Ẩm thực luôn là một đề tài tuyệt vời. Một bàn tiệc ngon không chỉ gồm những món ăn bắt mắt, ngon miệng mà còn cần thỏa mãn các giác quan. Bạn nghĩ thế nào về một bữa tối sang trọng dưới ánh nến lung linh, những món ăn được đem ra theo đúng thứ tự: khai vị - món chính - tráng miệng, chỉ có tiếng nói chuyện nhỏ nhẹ và không có bất cứ sự ồn ào nào. Vậy hãy thử trải nghiệm Fine Dining, loại hình ẩm thực nghệ thuật hoàn hảo nhất và đánh thức mọi giác quan của thực khách.
Loại hình ẩm thực Fine Dining xuất phát tại Pháp từ những năm 1700, khi các nhà quý tộc người Pháp có nhu cầu tận hưởng cuộc sống xa hoa với những bữa ăn xa xỉ, có đầu bếp riêng, có người phục vụ trong suốt quá trình ăn uống.
Sau khi nền kinh tế Pháp rơi vào tình trạng suy thoái, giới quý tộc không còn đủ tiền để chi trả cho toàn bộ đầu bếp, phục vụ cho những bữa ăn sang trọng tại nhà. Vì vậy, nhiều người đã đầu tư, xây dựng nhà hàng Fine Dining đúng chuẩn.
Vào đầu thế kỷ 20, ẩm thực Fine Dining được phát triển và phổ biến trên toàn thế giới nhờ huyền thoại ẩm thực Auguste Escoffier (1846-1935), cha đẻ của Fine Dining đương đại (The Father of Haute Cuisine). Tài năng của Escoffier vượt ra khỏi biên giới nước Pháp và phong cách Fine Dining do ông phát triển dần tiếp cận các nền văn hóa từ châu Âu đến châu Á. Lúc này, tận hưởng một bữa ăn Fine Dining đúng nghĩa không chỉ là cảm nhận hương vị món ăn mà còn là một phong cách sống tinh tế, không dành cho những ai vội vàng.
Theo thời gian, Fine Dining có những biến thể theo phong cách ẩm thực địa phương. Ví dụ như ở những nhà hàng Fine Dining tại Hàn Quốc, Nhật Bản hay Việt Nam thường ít bày bộ dao, muỗng, nĩa mà thay bằng các loại khác để phù hợp. Bên cạnh đó, ngày nay, nhiều nơi cũng chuyển từ rượu vang sang trà hoặc các loại thức uống khác tốt cho sức khỏe.
Fine Dining được coi là chuẩn mực cao cấp nhất trong ngành dịch vụ nhà hàng. Mội nhà hàng Fine Dining đúng nghĩa đòi hỏi phải chăm chút từng chi tiết nhỏ. Ngay khi bước chân vào nhà hàng, bạn sẽ có cảm giác như trở thành ông vua, bà hoàng khi được nhân viên phục vụ mặc tuxedo xếp ghế, trải khăn, rót rượu trong không gian hoa mỹ, thưởng thức món ăn dưới ánh đèn dịu nhẹ và những bản nhạc cổ điển, nhạc jazz du dương...
Hầu hết nhà hàng Fine Dining đều có cách phục vụ giống nhau. Thực khách sẽ được dẫn tới bàn và nghe giới thiệu về thực đơn của nhà hàng. Theo truyền thống, bữa ăn sẽ bắt đầu với món khai vị (súp, salad); các món ăn nhẹ (hải sản hấp, thịt gà hoặc thịt heo) rồi đến món chính (thịt cừu hoặc thịt bò) và cuối cùng là món tráng miệng.
Đặc biệt, mỗi món ăn sẽ được phục vụ từng loại rượu vang khác nhau. Thậm chí có thể nhiều hơn một loại rượu vang cho mỗi món để không gây nhàm chán cho thực khách. Thông thường, từng phân loại của rượu vang sẽ được phục vụ theo quy tắc sau:
- Đón khách: champagne hay rượu vang sủi (sparkling wine).
- Món khai vị: rượu vang trắng không ngọt.
- Món chính (món thịt đỏ, món xốt cà chua và mì ống): rượu vang đỏ nồng nàn.
- Tráng miệng: rượu vang trắng ngọt ngào hoặc rượu vang trái cây.
Theo các chuyên gia ẩm thực hành đầu, một nhà hàng Fine Dining thành công tức là đánh thức cùng lúc 5 giác quan của thực khách, gồm 4 giác quan (nghe - chạm - nhìn - nếm) gồm ăn bằng mắt, phục vụ hiểu thấu thực khách, thực đơn tinh tế, đầu bếp danh tiếng. Cuối cùng là dùng xúc giác để cho ra sự bao hàm cho toàn bữa ăn. Vì vậy, Fine Dining đều hướng tới sự hoàn hảo, nhằm đem lại trải nghiệm ẩm thực tuyệt vời nhất cho thực khách.
Đặc biệt, Fine Dining chỉ phục vụ một số lượng rất ít thực khách để đem đến sự hài lòng tuyệt đối. Dịch vụ này cũng đặt ra các tiêu chuẩn đặc biệt cho các thực khách như ăn mặc sang trọng, đẳng cấp, nói chuyện lịch sự, nhã nhặn, có thái độ và ứng xử văn minh với phục vụ cũng như bày tỏ lòng trân trọng với đầu bếp. Chính vì vậy, mức giá cho một bữa ăn ở nhà hàng Fine Dining không hề rẻ. Ở Việt Nam, một bữa ăn Fine Dining sẽ tính bằng con số tiền triệu.
1. Jardin Des Sens Saigon
Địa chỉ: 251 Điện Biên Phủ, Quận 3, TP. Hồ Chí Minh
Thời gian mở cửa: 11h30–13h30; 17h30 - 21h30
2. Lý Club Saigon
Địa chỉ: 143 Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Quận 3, TP. Hồ Chí Minh
Thời gian mở cửa: 10h00 - 23h00.
3. Noir. Dining in the Dark
Địa chỉ: 180D Hai Bà Trưng, Quận 1, Thành phố Hồ Chí Minh
Thời gian mở cửa: 11h30–14h30, 17h30–23h00
4. French Grill
Địa chỉ: Khách sạn JW Marriott, số 8 Đỗ Đức Dục, Mễ Trì, Nam Từ Liêm, Hà Nội.
Thời gian mở cửa: 18h00 - 22h30.
5. Club De L’Oriental
Địa chỉ: 22 Tông Đản, Hoàn Kiếm, Hà Nội.
Thời gian mở cửa: 11h00 - 23h00.
6. Press Club Hanoi
Địa chỉ: 12 Lý Đạo Thành, Tràng Tiền, Hoàn Kiếm, Hà Nội
Thời gian mở cửa: 7h00 - 12h00
Bình luận