Cách làm bánh đúc nóng ngon không kém ngoài hàng để đãi cả nhà

Cách làm bánh đúc nóng ngon không kém ngoài hàng để đãi cả nhà

Thành phẩm vừa dễ tìm lại vừa dễ chế biến, việc đãi cả nhà những bát bánh đúc nóng thơm ngon không phải là điều quá khó khăn đâu!

Bánh đúc nóng là một món ăn bình dị, dân giã nhưng lại có một sức hút vô cùng kì lạ đối với những ai đã từng thử dù chỉ là một lần duy nhất. Món bánh đúc nóng này có hương vị thơm ngon do kết hợp giữa các nguyên liệu như thịt bằm nhuyễn, mộc nhĩ, hành phi,... Chỉ vậy thôi, nhưng đây lại là món ăn có thể hạ gục và khiến bất cứ ai cũng phải thòm thèm.

Hà Nội có nhiều hàng bánh đúc nóng, nhưng không phải ai cũng ở Hà Nội. Và ngay cả bạn ở Hà Nội thì không phải ai cũng muốn ra hàng quán. Nếu bạn đang muốn đổi gió cho bữa ăn của cả gia đình mình thì hoàn toàn có thể tham khảo ngay công thức để làm món bánh đúc nóng chuẩn vị miền Bắc dưới đây nhé!

Tự tay vào bếp làm bánh đúc nóng mềm dẻo mà chẳng cần phải ra ngoài hàng - Ảnh 1

Nguyên liệu cần chuẩn bị

1. Phần bánh

  • Bột gạo tẻ: 100 gram
  • Bột năng: 100 gram
  • Nước: 600 ml
  • Dầu ăn: 30 ml
  • Dầu mè: 15 ml
  • Nước cốt dừa: 300 ml
  • Muối trắng

2. Phần nhân

  • Thịt lợn xay: 200 gram
  • Tôm khô
  • Mộc nhĩ: 10 gram
  • Nấm hương: 10 gram
  • Hành: 20 gram
  • Nước mắm: 50 ml
  • Nước cốt chanh: 50 ml
  • Rau mùi: 100 gram
  • Tỏi, ớt
  • Các loại gia vị: đường, hạt nêm, hạt tiêu, muối

Các bước thực hiện

Bước 1: Làm phần vỏ bánh

Bỏ 250 gram bột gao, 40 gram bột năng, 300 ml nước cốt dừa cùng 400 ml vào cùng một chiếc tô rồi khuấy đều đến khi hòa tan. Sau đó để bột nghỉ trong vòng 15 phút.

Tự tay vào bếp làm bánh đúc nóng mềm dẻo mà chẳng cần phải ra ngoài hàng - Ảnh 1

Bước 2: Hấp bánh

Thoa một lớp dầu lên khay hấp bánh. Cho một lớp bột vào khay với độ dày khoảng 1cm, hấp bột trong khoảng 7 - 8 phút thì kiểm tra xem bột bánh đã đặc hay chưa. Đổ vào thêm một lớp bột như thế nữa rồi hấp tiếp đến khi bánh chín.

Tự tay vào bếp làm bánh đúc nóng mềm dẻo mà chẳng cần phải ra ngoài hàng - Ảnh 1

Bỏ bánh ra ngoài rồi để nguội khoảng vài phút, cắt ra thành những miếng nhỏ sao cho vừa miệng ăn.

Bước 3: Làm nhân bánh

Rửa sạch thịt rồi xay nhuyễn. Sau đó, đem thịt đi ướp  với gia vị sao cho vừa với khẩu vi của gia đình. Để nguyên thịt như vậy trong vòng 15 phút. 

Bước 4: Xào nhân thịt 

Băm nhuyễn hành tím, tỏi, mộc nhĩ và nấm hương. Sau đó, bắc chảo lên bếp, cho dầu ăn vào rồi sau đó bỏ tỏi và hành tím vào phi cho thơm. Thả thịt vào xào cùng đến khi gần chín thì bỏ tôm khô và nấm mèo vào đảo cùng cho chín.

Tự tay vào bếp làm bánh đúc nóng mềm dẻo mà chẳng cần phải ra ngoài hàng - Ảnh 1

Bước 5: Làm nước mắm chấm

Nước mắm làm theo tỉ lệ: 1 thìa nước, 1 thìa dấm, 3 thìa đường trắng, 4 thìa nước mắm. Sau đó bỏ thêm vào tỏi, ớt đã băm nhuyễn và cà rốt thái sợi. 

Tự tay vào bếp làm bánh đúc nóng mềm dẻo mà chẳng cần phải ra ngoài hàng - Ảnh 1

Cuối cùng là trình bày bánh ra bát và cùng cả nhà thưởng thức thôi. Cách làm món bánh đúc nóng không hề khó chút nào, dù cho bạn là người không hay vào bếp đi chăng nữa thì vẫn có thể làm được đúng không nào? Chúc các bạn sớm thành công với công thức bên trên nhé!