Những người yêu thích ẩm thực Nhật Bản hẳn không còn xa lạ với món bánh Mochi. Bánh Mochi vốn làm từ gạo nếp với phần nhân đậu đỏ ngọt bùi, tuy nhiên bên cạnh phiên bản đầu tiên ấy, người Nhật còn có rất nhiều loại Mochi khác nhiều hương vị độc đáo. Phổ biến và thông dụng nhất là những "phiên bản" biến tấu dưới đây.
Daifuku Mochi
Loại bánh Mochi được làm từ nhân đậu đỏ hoặc đậu trắng sên đường. Loại bánh này khá phổ biến và được bày bán ở nhiều cửa hàng, siêu thị trên khắp Nhật Bản.
Ichigo Daifuku Mochi
Loại bánh Mochi dành cho trẻ em trong ngày Tết. Thoạt nhìn thì món bánh này khá giống Daifuku Mochi. Tuy nhiên, bên trong lớp nhân đậu đỏ sẽ có thêm một trái dâu tây căng mọng nữa.
Mizu Shingen Mochi
Là một phiên bản mới của Mochi nhưng món bánh Mochi này đã trở thành trào lưu ẩm thực trên toàn thế giới. Thay vì sử dụng bột nếp như thông thường thì người ta sẽ sử dụng nước tinh khiết và thêm các phụ liệu khác, đổ vào khuôn tạo hình. Khi ăn sẽ dùng kèm với Kinako (bột đậu nành rang) và siro đường đen mang đến cảm giác tan chảy ngay tức thì.
Kusa mochi
Hay còn được gọi là mochi ngải cứu. Bởi món ăn này có lớp vỏ ngoài màu xanh lá cây, được tạo màu từ cây ngải cứu và có nhân là đậu đỏ sên đường.
Ice Cream Mochi
Với loại bánh mochi này, phần nhân thay vì đậu đỏ sẽ là các loại như: trà xanh, vani, đậu đỏ... Loại bánh này thường được bảo quản trong tủ lạnh. Khi ăn mới bỏ ra để tránh kem bị tan chảy, làm nhũn bánh.
Sakura Mochi
Lấy ý tưởng từ loài hoa đặc trưng của Nhật Bản - hoa anh đào. Vì vậy, khi hấp bánh lên, người ta sẽ dùng một chiếc lá của cây anh đào để quấn bên ngoài. Vừa đẹp mắt, vừa giúp món bánh có hương vị của hoa.
Bánh mochi nướng
Thay vì hấp thì món bánh này sẽ được tạo hình giống như một miếng đậu phụ và nướng lên. Thường được ăn kèm với mì udon và món mì này được gọi là Chikara Udon.
Zoni Mochi
Trong những Tết, người Nhật Bản thường sử dụng món ăn này. Tuy nhiên, đây không phải là một món tráng miệng mà sẽ được coi là... canh mochi. Bởi họ sẽ nấu rau củ và thêm bánh Mochi vào để ăn chung.
Oshiruko Mochi
Khá giống với món bánh chay của Việt Nam. Sau khi hấp chín, người ta sẽ cho bánh Mochi vào trong chè đậu đỏ và đun lên, sử dụng như một món tráng miệng.
Kinako Mochi
Loại bánh mochi này sẽ được rắc bột đậu nành rang lên trên, khi ăn bánh sẽ thơm hơn so với mochi thường.
Hishi Mochi
Thường được sử dụng trong lễ hội dành cho bé gái ở Nhật Bản. Do được làm phục vụ cho trẻ em nên món bánh này có nhân là đậu phộng bọc đường hoặc kẹo và có màu sắc bắt mắt.
Ngoài ra còn rất nhiều loại bánh Mochi khác chưa để kể tên. Nếu có dịp đến Nhật Bản, đừng bỏ lỡ cơ hội thưởng thức bánh Mochi - niềm tự hào của người dân xứ sở Phù Tang nhé!
Cách bảo quản bánh Mochi
Để bảo quản bánh Mochi, người ta thường áp dụng 2 cách dưới đây.
Cách 1 là để bánh ở nhiệt độ phòng và sử dụng trong vòng 8-10 tiếng.
Cách 2 là bảo quản trong tủ lạnh. Nếu để ở ngăn mát, bạn nên sử dụng trong vòng 7 ngày. Còn nếu để ở ngăn đông thì thời gian sẽ là khoảng 10 ngày.
Tuy nhiên, hiện nay ở nhiều siêu thị cũng xuất hiện loại bánh Mochi đông lạnh, có hạn sử dụng lên đến 1 tháng. Khi ăn chỉ cần lấy ra để ở nhiệt độ phòng từ 5 đến 10 phút là được. Đối với những ai chưa có điều kiện để vi vu Nhật Bản thì đây cũng là một cách rất hay để trải nghiệm ẩm thực của xứ sở hoa anh đào đấy!
Bình luận