Nhiếp ảnh gia Trung Quốc xóa bài đăng sau khi bị tố đạo nhái

Nhiếp ảnh gia Trung Quốc xóa bài đăng sau khi bị tố đạo nhái
Nhiếp ảnh gia Trung Quốc Trần Mạn gây tranh cãi sau khi đăng loạt hình ảnh mặc trang phục giống áo dài của Việt Nam.

Cụ thể, vào ngày 25/10, Trần Mạn (Chen Man), nhiếp ảnh gia nổi tiếng Trung Quốc đã chia sẻ trên Instagram loạt ảnh kèm theo chú thích: “Mặc thiết kế của chính tôi trong lần hợp tác mới nhất với @shangxia”.

Trong ảnh, cô diện hai mẫu thiết kế được nhận xét giống áo dài của Việt Nam. Từ dáng cổ áo cho đến chi tiết xẻ tà đều có nhiều điểm tương đồng.

Nhiếp ảnh gia Trung Quốc xóa bài đăng sau khi bị tố đạo nhái - Ảnh 1

Thậm chí ở phần bình luận, rất nhiều cư dân mạng cho rằng Trần Mạn đạo nhái trang phục truyền thống của người Việt. Khán giả yêu cầu nữ nhiếp ảnh gia đưa ra lời giải thích. "Bộ cánh cô đang mặc là áo dài. Có phải cô mượn ý tưởng từ trang phục đó không?", trích một ý kiến bằng tiếng Anh trên trang của Trần Mạn.

Nhiếp ảnh gia Trung Quốc xóa bài đăng sau khi bị tố đạo nhái - Ảnh 3

Vào trưa nay 26/10, Trần Mạn đã xóa bài đăng gây tranh cãi này. Cô chia sẻ loạt ảnh mới và không giải thích gì thêm.

Sự việc này đã khiến khán giả liên tưởng đến trường hợp gần đây của thí sinh Miss Earth Trung Quốc - Jie Ding. Trong vòng thi năng khiếu, cô cũng diện bộ cánh giống áo dài Việt Nam khi trình diễn một vũ điệu của Trung Quốc.

Nhiếp ảnh gia Trung Quốc xóa bài đăng sau khi bị tố đạo nhái - Ảnh 2

Nói về vấn đề này, nhà thiết kế áo dài Đỗ Trịnh Hoài Nam khẳng định rằng trang phục thí sinh Hoa hậu Trái Đất Trung Quốc lựa chọn là mẫu áo dài trắng đặc trưng của Việt Nam. Anh cho rằng đây là hành động "xâm lược văn hóa", dù cố tình hay vô ý. Anh cũng rất mong muốn áo dài nữ sớm được UNESCO công nhận là di sản văn hóa và trở thành quốc phục, để tránh sự việc đáng tiếc như trên xảy ra.

Hiện, vấn đề này vẫn đang nhận được sự chú ý của cư dân mạng, rất nhiều ý kiến tố cáo nhà thiết kế Trung Quốc đã ăn cắp ý tưởng áo dài truyền thống của Việt Nam.

Nhiếp ảnh gia Trung Quốc xóa bài đăng sau khi bị tố đạo nhái - Ảnh 1
Chia sẻ facebook Copy URL
Thu Trần