Wagashi, loại bánh mỗi chiếc đều là một tác phẩm nghệ thuật của Nhật Bản

Huyền Nguyễn Đăng lúc: Thứ năm, 14/01/2021 11:02 (GMT +7)
Wagashi là loại bánh ngọt truyền thống thường được sử dụng trong các buổi tiệc trà. Loại bánh này được xem là một nét ẩm thực tinh tế của Nhật Bản.
Hashtag #Ẩm thực Nhật Bản #Ẩm thực thế giới #Văn hóa ẩm thực #LIFESTYLE #Ăn sung uống sướng

Nhắc đến nét văn hóa ẩm thực lâu đời của Nhật Bản, không thể không nhắc đến Wagashi. Đây là tên gọi chung cho những loại bánh ngọt truyền thống, thường được ăn kèm trong các buổi tiệc trà. Những chiếc bánh này thường được làm từ bột gạo, đậu đỏ và đường. Tuy nhiên thường được tạo hình và trình bày vô cùng đẹp mắt. Vì vậy, người dân Nhật Bản thường không coi Wagashi như một món ăn mà cho rằng đây là một nét nghệ thuật ẩm thực độc đáo.

Ảnh: @ayaru_yuhki.
Ảnh: @ayaru_yuhki.

Nguồn gốc của Wagashi

Nhiều tài liệu ghi chép rằng, vào thời Yayoi (300 TCN - năm 300 SCN), Wagashi ban đầu có tên gọi là Kashi. Lúc này, những món bánh ngọt thường chỉ phục vụ cho giới hoàng gia và quý tộc. Wagashi thường được sử dụng trong những buổi tiệc trà để bày tỏ sự hiếu khách. Vì vậy, bánh ngọt không chỉ ngon mà còn phải đẹp mắt, thu hút người nhìn. Cứ thế, nghệ thuật làm Wagashi ngày càng phát triển và trở thành đại diện cho những món ăn đầy tính nghệ thuật của Nhật Bản. Mãi cho đến khoảng 1300 năm sau, vào thời Edo (1603 - 1867), Wagashi mới trở nên phổ biến.  

Wagashi thường được dùng trong các buổi tiệc trà. Ảnh: @prologue.h.
Wagashi thường được dùng trong các buổi tiệc trà. Ảnh: @prologue.h.

Từ thời Edo trở về trước, nguyên liệu để làm Wagashi chủ yếu là: các loại hạt, kê, ngũ cốc và gạo. Ngoài ra, siro, đậu đỏ hoặc trái cây cũng thường được dùng trong công đoạn làm bánh. Do các nguyên liệu chủ yếu là từ thực vật nên món bánh này được đánh giá là tốt cho sức khỏe.

Để làm Wagashi cần 3 nguyên liệu cơ bản: bột gạo, đậu đỏ và đường nhưng tạo hình thế nào cho đẹp lại tùy ở độ khéo của người nghệ nhân.
Để làm Wagashi cần 3 nguyên liệu cơ bản: bột gạo, đậu đỏ và đường nhưng tạo hình thế nào cho đẹp lại tùy ở độ khéo của người nghệ nhân.

Đến nay, dù có nhiều loại bánh Wagashi khác nhau nhưng nguyên liệu cơ bản vẫn gồm 3 loại chính: bột gạo, đậu đỏ và đường. Ngoài ra, để bánh có độ đàn hồi và không bị biến dạng thì sau khi tạo hình, Wagashi sẽ được nhúng qua một lớp thạch rau câu để tạo để bóng.

Wagashi, khi mỗi chiếc bánh là một tác phẩm nghệ thuật

Wagashi trong tiếng Hán có nghĩa là "Hòa Quả Tử" (vẻ đẹp của thiên nhiên). Vì vậy, mỗi chiếc bánh đều là mang tính chất hòa hợp với thiên nhiên, tổng hòa những yếu tố tươi đẹp của đất trời. Điển hình là vào mùa thu, bạn có thể bắt gặp những chiếc bánh Wagashi được tạo hình lá phong đẹp mắt. Hoặc vào mùa xuân là hoa anh đào hồng phớt, dịu dàng. Mùa đông là hoa tuyết băng giá nhưng lộng lẫy. Còn mùa hè là những loại Wagashi dạng thạch lại được nhiều người yêu thích nhất.

Ảnh: @globalkitchenjapan.
Ảnh: @globalkitchenjapan.

Đối với người dân Nhật Bản, Wagashi không chỉ là một món tráng miệng đơn thuần mà còn là một tác phẩm nghệ thuật.Một chiếc bánh Wasaghi đúng chuẩn chỉ nặng 45gram trong đó 20gram là bột gạo, nhân đậu 18gram, còn loại 7 gram sẽ được dùng làm nhụy hoặc lá trang trí.

Để tạo hình được một chiếc bánh Wagashi, người thợ đôi khi phải mất 3 đến 5 năm, thậm chí 10 năm mới có thể làm nhuần nhuyễn được. Bên cạnh đó, để cảm nhận được sự tinh tế của món ăn, người thưởng thức phải sử dụng hết 5 giác quan: thị giác, thính giác, khứu giác, xúc giác và vị giác. 

Cần sử dụng hết 5 giác quan để thưởng thức Wagashi. Ảnh: @manil_dagwa.
Cần sử dụng hết 5 giác quan để thưởng thức Wagashi. Ảnh: @manil_dagwa.
Wagashi, loại bánh mỗi chiếc đều là một tác phẩm nghệ thuật của Nhật Bản - Ảnh 6

Dù có một số loại khuôn cũng như dụng cụ phụ trợ như cây làm nhụy hoa, cây kẻ viền lá để giúp làm wagashi dễ dàng hơn, nhưng người làm vẫn cần rất nhiều sự cầu kỳ để làm được một chiếc wagashi đúng chuẩn, nhìn đẹp mắt, ăn ngon miệng.

Một số loại Wagashi cơ bản

Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều loại Wagashi. Tuy nhiên, người dân Nhật Bản thường phân biệt Wagashi theo độ ẩm (lượng nước chứa trong bánh). 

- Higashi: Loại bánh có độ ẩm dưới 10%, thường khá khô và cứng. Bao gồm Kakemono và Uchimono.

Bánh Higashi.
Bánh Higashi.

- Han Namagashi: Loại bánh có độ ẩm từ 10% đến 30%. Các loại bánh thường gặp là: Monaka, Kingyoku và Youkan.

Bánh Han Namagashi - Ảnh: simply_oishii
Bánh Han Namagashi - Ảnh: simply_oishii

- Namagashi: Loại bánh có độ ẩm lớn hơn 30%. Điển hình nhất là bánh Mochi. Ngoài ra còn có các loại bánh khác như: Nerikiri, Kimi Shigure, Gyuuhi...

Bánh Namagashi - Ảnh: cookingchella
Bánh Namagashi - Ảnh: cookingchella

Với ý nghĩa ẩn sâu trong một chiếc bánh nhỏ bé, Wagashi đã trở thành nét ẩm thực tinh tế và đặc trưng của Nhật Bản. Nếu có cơ hội du lịch đến đất nước mặt trời mọc, đừng quên thưởng thức một buổi tiệc trà cùng những chiếc bánh Wagashi ngon miệng, đẹp mắt này nhé!

6 món bánh ngọt làm nên thương hiệu ẩm thực Nhật Bản, món số 6 rất đặc biệt Những phiên bản bánh Mochi ngon không tưởng của ẩm thực Nhật Bản Bánh Mochi, món bánh là niềm tự hào của ẩm thực Nhật Bản
Copy URL

Bình luận

Chủ đề mới trên 2Đẹp