Lý Tử Thất là ai? Từ DJ nghèo, mồ côi trở thành tiên nữ đồng quê giàu có

Huyền Nguyễn Đăng lúc: Thứ năm, 16/09/2021 18:08 (GMT +7)
Lý Tử Thất được mệnh danh là "tiên nữ đồng quê", nổi danh nhờ các video triệu view về ẩm thực và cuộc sống thôn quê bình dị.
Hashtag #Lý Tử Thất #Chuyện đó đây #LIFESTYLE #Ăn sung uống sướng

1. Lý Tử Thất là ai? Tại sao lại gọi Lý Tử Thất là "tiên nữ đồng quê"

Lý Tử Thất là một trong những người đi đầu trong phong trào làm Vlog cổ phong mỹ thực Trung Quốc. Các video của Lý Tử Thất luôn khiến người hâm mộ ngẩn ngơ trước hình ảnh thiếu nữ thôn quê xinh đẹp, sống ẩn dật giữa chốn núi rừng, tự làm những món ăn dân dã, trải qua những ngày tháng bình yên. Chính lối sống thảnh thơi, tránh xa mọi ồn ào nơi phố thị đã giúp Lý Tử Thất trở thành Vlogger nổi tiếng, được nhiều người hâm mộ. 

Lý Tử Thất - nữ Vlogger triệu view trở thành tỷ phú ở tuổi 29.
Lý Tử Thất - nữ Vlogger triệu view trở thành tỷ phú ở tuổi 29.

Mặc dù Youtube bị chặn ở Trung Quốc đại lục nhưng lượt đăng ký kênh của Lý Tử Thất vẫn tăng lên từng ngày. Trên Weibo - một mạng xã hội của Trung Quốc, kênh của Lý Tử Thất có hơn 30 triệu lượt theo dõi - một con số không hề kém cạnh so với những nghệ sĩ nổi tiếng tại Trung Quốc. Trên Facebook là hơn 3,5 triệu lượt theo dõi. 

Khán giả thường ưu ái gọi Lý Tử Thất là "tiên nữ đồng quê" bởi các video của mình ý Tử Thất thường mặc những trang phụ truyền thống, có nhiều bộ cổ trang nhẹ nhàng như tiên nữ trong phim. Thêm vào góc máy quay cũng như cách dựng của Lý Tử Thất cũng đem đến cảm giác uyển chuyển, thơ mộng càng tăng thêm hiệu ứng dễ chịu này.

Các video của Lý Tử Thất tập trung vào cuộc sống đồng quê bình dị, êm ả.
Các video của Lý Tử Thất tập trung vào cuộc sống đồng quê bình dị, êm ả.

Một lý do nữa gọi Lý Tử Thất là "tiên nữ đồng quê" là vì những video cô làm thường tập trung vào cuộc sống thôn quê nhẹ nhàng, chế biến món ăn, trồng trọt hay làm những vật dụng truyền thống Trung Quốc. Những video cổ phong mỹ thực của Lý Tử Thất đều hướng đến giá trị chân - thiện - mỹ, giúp con người gạt bỏ những cảm xúc tiêu cực, hướng về thiên nhiên cùng cuộc sống yên bình, không bon chen. Đồng thời, những âm thanh nhẹ nhàng từ thiên nhiên cho đến cuộc đối thoại giữa cô và bà cũng khiến người xem cảm thấy yêu mến nhiều hơn. 

2. Tiểu sử Lý Tử Thất

2.1 Lý Tử Thất tên thật là gì?

Tên thật của Lý Tử Thất là Lý Giai Giai. Tên tiếng Trung của Lý Tử Thất là 李子柒 - Li Ziqi

2.2 Lý Tử Thất sinh năm bao nhiêu, bao nhiêu tuổi?

Lý Tử Thất sinh ngày 6/7/1990. Tính đến thời điểm này, Lý Tử Thất 31 tuổi. 

2.3 Lý Tử Thất quê ở đâu?

Lý Tử Thất là người Miên Dương, quê ở tỉnh Tứ Xuyên, Trung Quốc. 

2.4 Lý Tử Thất hoạt động trong lĩnh vực gì?

Hiện nay, Lý Tử Thất hoạt động như một Vlogger trên các mạng xã hội Trung Quốc. Ngoài ra, Lý Tử Thất là một doanh nhân khi tự xây dựng thương hiệu thực phẩm mang tên mình. Rất nhiều món ăn như: bột củ sen, trà tiêu dai, bột đậu đỏ, bún ốc... thương hiệu Lý Tử Thất đã được xuất khẩu sang nhiều nước Á - Âu. 

2.5 Kênh Youtube của Lý Tử Thất?

Kênh Youtube của Lý Tử Thất: 李子柒 Liziqi 

Đường link: https://www.youtube.com/channel/UCoC47do520os_4DBMEFGg4A

3. Quá khứ và tuổi thơ của Lý Tử Thất

Mặc dù hầu hết các video của Lý Tử Thất đều quay lại cuộc sống êm ả, bình yên như tiên cảnh nhưng ít ai biết được rằng, Lý Tử Thất đã phải đánh đổi và hy sinh rất nhiều. Không giống nhiều đứa trẻ khác, Lý Tử Thất lớn lên trong một gia đình không có tình thương của cha mẹ. Sau khi cha cô tái hôn với người khác, Lý Tử Thất ở cùng cha và mẹ kế. Tuy nhiên, sau khi cha mất, Lý Tử Thất bị mẹ kế ngược đãi. 

Sau đó, ông bà cô đã mang cô về quê sống chung. Khi Lý Tử Thất học đến lớp 5 thì ông qua đời. Một mình bà không thể nuôi Lý Tử Thất học hành tiếp nên năm 14 tuổi, cô đã bỏ học và lên thành thị kiếm sống. 

Lý Tử Thất chia sẻ về việc mình từng làm DJ ở quán bar.
Lý Tử Thất chia sẻ về việc mình từng làm DJ ở quán bar.

Trải qua 8 năm lang bạt trên thành phố, Lý Tử Thất đã từng làm nhiều công việc khác nhau như: bồi bàn, ca sĩ phòng trà... Từ năm 2007 đến năm 2013, Lý Tử Thất làm DJ tại một quá bar, dù thu nhập rất khá nhưng cô không cảm thấy nghề này không đem lại niềm vui cho mình. Phải mất 6 năm bươm trải cho đủ mọi nghề như thế, Lý Tử Thất mới biết mình muốn gì.

Năm 2012, bà của Lý Tử Thất ốm nặng nên cô quyết định trở về quê để chăm sóc bà và mở cửa hàng nông sản trên Taobao.

Lý Tử Thất từng chia sẻ, bà nội là nguồn động lực sống của cô.
Lý Tử Thất từng chia sẻ, bà nội là nguồn động lực sống của cô.

4. Sự nghiệp của Lý Tử Thất

4.1 Hành trình trở thành "tiên nữ đồng quê" của Lý Tử Thất

 • Năm 2015, để quảng bá cho cửa hàng nông sản, Lý Tử Thất nghe theo lời anh họ và đăng những video ngắn lên ứng dụng Meipai của Trung Quốc. Vì mới bắt đầu nên những video này không quá đặc sắc cả về mặt hình ảnh lẫn âm thanh. 
 • Đến năm 2016, một video về Rượu hoa đào của Lý Tử Thất được CEO nền tảng về những video ngắn yêu thích và đặt lên trang chủ.
 • Tháng 8/2017, Lý Tử Thất lập kênh Youtube có tên 李子柒 Liziqi và nhanh chóng nhận được nút vàng với hơn 3 triệu lượt người theo dõi. 
 • Tháng 5/2020, kênh Youtube của Lý Tử Thất đạt 10 triệu lượt theo dõi và trở thành người đạt được 10 triệu người đăng ký nhanh nhất thế giới với 2 năm 4 tháng. 
 • Tháng 5/2021, video được xem nhiều nhất trên kênh Youtube của Lý Tử Thất là video làm đồ ăn vặt ngày Tết với 99 triệu lượt xem. 
Lý Tử Thất là một trong những Vlogger tiên phong cho video cổ phong mỹ thực.
Lý Tử Thất là một trong những Vlogger tiên phong cho video cổ phong mỹ thực.

4.2 Lý Tử Thất và những dấu mốc trở thành triệu phú ở tuổi 29

 • Năm 2018, Lý Tử Thất mở một cửa hàng trên trang mua bán trực tuyến Tmall, chuyên bán các loại thực phẩm đã xuất hiện trong các video như: bột củ năng, bún ốc, trà gừng, bột dưỡng nhan, thạch hoa quả... 
 • Tháng 8/2018, Lý Tử Thất đảm nhận vai trò đại sứ quảng bá di sản văn hóa phi vật thể Thành Đô. 
 • Tháng 9/2019, Lý Tử Thất được tờ Nhân Dân nhật báo trao tặng giải thưởng Lựa chọn của công chúng.
 • Cuối năm 2019, Lý Tử Thất được vinh danh trong top 15 nhân vật ảnh hưởng nhất tại Trung Quốc ở hạng mục Nhân vật quảng bá văn hóa của năm 
 • Cũng trong năm 2019, Dianshangbao thống kê thu nhập bình quân của Lý Tử Thất là 7 - 8 triệu USD/ năm (tương đương 164 - 187 tỷ đồng).
 • Năm 2020, doanh thu hàng tháng của cửa hàng nông sản Lý Tử Thất lên đến 100 triệu nhân dân tệ/ tháng. Riêng món bún ốc Liễn Châu đạt doanh thu hàng tháng là 1,5 triệu nhân dân tệ/ tháng. 
 • Tháng 2/2021, Lý Tử Thất được Tổ chức Guinness xác nhận là người sáng tạo nội dung tiếng Hoa có nhiều người theo dõi nhất với hơn 14 triệu người theo dõi. 
 • Trên trang DSB, Lý Tử Thất đã trở thành triệu phú tự thân ở tuổi 29 với thu nhập trung bình hàng năm khoảng 50 triệu nhân dân tệ (tương đương 176 tỷ đồng).
Một số thực phẩm mang thương hiệu Lý Tử Thất.
Một số thực phẩm mang thương hiệu Lý Tử Thất.

5. Đời tư của Lý Tử Thất

5.1 Lý Tử Thất sản xuất các clip như thế nào?

Như đã nói, các clip của Lý Tử Thất hầu hết đều là về nấu ăn. Các món ăn cô chọn rất đơn giản, tuỳ theo thời vụ ở nơi mình sinh sống. Tuy nhiên thay vì chỉ tập trung vào công đoạn nấu nướng, Lý Tử Thất còn ghi lại cả những công đoạn thu hoạch, sơ chế cho đế nấu nướng, thành phẩm rất đầy đủ. Do đó các video của cô không chỉ là cách nấu mà khi xem còn cảm nhận được văn hoá, thói quen của người dân Trung Quốc. Bởi thế nhiều người cho rằng, xem clip của Lý Tử Thất còn khiến họ hiểu thêm về văn hoá ẩm thực cũng như văn hoá Trung Quốc.

Trước đó, "tiên nữ đồng quê" Lý Tử Thất thường dành thời gian để quay 2-3 video cổ phong mỹ thực mỗi tháng. Tất cả các công viêc từ quay phim cho đến hậu kỳ đều do một mình cô thực hiện. Sau đó, công việc ngày càng nhiều nên Lý Tử Thất đã thuê 1 trợ lý cá nhân và quay phim để hỗ trợ công việc của mình.

Lý Tử Thất cùng ê kíp lựa chọn góc quay cho video về hoa sen.
Lý Tử Thất cùng ê kíp lựa chọn góc quay cho video về hoa sen.

Dù vậy nhưng Lý Tử Thất vẫn luôn muốn tự mình thực hiện các công đoạn hậu kỳ. Lý do cô đưa ra là bởi dù người dựng có làm tốt đi nữa, nhưng các tác phẩm vốn là của Lý Tử Thất nên chỉ có cô mới hiểu rõ về những chi tiết nho nhỏ, đáng giá nên thêm vào để những video hiệu quả hơn.

Các công đoạn hậu kỳ đều do Lý Tử Thất đích thân thực hiện.
Các công đoạn hậu kỳ đều do Lý Tử Thất đích thân thực hiện.

5.2 Cuộc sống hiện tại của Lý Tử Thất

Hiện nay, Lý Tử Thất sống cùng với bà nội của mình - cũng là người thường xuyên xuất hiện trong video của cô. Tuy nhiên, kể từ khi nổi tiếng, cuộc sống của 2 người mất đi sự bình lặng thường ngày bởi từng có người đặt máy quay trộm hay thả flycam để theo dõi. Do đó, Lý Tử Thất cũng hiếm khi chia sẻ về đời tư như một cách để bảo vệ người thân. 

Lý Tử Thất hiện đang sống cùng bà nội.
Lý Tử Thất hiện đang sống cùng bà nội.

Ngoài ra, Lý Tử Thất cũng từng chia sẻ rằng khoảng thời gian khiến cô hạnh phúc nhất là khi không phải bận rộn quay video. Cô sẽ ngồi thả mình thư giãn trên chiếc ghế trong nhà, chăm sóc cây cối, làm những món đồ thủ công xinh xắn và quan trọng nhất là được ở bên bà nội. 

5.3 Thực hư việc Lý Tử Thất dừng sản xuất video

Mới đây, cư dân mạng thế giới và cả Việt Nam đều ngỡ ngàng trước thông tin Lý Tử Thất sẽ tạm dừng sản xuất video trên kênh Youtube của mình. Theo đó, Lý Tử Thất muốn dành thời gian nhiều hơn cho việc học và cân bằng cuộc sống.

Tin đồn xuất hiện khi trợ lý của Lý Tử Thất chia sẻ trên mạng xã hội rằng Lý Tử Thất vốn chưa tốt nghiệp cấp ba nên cần dành thời gian học thêm văn hoá cũng như nâng cao tay nghề. Khi nghe tin này, nhiều người tỏ ra tiếc nuối vì từ nay sẽ không được xem những video về cuộc sống thôn quê cũng như ẩm thực của "tiên nữ đồng quê".

Việc Lý Tử Thất tạm ngưng sản xuất video là không chính xác.
Việc Lý Tử Thất tạm ngưng sản xuất video là không chính xác.

Tuy nhiên, cô Mộ Dung - đại diện truyền thông của Lý Tử Thất đã lên tiếng và bác bỏ thông tin tạm dừng hoạt động là chưa chính xác. Vị này cho biết không có chuyện Lý Tử Thất không ra video mà cô chỉ sắp xếp lại cuộc sống, ưu tiên tập trung cho việc học, do đó thời gian ra video sẽ chậm hơn trước. Như thế có thể khẳng định Lý Tử Thất chưa có ý định ngừng đăng video cũng như ngừng hoạt động Youtube như thông tin đang được lan truyền.

5.4 Những lùm xùm về Lý Tử Thất

Mặc dù được nhiều người yêu thích nhưng Lý Tử Thất cũng từng vướng phải rất nhiều lùm xùm không đáng có. 

- Lý Tử Thất không thực sự thực hiện các khâu sản xuất video mà có ê kíp riêng?

Tuy nhiên, Lý Tử Thất đã lên tiếng giải thích rằng thời gian đầu cô thực sự tự làm một mình. Sau đó, do công việc ngày càng nhiều thì mới có thêm sự trợ giúp của ê kíp. Riêng phần hậu kỳ vẫn do Lý Tử Thất đích thân thực hiện.

- Nội dung video của Lý Tử Thất bị chỉ trích là "ấn phẩm văn hóa tiêu cực"?

Dù sự chân chất, mộc mạc khiến người xem cảm thấy yêu thích nhưng Lei Silin - một Blogger đã từng chỉ trích rằng điều này phơi bày những khía cạnh lỗi thời, kém phát triển của Trung Quốc đại lục. Tuy nhiên ý kiến của blogger này bị nhiều người phản đối. Không ít người bày tỏ, họ cảm thấy dễ chịu cũng như hiểu thêm về văn hoá Trung Quốc khi xem các video của Lý Tử Thất.

Bún ốc Lý Tử Thất bị tố có xác côn trùng.
Bún ốc Lý Tử Thất bị tố có xác côn trùng.

- Lùm xùm liên quan đến thu nhập khủng?

Một Blogger công nghệ đã công bố thu nhập trung bình của Lý Tử Thất kiếm được 168 triệu nhân dân tệ (tương đương 556 tỷ đồng). Đây là một con số rất lớn khiến cộng đồng mạng xứ Trung xôn xao. Tuy nhiên, Blogger này đã nhanh chóng thừa nhận rằng con số này là chưa chính xác do anh ta chưa tính đến thuế và các chi phí khác. 

- Bún ốc Lý Tử Thất có xác kiến và không đạt vệ sinh an toàn thực phẩm?

Đây là một trong những thực phẩm mang thương hiệu của Lý Tử Thất và được ưa chuộng ở nhiều nước. Trước lùm xùm này, nhiều người đặt ra câu hỏi liệu bún ốc Lý Tử Thất có thực sự đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm hay không? Ngoài ra, nhiều người hâm mộ cũng không loại bỏ trường hợp Lý Tử Thất bị người khác chơi xấu, lập scandals để câu view. 

6. Một số hình ảnh đời thường của Lý Tử Thất

Lý Tử Thất là ai? Từ DJ nghèo, mồ côi trở thành tiên nữ đồng quê giàu có - Ảnh 12
Lý Tử Thất là ai? Từ DJ nghèo, mồ côi trở thành tiên nữ đồng quê giàu có - Ảnh 13
Lý Tử Thất là ai? Từ DJ nghèo, mồ côi trở thành tiên nữ đồng quê giàu có - Ảnh 14
Lý Tử Thất là ai? Từ DJ nghèo, mồ côi trở thành tiên nữ đồng quê giàu có - Ảnh 15
Lý Tử Thất là ai? Từ DJ nghèo, mồ côi trở thành tiên nữ đồng quê giàu có - Ảnh 16
Lý Tử Thất là ai? Từ DJ nghèo, mồ côi trở thành tiên nữ đồng quê giàu có - Ảnh 17

Một số video ấn tượng của Lý Tử Thất

Copy URL
Lý Tử Thất
[Ẩn - Hiện]

Bình luận

Chủ đề mới trên 2Đẹp