Vệ sinh giày boot chất liệu da lộn lót lông "chuẩn không cần chỉnh"

Vệ sinh giày boot chất liệu da lộn lót lông

Nếu không bảo quản cẩn thận, lớp da lộn bên ngoài giày boot rất dễ bị xước và phần lót lông ở trong sẽ bốc mùi khó chịu. Đừng lo, đây là cách để vệ sinh chúng!

Những đôi boots da lộn lót lông là phụ kiện thời trang không thể thiếu trong tủ đồ mùa đông của phái đẹp, nó không chỉ tạo phong cách cá tính mà còn giữ cho đôi chân của bạn luôn ấm áp. Tuy nhiên, nếu không bảo quản cẩn thận, lớp da lộn bên ngoài rất dễ bị xước và phần lót lông bên trong cũng sẽ bốc mùi khó chịu. Đừng lo lắng, chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn cách vệ sinh giày boots từ trong ra ngoài sạch sẽ, thơm tho, để mỗi bước chân của bạn luôn tự tin và tỏa sáng.

Vệ sinh giày boot chất liệu da lộn lót lông
Chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn cách vệ sinh giày boot từ trong ra ngoài sạch sẽ, thơm tho.

Bạn cần chuẩn bị:

- Bàn chải cao su chuyên dụng cho giày da

- Bàn chải đánh răng / bàn chải lông mềm

- Chất tẩy rửa chuyên dụng cho da lộn

- Chai xịt khử vi khuẩn cho giày

- Khăn/vải màu trắng

- Phấn rôm em bé hoặc bột ngô

- Baking soda

Vệ sinh giày boot chất liệu da lộn lót lông
Những gì bạn cần chuẩn bị để vệ sinh giày boot lót lông.

Hướng dẫn thực hiện:

1. Chải giày

Sau mỗi lần sử dụng, bạn cần sử dụng bàn chải cao su dành riêng cho da lộn để chải bề mặt giày boot nhằm loại bỏ bụi bẩn, đất bám vào. Thực hiện chải theo chiều từ trên xuống và nên thực hiện ở ngoài hành lang để đất không rơi bẩn trong nhà.

Vệ sinh giày boot chất liệu da lộn lót lông
Sử dụng bàn chải cao su dành riêng cho da lộn để chải bề mặt giày boot.

2. Sử dụng chất tẩy rửa

Để làm sạch tổng thể, hãy sử dụng chất tẩy rửa dành riêng cho đồ da. Làm theo hướng dẫn sử dụng, cho chất tẩy rửa vào khăn mềm, bắt đầu vệ sinh từ trên xuống dưới theo chuyển động nhẹ nhàng, cẩn thận không để quá nhiều chất tẩy rửa thấm vào boot. Để đôi boots khô tự nhiên trong không khí.

Vệ sinh giày boot chất liệu da lộn lót lông
Để làm sạch tổng thể, hãy sử dụng chất tẩy rửa dành riêng cho đồ da. 

3. Cách loại bỏ vết nước

Nếu giày boots của bạn bị ướt trong một trận mưa hay lội qua đoạn ngập nước trên đường, nếu bạn chỉ để khô mà không lau chùi thì chắc chắn sẽ gây ra các vệt sọc mờ còn gọi là vết nước. Và đây là cách để bạn xử lý:

3.1. Lau sạch bằng khăn ướt

Dùng miếng vải/khăn trắng (không dùng vải màu) hoặc miếng bọt biển nhúng vào nước lạnh, làm ướt giày boot cho đến khi bề mặt ướt đều nước sạch. Bước này sẽ giúp boots khô đều và không có vệt mờ. Lưu ý không ngâm cả đôi giày boots vào chậu nước. 

Vệ sinh giày boot chất liệu da lộn lót lông
Dùng miếng vải/khăn trắng nhúng vào nước lạnh, làm ướt giày boot.

3.2. Nhét khăn vào boot

Để giúp đôi boot giữ được form dáng, hãy cuộn một chiếc khăn trắng rồi nhét vào bên trong giày. Không dùng khăn có màu vì màu nhuộm có thể dính sang lớp lông lót bên trong, cũng không dùng giấy báo in vì sẽ gây ra tình trạng dính mực.

Vệ sinh giày boot chất liệu da lộn lót lông
Cuộn một chiếc khăn trắng rồi nhét vào bên trong giày. 

3.3. Làm khô giày boot

Để giày khô tự nhiên trong không khí, tránh ánh nắng mặt trời hoặc nhiệt độ trực tiếp. Không cho boot vào máy sấy hoặc dùng máy sấy tóc sấy trực tiếp lên bề mặt, nhiệt độ cao có thể làm làm phần da lộn của boot.

Vệ sinh giày boot chất liệu da lộn lót lông
Để giày khô tự nhiên trong không khí, tránh ánh nắng mặt trời trực tiếp.

4. Cách loại bỏ vết xước

Vì giày mang dưới chân nên rất khó để nâng niu và việc xảy ra tình trạng trầy xước cũng không phải là hiếm gặp. Những vết xước không chỉ làm giày mau cũ mà còn ảnh hưởng đến vẻ đẹp của giày. Dưới đây là cách giúp bạn xử lý:

Dùng bàn chải đánh răng cũ hoặc khăn trắng sạch để đánh bay vết xước trên bề mặt. Chú ý không chà xát quá mạnh và thực hiện ngược chiều. Đối với những vết xước khó xử lý, đôi khi bạn sẽ cần đến chất tẩy rửa da lộn. Sau khi hết vết xước, bạn dùng bàn chải mềm để chuốt lại bề mặt da lộn theo đúng hướng.

Vệ sinh giày boot chất liệu da lộn lót lông
Dùng bàn chải đánh răng cũ hoặc khăn trắng sạch để đánh bay vết xước trên bề mặt. 

5. Cách loại bỏ vết dầu

Thi thoảng sẽ có vết dầu từ thực phẩm dây bẩn vào đôi boot của bạn, hãy thực hiện các bước sau:

5.1. Hấp thụ dầu

Phủ lên vết dầu trên bề mặt da lộn bằng một lớp phấn rôm em bé hoặc bột ngô và để yên trong ít nhất 24 giờ (thậm chí là 48 giờ nếu vết dầu nhiều). Bột này sẽ hút bớt dầu trên boot.

Vệ sinh giày boot chất liệu da lộn lót lông
Phủ lên vết dầu trên bề mặt da lộn bằng một lớp phấn rôm em bé hoặc bột ngô.

5.2. Chải lớp bột phủ

Chải sạch lớp bột sau thời gian chờ đợi bằng bàn chải lông mềm. Bạn có thể lặp lại bước trên để loại bỏ hoàn toàn vết dầu (nếu cần thiết).

Vệ sinh giày boot chất liệu da lộn lót lông
Chải sạch lớp bột sau thời gian chờ đợi bằng bàn chải lông mềm.

6. Làm sạch lớp lông bên trong giày

Sau một thời gian sử dụng, lớp lông lót bên trong giày boots sẽ bị ẩm do mồ hôi chân hoặc nước mưa, vi khuẩn sẽ phát triển và gây ra mùi hôi. Vì vậy bạn cần bảo dưỡng để đôi giày luôn thơm tho, sạch sẽ:

6.1. Loại bỏ vi khuẩn và nấm mốc

Lau sạch bên trong giày bằng dung dịch tẩy trùng và nước. Bạn có thể chọn dầu thông hoặc chất khử trùng phenolic (như Lysol), không bao giờ sử dụng thuốc tẩy chứa clo vì sẽ làm cho lớp bông bên trong bị cứng. Thực hiện theo hướng dẫn của nhà sản xuất trên bao bì để biết cách pha trộn. Cách tốt nhất để diệt vi khuẩn và nấm mốc ở giày boot là dùng chai xịt chống nấm mốc chuyên dụng cho giày.

Vệ sinh giày boot chất liệu da lộn lót lông
Cách tốt nhất để diệt vi khuẩn và nấm mốc ở giày boot là dùng chai xịt chống nấm mốc chuyên dụng.

6.2. Làm khô bằng không khí

Sau khi đã thực hiện bước vệ sinh bên trong, bạn hãy để cho đôi boot khô tự nhiên trong không khí ít nhất 24 giờ (tùy thời tiết) trước khi sử dụng trở lại.

6.3. Kiểm soát mùi hôi

Để khử mùi hôi cho giày, bạn rắc bột baking soda và và để qua đêm. Sáng hôm sau, bạn đổ sạch baking soda ra ngoài và vệ sinh sạch sẽ sàn nhà để tránh để lại vết bột trắng vương vãi.

Vệ sinh giày boot chất liệu da lộn lót lông
Để khử mùi hôi cho giày, bạn rắc bột baking soda và và để qua đêm.
Chia sẻ facebook Thùy Linh