Toni Kroos liệu có còn vững bước trên đôi giầy trắng xanh "công nghệ cũ"?

Toni Kroos liệu có còn vững bước trên đôi giầy trắng xanh

Từ đỉnh cao World Cup 2014 cho đến EURO diễn ra năm 2021 này, vẫn chỉ là đôi giày trắng ấy. Thế nhưng, dấu ấn mà Toni Kross tạo ra đã mờ nhạt đi khá nhiều.

Sự kiện: EURO 2020

Đôi giày màu trắng xanh

Toni Kross

Tiền vệ hàng đầu, ngôi sao xuất sắc, chuyên gia chuyền bóng, bậc thầy kiến tạo, cầu thủ toàn năng, ông chủ khu trung tuyến, nghệ sĩ vẽ cầu vồng, nhà thơ trên sân cỏ, cử nhân tạo tuyệt phẩm, tiến sĩ về chiến thuật, giáo sư về cầm nhịp, bộ não của tuyển Đức, trái tim của xe tăng...

Đã có một kiểu nói thành trend bằng cách liệt kê như thế này trên mạng xã hội, và khi nhắc đến cái tên Toni Kross, người ta sẽ phải liệt kê cả một list dài. Công cũng hay mà thủ cũng giỏi, chuyền bóng khéo sút bóng tốt, bền bỉ cần mẫn nhưng khoan thai nhịp nhàng, lịch lãm nhưng khôn ngoan, tuyển thủ quốc gia Đức từng được huyền thoại Lothar Matthaues coi là tiền vệ giỏi nhất thế giới, gọi cách chơi bóng của anh là cách chơi của tương lai. 

“Toni Kroos - Bộ não của xe tăng” liệu có còn vững bước trên đôi giầy trắng xanh đã lỗi thời? - Ảnh 4
Toni Kroos năm 2014 - giải đấu mà Đức vô địch và anh trở thành tiền vệ xuất sắc nhất
“Toni Kross - Bộ não của xe tăng” liệu có còn vững bước trên đôi giầy trắng xanh đã lỗi thời? - Ảnh 5
Đôi giầy quen thuộc gắn với cả sự nghiệp của Toni Kroos

Nhắc đến Toni Kroos, người hâm mộ sẽ nhớ ngay đến bàn thắng từ cú đá phạt gián tiếp sát đường biên dọc vào lưới Thụy Điển ở những phút cuối trận đấu ở World Cup 2018. Một đường cong ảo diệu được Toni Kross vẽ lên, chưa ai tái hiện được điều tương tự, ngay cả chính bản thân anh. 

Từ 2014 – giải đấu vinh quang chói lọi của người Đức trên đất Brazil, đến 2018 thất bại, đến 2021 của hiện tại, vẫn là Kross, và vẫn là đôi giầy ấy: Adidas Adipure 11pro màu trắng xanh. Đôi giày – giờ đã được tất cả những fan của bóng đá, những người thích giày bóng đá trên thế giới gọi bằng cái tên “Giày Toni Kross”.

“Toni Kross - Bộ não của xe tăng” liệu có còn vững bước trên đôi giầy trắng xanh đã lỗi thời? - Ảnh 2
Adidas Adipure 11pro - mẫu giày mà hiện Adidas đã không còn sản xuất
“Toni Kross - Bộ não của xe tăng” liệu có còn vững bước trên đôi giầy trắng xanh đã lỗi thời? - Ảnh 1
Mẫu giày này giờ được gọi tên là "giày Toni Kroos", được nhiều người chơi giày bóng đá sưu tầm

Thế giới bóng đá có rất ít những người chỉ sử dụng có đúng một mẫu giày trong suốt cả sự nghiệp. Một cầu thủ phong trào dạng thi đấu cấp đội tuyển xã phường cũng có đến vài đôi giày, ngoài để đá còn để chơi, để ngắm. Tầm cỡ sao Real, thì các nhà sản xuất luôn tình nguyện cung cấp những mấu giày mới nhất kèm theo cả những khoản tiền lớn để ngôi sao chịu đi đôi giầy ấy. Những cũng có những người, chỉ dùng vài mẫu quen chân, hoặc cá biệt như Toni Kroos cả đời chỉ xài một loại. 

Ở Việt Nam, trong khi Văn Hậu là một dân chơi giày, sưu tầm giầy thì nếu để ý sẽ thấy, Quang Hải thường xuyên chỉ đá với một đôi giày màu đen vàng. 

Động cơ xe tăng bắt đầu mỏi mệt

Ở giải đấu vinh quang năm 2014, sau 4 trận đấu đầu tiên, con số thống kê chỉ ra rằng ĐT Đức đã chuyền đến 2695 đường chuyền, trong đó 2378 đường chuyền chuẩn xác (tỉ lệ 88%). Trong đó, Kross là vua chuyền bóng khi thực hiện 394 đường chuyền, chính xác 260 lần. Thứ “Tiqui Taca – Made in Germany” đầy tốc độ đó bóp nghẹt tất cả các đối thủ. Cầm bóng và kiểm soát, cầm bóng nghĩa là kiểm soát thế trận, người Đức ở giải đấu đó, với Toni Kroos là trung tâm, lên ngôi bằng một thứ bóng đá vận hành khoa học và chính xác. 

“Toni Kross - Bộ não của xe tăng” liệu có còn vững bước trên đôi giầy trắng xanh đã lỗi thời? - Ảnh 3
Siêu phẩm mà Toni Kroos ghi vào lưới Thụy Điển cách đây 3 năm, với đôi giầy quen thuộc

7 năm đã qua, Kroos đến với EURO 2020 vẫn với đôi giầy đó, nhưng thứ bóng đá của người Đức đã suy yếu đi rất nhiều. Người ta cũng không còn nhắc nhiều, chú ý nhiều đến Kroos như một tiền vệ xuất sắc bậc nhất nữa. Đức không còn vị thế cũ, và cá nhân của Kroos cũng không còn ở vị thế cũ, dù anh vẫn có một mùa giải tốt trong màu áo Real Madrid. 

Trận đấu với Pháp, Đức nhạt nhòa, vô vị. “Cỗ máy bóng đá” của người Đức, tinh thần Đức chỉ vận hành trở lại ở 2 trận đấu với Bồ Đào Nha và Hungary. Kroos vẫn hiện diện ở giữa sân, nhưng không gây được ấn tượng nhiều. Đôi chân bóng đá hàng đầu nước Đức – người được gọi là “động cơ của cỗ xe tăng” bắt đầu có dấu hiệu mệt mỏi. 

“Toni Kross - Bộ não của xe tăng” liệu có còn vững bước trên đôi giầy trắng xanh đã lỗi thời? - Ảnh 1
Trước mắt Toni Kroos và ĐT Đức là trận quyết đấu với ĐT Anh

Trước mặt ĐT Đức, trước mặt Toni Kroos sẽ là người Anh. Một ngày xấu trời, Anh có thể là hổ giấy, nhưng bỗng một ngày đẹp trời, chưa biết người Anh sẽ đá bóng như thế nào. 

Đôi giày mà Toni Kroos vẫn đi, với chất liệu da thật, thiết kế 3 sọc cổ điển, với những đường chỉ khâu nổi ở thời điểm ra đời đã giúp kiểm soát bóng tốt hơn. Adidas từ lâu đã không còn sản xuất và mẫu giày này đã quá lỗi thời so với những đôi giày hiện tại có chất liệu tốt hơn. Công nghệ ứng dụng vào những đôi giày mới nhất bây giờ đã cải thiện lực sút và kiểm soát bóng tốt hơn rất nhiều. 

Liệu rằng Toni Kroos cũng đã lỗi thời, hay vẫn còn vững vàng trên đôi giầy cũ?

 

 

Chia sẻ facebook Copy URL
Bảo Nam