Mạo danh áo dài Việt Nam chính là xâm lược văn hóa

Mạo danh áo dài Việt Nam chính là xâm lược văn hóa
Sự giống nhau giữa các thiết kế thời trang đương đại của nhà thiết kế Trung Quốc với Áo dài Việt Nam có phải tình cờ?

Áo dài là quốc phục của Việt Nam, còn sườn xám là niềm tự hào của phụ nữ Trung Quốc. Khi xuất nhập khẩu và giao thoa văn hóa trở nên mạnh mẽ, hai loại trang phục đến từ hai nền văn hóa khác nhau đôi khi lại bị đánh đồng một cách thản nhiên.

Một số thương hiệu Việt Nam đã bất chấp để đưa ra thị trường những thiết kế có mẫu mã gần giống sườn xám nhằm thỏa mãn thị hiếu số đông. Trong khi tại đất nước tỉ dân, nhiều nhà thiết kế cũng chẳng ngại ngùng khẳng định áo dài là sáng tạo cá nhân của họ. 

Học tập để phát triển là điều đáng quý nhưng sao chép rồi đánh dấu sở hữu là việc cần lên án. Để bảo vệ cho sự trong sáng của áo dài, rất nhiều thông tin chính thống lẫn phi chính thống đã được công bố để chỉ ra những điểm khác nhau giữa 2 bộ trang phục.

Trong Infographic phân biệt hai loại trang phục dành riêng cho phái đẹp của hai quốc gia này, tác giả nhấn mạnh rằng bài phân tích dựa trên quan sát kĩ lưỡng về trang phục, không liên quan đến khía cạnh văn hóa hay lịch sử.

Áo dài đi kèm quần còn sườn xám thì không

Tinh hoa phụ nữ Việt: Áo dài không thể đem đánh đồng với sườn xám Trung Quốc - Ảnh 4
Áo dài Việt Nam luôn luôn có quần lụa đi kèm. Bộ trang phục sẽ không được gọi là Áo dài nếu không mặc quần lụa kèm theo. Trong khi đó, tổng thể sườn xám chỉ có váy, không có quần đi kèm. 

Khuy áo dài và sườn xám hoàn toàn khác nhau

Tinh hoa phụ nữ Việt: Áo dài không thể đem đánh đồng với sườn xám Trung Quốc - Ảnh 3
Về khuy cài áo, sườn xám thường sử dụng khuy vải đặc trưng bằng cách buộc dây vải với tạo hình phức tạp tựa như một hoa văn đính trên nền áo. Trong khi đó, Áo dài thường sử dụng khuy bấm hoặc khuyu móc để cố định tà áo. Có một vài loại Áo dài có thiết kế nút cài vải cách điệu nhưng nó có kết cấu hoàn toàn khác với khuy sườn xám.

Hàng khuy của Áo dài nằm ở bên phải, kéo cao từ trên cổ dọc theo viền giữa ngực và tay áo xuống 1 - 2 nút ở ngang eo và không có khóa kéo. Tương tự, hàng nút của sườn xám cũng nằm ở bên phải nhưng có khóa kéo ẩn sau tà từ dưới phần eo.

Loại Áo dài không tay có thiết kế kèm khóa kéo bên phải hoặc phía sau, không có khuy vải, khuy bấm hay khuy móc. Một số loại sườn xám có khóa kéo sau lưng hoặc chỉ dùng khuy vải mà không cần khóa kéo.

Phân biệt qua tà áo

Tinh hoa phụ nữ Việt: Áo dài không thể đem đánh đồng với sườn xám Trung Quốc - Ảnh 2
Tà áo của Áo dài xẻ cao ngang eo, để lộ một chút vòng eo, tà áo sườn xám xẻ ngang hông hoặc ngang đến bắp đùi, chỉ vừa đủ để chùm mông.

Tà áo của Áo dài xẻ cao ngang eo, để lộ một chút vòng eo, tà áo sườn xám xẻ ngang hông hoặc ngang đến bắp đùi, chỉ vừa đủ để trùm mông.

Tay áo dài

Áo dài truyền thống trước nay đều là ống tay áo dài trùm cả cánh tay. Chỉ sau này mới xuất hiện các loại áo dài cách tân có tay cộc hoặc tay lỡ. Tay áo của sườn xám có nhiều độ dài khác nhau. Có thể có dạng tay cộc, không có tay, tay dài 1/3, 1/4 hoặc dài tay.

Tinh hoa phụ nữ Việt: Áo dài không thể đem đánh đồng với sườn xám Trung Quốc - Ảnh 1

Tay áo của Áo dài may theo kiểu Raglan, ráp thân áo và ống tay áo bằng cách nối theo một đường chéo từ cổ áo xuống nách, không giống cách may tay áo của sườn xám.

Áo dài Việt Nam chủ yếu chuộng những chất liệu mỏng, mềm mại, như voan, lụa, tơ và ren mềm. Sườn xám Trung Quốc lại thường được thiết kế bằng các chất liệu dày dặn, đứng dáng như gấm, lụa thô, ren… Đôi khi thay đổi với chất liệu nhung hoặc thun cotton, phổ biến nhất là gấm.

Chia sẻ facebook Copy URL
Phương Thảo