Mì bò là món ăn phổ biến ở nhiều quốc gia châu Á, trong đó có cả Thái Lan. Ở mỗi quốc gia mì bò sẽ có cách chế biến khác nhau, nhưng tựu chung là đều cần hầm thịt, xương trong nhiều giờ để có nước dùng ngon ngọt nhất phục vụ thực khác.
Nhưng với Wattana Panich, quá trình hầm còn hơn thế nữa bởi chảo nước dùng ở đây được tích luỹ và hầm tiếp nối suốt 47 năm. Và nó chính là đem đến hương vị độc đáo cũng như tạo nên thương hiệu cho Wattana Panich giữa vô vàn quán ăn ngon ở Bangkok.
>>> Chuỗi cửa hàng tiện lợi 7-Eleven Thái Lan được lòng khách Việt thế nào?
Wattana Panich là một quán ăn nằm ngay mặt tiền ở khu phố Ekkamai sầm uất ở Bangkok. Từ xa mùi thơm của bò hầm và khi đến gần, là chiếc chảo nước dùng khổng lồ ước tính đường kính rộng tới 1,5m, sâu 0,7m đầy ắp thịt với thức nước dùng nâu sậm chính là thứ thu hút du khách nhất.
Để đặt được chiếc chảo, quán đã thiết kế bếp riêng đun riêng, theo thời gian, phần xi măng đắp quanh miệng bếp nay đã bóng nhẫy vì mỡ bò vương lại trong quá trình đun nấu, phục vụ du khách. Như thế hẳn cũng đủ để bạn hiểu được tuổi đời cũng như lượng phục vụ mỗi ngày của quán. Một số du khách tỏ ra ái ngại chiếc bếp bám mỡ, nhưng với nhiều người, đây là một nét đặc trưng của quán.
Wattana Panich nổi tiếng khắp Bangkok vì chảo nước dùng hầm đi hầm lại trong suốt 47 năm. Có nghĩa là mỗi ngày, quán giữ lại một lượng nhỏ nước dùng cũ đã lọc sạch các cặn, vụn trong quá trình đun nấu rồi tiếp tục hầm tiếp vào ngày hôm sau với các nguyên liệu mới.
Cứ như thế, quy trình này lặp đi lặp suốt đã 3 đời, kể từ khi ông nồi anh Nattapong Kaweeantawong, một người đàn ông đam mê ẩm thực và yêu thịt bò quyết định mở quán một thời gian rồi truyền cho cha anh và đến nay là đời anh Nattapong Kaweeantawong tiếp quản.
Việc hầm đi hầm lại nồi nước dùng với thời gian ngang với tuổi đời một người trung niên có thể khiến nhiều người kinh ngạc, nhưng thực tế cách hầm này đã xuất hiện ở nhiều nền văn hoá. Kiểu hầm này có thể gọi là phương pháp "hầm vĩnh viễn" (perpetual stew) với niềm tin rằng hầm lâu thì nước dùng càng ngọt và vị càng đậm đà.
Nhưng tái hầm một phần nước dùng cũ của ngày hôm trước chỉ là một chuyện, quán mì bò này còn nhiều công thức riêng để cho ra những bát mì hấp dẫn. Cụ thể mỗi ngày Wattana Panich sẽ chế biến tới 68 kg thịt bò, trong đó số thịt bò hầm lên tới 25kg. Số thịt này sẽ khi làm sạch sẽ được hầm khoảng 7 tiếng.
Theo tiết lộ của anh Nattapong Kaweeantawong, đầu tiên thịt sau khi làm sạch sẽ được hầm tảng lớn trong khoảng hơn 3 tiếng. Sau đó thịt được thái miếng nhỏ vừa ăn và lại hầm tiếp trong khoảng hơn 3 tiếng nữa mới ra thành phẩm. Cùng với đó, nồi mì bò này còn cần đến khoảng 10 loại gia vị như tỏi, quế, tiêu đen và rễ ngò để cho ra thành phẩm nước dùng có màu nâu sậm và thơm nức nở như hiện tại.
Có một sự thật về bí quyết để tạo hương vị của quán này đó là dù đã bán tới 47 năm, qua 3 đời cha truyền, con nối nhưng Wattana Panich không có công thức thành phần chuẩn. Chủ quán đời thứ 3 Nattapong Kaweeantawong nói: “Kể từ thời ông nội tôi, chúng tôi chưa bao giờ thực sự có một công thức cụ thể về số lượng mỗi thành phần để đưa vào. Vì vậy, người nấu nước dùng sẽ liên tục phải nếm thử để biết những gì cần được thêm vào."
Vậy mà bằng cách kỳ diệu nào đó hoặc do chiếc lưỡi được huấn luyện trong suốt nhiều năm, hương vị của mì bò nơi đây vẫn được bảo toàn mà không có công thức chuẩn. Và hiện tại, Wattana Panich đã được cẩm nang Michelin đưa vào danh sách trong 2 năm 2018, 2019, đồng thời, quán cũng được gắn logo Shell Shuan Shim, một logo công nhận chất lượng ẩm thực của Thái Lan, tương tự như sao Michelin.
Wattana Panich có menu đồ ăn rất đa dạng. Dù nổi tiếng với món bò nhưng ngoài ra quán còn có thịt dê. Trong menu của quán, bạn có thể tìm thấy mì dê hầm, lẩu bò, một số món ăn với đủ loại nhân bò, gà, lợn đa dạng cho du khách quốc tế. Tuy nhiên món phố biến nhất ở đây là mì bò kuay teow neua (ก๋วยเตี๋ยว เนื้อ) thường ăn kèm với hai loại mì gạo “sen yai” hoặc “sen mee”.
Mì bò kuay teow neua có thể xem là ngôi sao của quán và cũng là cách để thưởng thức được trọn vẹn các món bò của Wattana Panich. Trong tô kuay teow neua ngoài mì trụng còn có thêm bò tái, bò viên, bò hầm, giá, nước lèo và thêm 1 chút mỡ bò trong chảo nước dùng 47 năm tuổi.
Dù tuổi tác 47 năm là một thách thức với không ít thực khách, nhưng cũng chính nó lại là điều đặc sắc và khiến nhiều người nghiện hương vị nơi này. Nhiều người bảo vị ngọt đậm đà và vị béo của thịt chính là thứ khiến mì của Wattana Panich trở nên đặc biệt.
Không chỉ người châu Á, mà còn rất nhiều du khách châu Âu mới đầu chỉ nếm thử nhưng sau đó cũng bị hương vị của nồi nước dùng lâu năm ở Wattana Panich chinh phục. Chris Brady là một doanh nhân người Úc biết đến Wattana Panich khoảng 7, 8 năm trước. Sau khi nếm thử, Chris Brady đã bị Wattana Panich và ghé đến quán mỗi 3 đến 4 lần mỗi năm, tương ứng với số chuyến công tác của anh ở Bangkok.
Một phần mì ở Wattana Panich có giá từ 100 đến 150 bath, tuỳ tô lớn hay tô nhỏ, tương đương khoảng gần 70 ngàn đến 100 ngàn đồng/ tô. Có thực khách nhận xét rằng tô hơi nhỏ và phải ăn đến 2 tô mới đủ no. Tuy nhiên, để khám phá thử một món ăn đặc sắc, nhận được nhiều lời khen thì đây cũng không phải là giá đắt.
À còn một điều bạn phải lưu ý khi đến Wattana Panich đó là đây chỉ là một quán ăn truyền thống lâu năm, bàn ghế tuy sạch sẽ nhưng đã nhuốm màu thời gian. Và như đã nói, khu bếp nấu sẽ bóng nhẫy mỡ bò trong quá trình đun nấu lâu năm, do đó, có thể không phải ai cũng hài lòng như ghé đến quán.
Tuy nhiên, chủ quán anh Nattapong Kaweeantawong cho biết, quán rửa sạch chảo nấu mỗi ngày. Không phải nước dùng hầm 47 năm đồng nghĩa với việc 47 năm không rửa nồi do đó, bạn đừng quá lo lắng. Còn cuối cùng, việc ăn hay không ăn, vẫn là lựa chọn ở bạn.
Địa chỉ: 336 - 338 Ekkamai Rd, Bangkok
Giờ bán hàng: Từ 9 giờ 30 đến 7h 30 hàng ngày.
Bình luận