doanh của ông Trịnh Văn Quyết

Bị phạt vì vi phạm Luật Chứng khoán 

Cuối năm 2017, ông Trịnh Văn Quyết bị xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực chứng khoán và thị trường chứng khoán với số tiền là 65 triệu đồng. Ngoài ra, Đồng thời, Công ty Cổ phần Xây dựng FLC Faros của vị tỷ phú này cũng bị phạt hành vi tương tự với số tiền 130 triệu đồng.  

Thất hứa về việc nắm giữa cổ phiếu ROS 

Giữa năm 2019, tại đại hội cổ đông thường niên của Tập đoàn FLC, Trịnh Văn Quyết cam kết không bán cổ phiếu ROS trong năm nay cũng như chưa có kế hoạch bán trong các năm sau. Song đến đầu tháng 10, tỷ phú Tập đoàn FLC lại bán ra 70 triệu cổ phiếu ROS, giảm tỷ lệ sở hữu tại FLC Faros từ 67,34% xuống còn 55,01%. Chưa dừng ở đó, cuối năm 2019 ông Quyết lại tiếp tục đăng ký bán 21 triệu cổ phiếu ROS.

Loạt bê bối kinh doanh của Trịnh Văn Quyết
Loạt bê bối kinh doanh của Trịnh Văn Quyết

Bamboo Airways chậm thanh toán 205 tỉ đồng

Tháng 3/2020, Bamboo Airways bị tố vi phạm hợp đồng, chậm thanh toán tiền dịch vụ và đang nợ 205 tỷ đồng. Trước đó, hãng bay này được cho là thường xuyên thanh toán chậm trung bình là 42 ngày so với thời hạn thanh toán quy định trong hợp đồng đã ký kết. 

Bị phạt vì giao dịch cổ phiếu "chui"

Đầu năm 2022, Trịnh Văn Quyết bị phạt tiền 1,5 tỉ đồng và bị đình chỉ hoạt động giao dịch chứng khoán 5 tháng do bán 74,8 triệu cổ phiếu FLC mà không báo cáo trước khi giao dịch. Song mức phạt hành chính này được nhiều luật sự đánh giá là quá ít so với số lãi mà vị tỷ phú Vĩnh Phúc thu được.

Ngày 24/3/2022, FLC của ông Trịnh Văn Quyết tiếp tục bị phạt gần 500 triệu đồng vì các vi phạm trong lĩnh vực chứng khoán, toàn bộ số tiền này đã được nộp đủ. 

Trịnh Văn Quyết vướng lùm xùm liên quan đến pháp lý

Ngày 27/3 vừa qua, mạng xã hội bất ngờ râm ran thông tin liên quan đến ông Trịnh Văn Quyết đang gặp phải những rắc rối với cơ quan chức năng về vấn đề pháp lý. Song đến thời điểm hiện tại, vẫn chưa có thông tin chính thức nào từ nguồn tin chính thống nào lên tiếng về sự việc này. Thế nhưng tin đồn này đã ảnh hưởng nặng đến giá nhóm cổ phiếu liên quan đến vị chủ tịch này trên sàn chứng khoán. Cụ thể sáng ngày 28/3, nhóm cổ phiếu FLC, ROS, HAI, KLF, AMD, ART đồng loạt bị bán mạnh, trắng bên mua và giảm sàn so với phiên giao dịch liền kề.

Trịnh Văn Quyết mới đây vướng tin đồn liên quan đến pháp lý
Trịnh Văn Quyết mới đây vướng tin đồn liên quan đến pháp lý

4. Chuyện đời tư của chủ tịch FLC Trịnh Văn Quyết

4.1. Tiểu sử Lê Thị Ngọc Diệp - Vợ Trịnh Văn Quyết là ai, quê ở đâu?

Vợ của ông Trịnh Văn Quyết là bà Lê Thị Ngọc Diệp, sinh năm 1979, hiện đang công tác tại Ngân hàng BIDV. Dù là vợ của một trong những người giàu nhất trên sàn chứng khoán Việt Nam, song thông tin về bà xã ông Quyết lại vô cùng kín tiếng, bà ít khi xuất hiện trước truyền thông.

4.2. Ông Quyết có mấy người con?

Gia đình ông Quyết và bà Diệp hiện có 3 người con trai là Trịnh Lê Nam, Trịnh Lê Huy và Trịnh Lê Minh. Không chỉ được đầu tư vào việc học hành, từ nhỏ 3 cậu con trai nhà Trịnh Văn Quyết đều được bố mẹ rèn dạy về tính kỷ luật, về đối nhân xử thế, về sự chăm chỉ lao động, về lời ăn tiếng nói...

5. Một số hình ảnh của ông Quyết

Trịnh Văn Quyết là ai? Chủ tịch FLC và Bamboo Airways, tỷ phú USD vướng loạt lùm xùm về cổ phiếu - Ảnh 7
Trịnh Văn Quyết là ai? Chủ tịch FLC và Bamboo Airways, tỷ phú USD vướng loạt lùm xùm về cổ phiếu - Ảnh 8
Trịnh Văn Quyết là ai? Chủ tịch FLC và Bamboo Airways, tỷ phú USD vướng loạt lùm xùm về cổ phiếu - Ảnh 9
Trịnh Văn Quyết là ai? Chủ tịch FLC và Bamboo Airways, tỷ phú USD vướng loạt lùm xùm về cổ phiếu - Ảnh 10
Trịnh Văn Quyết là ai? Chủ tịch FLC và Bamboo Airways, tỷ phú USD vướng loạt lùm xùm về cổ phiếu - Ảnh 11
Trịnh Văn Quyết là ai? Chủ tịch FLC và Bamboo Airways, tỷ phú USD vướng loạt lùm xùm về cổ phiếu - Ảnh 12

Video nổi bật của Trịnh Văn Quyết 

Đại gia FLC Trịnh Văn Quyết bất ngờ mở tiệm bán vàng và trang sức Dạy con như tỷ phú FLC Trịnh Văn Quyết: Dạy con cuốc đất từ nhỏ, bận mấy cũng phải đá bóng cùng con Chủ tịch ACB Trần Hùng Huy tung ảnh mới bên bể bơi, chị em xuýt xoa "tỉnh cả người" Chị em đổ xô vào hỏi Chủ tịch ngân hàng ACB Trần Hùng Huy: "Anh chơi golf ở sân nào anh?" Chủ tịch Ngân hàng ACB làm công việc cứu hộ vào ngày cuối tuần
Copy URL
Trịnh Văn Quyết
[Ẩn - Hiện]

Bình luận

Tin đáng chú ý

Chủ đề mới trên 2Đẹp