Độc lạ "bánh lựu cầu duyên" một năm chỉ bán một lần vào dịp Tết

Huyền Nguyễn Đăng lúc: Thứ bảy, 13/02/2021 22:55 (GMT +7)
"Bánh lựu cầu duyên" là món bánh chuyên bán vào dịp Tết của người Hoa. Món bánh này được xem là đem lại may mắn, đặc biệt là tình duyên trong năm mới.
Hashtag #Ẩm thực người Hoa #Tinh hoa ẩm thực #Món ăn ngày Tết #Món ăn đường phố #Các món bánh Việt Nam #Ẩm thực Sài Gòn #Văn hóa ẩm thực #Ẩm thực đường phố #LIFESTYLE #Ăn sung uống sướng

"Bánh lựu cầu duyên" có nguồn gốc từ Quảng Châu, được những gia đình người Hoa đem công thức đến và bày bán tại khu Chợ Lớn. Đến nay, các gian hàng này đã có tuổi đời hơn 30 năm và chỉ bán duy nhất vào dịp Tết Nguyên đán. Những ngày giáp Tết, người mua người bán tấp nập, nhộn nhịp cả một góc chợ. 

'Bánh lựu cầu duyên' mang ý nghĩa mong cầu sự may mắn và như ý trong cuộc sống.
"Bánh lựu cầu duyên" mang ý nghĩa mong cầu sự may mắn và như ý trong cuộc sống.

Tên tiếng Quảng của món bánh này đọc là "chín túy". Còn tại Sài Gòn, người ta gọi đây là "bánh lựu cầu duyên" do hình dáng và màu sắc bắt mắt như quả lựu. Theo những người cao tuổi ở khu người Hoa, bánh lựu thường được cúng trong ngày ông Công ông Táo hoặc đem giao thừa với ý nghĩa đem lại may mắn trong cuộc sống, đặc biệt là tình duyên.  

'Bánh lựu cầu duyên' có hình dáng giống hệt trái lựu. Ảnh: @homnay_tuiangi.
"Bánh lựu cầu duyên" có hình dáng giống hệt trái lựu. Ảnh: @homnay_tuiangi.

Để hoàn thiện một chiếc bánh đòi hỏi không ít công sức, người thợ cần phải trải qua 10 công đoạn từ nhào, nắn bột, làm nhân, phủ mè, tạo hình, sơn màu... Nguyên liệu chính chỉ gồm có bột gạo. Một số nơi trộn thêm bột mì và mạch nha. Nhân "bánh lựu cầu duyên" gồm có hỗn hợp cốm nếp, hạt sen, đậu phộng rang và mạch nha. 

Sau khi chuẩn bị xong, người thợ sẽ khéo léo đặt nhân trong miếng bột và nắn bánh thành hình quả lựu. Cuối cùng là dùng kéo để tạo hình cánh hoa cho bánh, sơn màu và đem đi chiên.

Dùng kéo để tạo hình cánh hoa cho bánh...
Dùng kéo để tạo hình cánh hoa cho bánh...
... và sơn màu.
... và sơn màu.

Tuy nhiên, công đoạn chiên bánh tưởng dễ dàng, ấy thế mà lại không. Để cánh hoa xòe bung đẹp mắt, 100% "bánh lựu cầu duyên" được chiên bằng cách úp ngược bề mặt hoa xuống đáy chảo. Khi bánh chín vàng thì trở bánh để chiên mặt tiếp theo. Thông thường, người thợ sẽ mất khoảng 30 phút cho công đoạn này. Bánh chín thơm lừng mùi mè rang, đẹp mắt với sắc vàng - đỏ rực rỡ.

Nhiều nơi còn viết chữ lên bánh để thêm phần bắt mắt.
Nhiều nơi còn viết chữ lên bánh để thêm phần bắt mắt.

"Bánh lựu cầu duyên" có vị ngọt nhẹ, hơi béo. Phần nhân gồm hỗn hợp cốm nếp, hạt sen, đậu phộng và mạch nha nên rất thơm. Trước đây, bánh cầu duyên chỉ được tạo hình nhỏ nhắn, hệt như một trái lựu thực sự thì ngày nay, "bánh lựu cầu duyên" lại có nhiều kích cỡ và hoa văn khác nhau. Thậm chí, một số nơi còn trang trí bằng cách viết chữ lên bánh. Mức giá khoảng 200.000 đồng/ kg tùy từng loại kích cỡ.

Phần nhân gồm hỗn hợp cốm nếp, hạt sen, đậu phộng và mạch nha.
Phần nhân gồm hỗn hợp cốm nếp, hạt sen, đậu phộng và mạch nha.

Tuy chỉ được bán ở hè phố nhưng trong mâm cơm ngày Tết của người Hoa chẳng thể nào thiếu "bánh lựu cầu duyên". Nếu có dịp đón Tết Sài Gòn bạn hãy thử một lần mua bánh lựu, trước để trưng, sau ăn thử. Vì xét cho cùng hiểu biết thêm về ẩm thực quả thực là thú vị, chưa kể bánh lựu còn là món ăn vừa ngon vừa đẹp.

3 quán chè người Hoa nổi tiếng ở quận 5 Sài Gòn 3 quán mì lâu đời ở Sài Gòn, nếu mê vị món Trung Quốc nhất định phải biết Nhà hàng chuyên món Trung ở Sài Gòn cho ai đam mê ẩm thực Trung Quốc
Copy URL

Bình luận

Tin đáng chú ý

Chủ đề mới trên 2Đẹp