Ninh Bình - một địa điểm du lịch không chỉ được biết đến với những danh lam thắng cảnh hùng vĩ, đẹp mê hút lòng người, mà còn có rất nhiều những đặc sản ngon nức tiếng mà du khách không thể bỏ lỡ. Ngay bây giờ, hãy cùng 2Đẹp điểm danh những món ăn đặc sản được đánh giá là siêu ngon, siêu độc dưới đây nhé!
1. Cơm cháy
Nhắc đến Ninh Bình, món ăn đặc sản đầu tiên ai cũng phải nhớ đến đầu tiên chắc chắn là cơm cháy. Cơm cháy ở Ninh Bình được chế biến khác hoàn toàn so với những loại cơm cháy thông thường. Cơm được chọn từ phần cơm dính ở dưới đáy nồi. Sau đó, người ta cho vào chảo dầu rồi chiên cơm ngập dầu, sao cho hạt gạo xốp và phồng.
Cơm cháy khi ăn sẽ cảm nhận được vị ngầy ngậy, bùi bùi. Ăn kem với ruốc cùng chút mỡ hành sẽ tạo ra một hương vị thơm ngon, khó cưỡng vô cùng. Đó cũng chính lý do tại sao du khách gần xa đến với Ninh Bình đều không thể nào bỏ qua món cơm cháy này đâu đấy.
2. Gỏi cá nhệch
Món ăn đặc sản thứ hai là gỏi cá nhệch. Cá nhệch còn có thể chế biến thành rất nhiều món ăn khác như rán, nấu canh chua, kho nhưng khi chế biến thành món gỏi sẽ ngon và hấp dẫn hơn cả. Gỏi cá nhệch là món ăn quen thuộc của người dân sống ở ven biển huyện Kim Sơn (Ninh Bình) hay vùng Nga Sơn (Thanh Hóa).
Món ăn này được chế biến cực công phu với nhiều các loại gia vị khác ăn kèm. Cá nhệch sau khi mua về sẽ được lọc xương, thái ra thành những khúc nhỏ, nêm nếm gia vị vừa vặn rồi người ta sẽ trộn đều lên cùng với một nguyên liệu cực kì quan trọng, đó là thính. Gỏi sẽ được ăn kèm với lá mơ, lá sung, lá ổi,... rồi chấm cùng với hỗn hợp ớt, gừng, tiêu sẽ tạo nên một hương vị hấp dẫn, khó cưỡng hơn bao giờ hết.
3. Thịt dê núi
Thịt dê núi là một món ăn đặc sản khác của Ninh Bình mà không thể không kể đến. Ở Ninh Bình vốn nổi tiếng là có nhiều núi dá, dê sẽ được nuôi thả trên núi đá nên phần thịt sẽ rất chắc và ngọt. Thịt dê có thể chế biến thành nhiều món khác nhau như hấp, nướng, lẩu, nem,... Nhưng có lẽ ngon và được nhiều người yêu thích nhất vẫn cứ là dê tái chanh.
Để chế biến món ăn này cũng khá cầu kỳ đấy. Thịt dê sẽ được chọn từ những miếng thịt có lớp da dày. Sau đó, người ta đem thái mỏng và trần qua cùng với nước sôi cho phần thịt được chín tái. Tiếp đó, thịt dê sẽ được trộn cùng với lá chanh, nước cốt chanh, vừng, riềng, tỏi, ớt cùng các loại gia vị khác sao cho vừa vặn thì thôi. Người ta thường ăn kèm thịt dê với lá mơ, lá sung, chuối xanh, khế,... để làm tăng hương vị cho món ăn này đấy!
4. Xôi trứng kiến
Trứng kiến trong món xôi này được lấy từ loại trứng kiến nâu. Kiến nâu thường chủ yếu là làm tổ trên cây, thuộc những vùng núi đá nôi. Mùa trứng kiến sẽ rơi vào khoảng độ tháng 2 (âm lịch) và không kéo quá dài. Sau khi người ta thu hoạch trứng kiến về nhà, sẽ ngâm trong nước và đem đãi thật sạch. Sau đó, người ta ướp cùng với muối trắng rồi phi cùng với hành khô, mỡ gà đến khi thơm thì thôi. Cuối cùng, phần trứng kiến sẽ được bọc vào trong lá chuối ngự.
Xôi khi nấu chín sẽ thơm, dẻo, khi bắc ra sẽ trộn cùng trứng kiến đã phi thơm cùng với hành phi. Món trứng kiến cực bắt mắt với những hạt xôi bóng bẩy, hòa quyện với trứng kiến sẫm màu và hành phi vàng ruộm. Chắc chắn đây sẽ là món ăn mà bạn nhất định phải thưởng thức khi đến với Ninh Bình.
5. Miến lươn
Đến Ninh Bình mà không thưởng thức món miến lươn thì quả là uổng phí. Miến lươn ở Ninh Bình có một hương vị vô cùng thơm ngon, đặc biệt, tạo thành một điểm nhấn vô cùng khác biệt với các vùng quê khác. Để chế biến một bát miến lươn đượm vị, người ta cần phải có những bước làm vô cùng cầu kỳ. Nước dùng được ninh từ xương của lươn, cùng xương ống trong vài tiếng, vớt bọt liên tục sẽ giữ được độ trong nhất định.
Một bát miến lươn được nấu theo công thức đặc biệt mang lại hương vị vừa ngon, vừa đậm đà, ăn kèm với hoa chuối được thái sợi nữa là ngon khỏi cần bàn cãi rồi đó.
6. Cá kho gáo
Một trong những đặc sản ở Ninh Bình mà chúng ta cũng không thể bỏ qua, đó là cá kho gáo vô cùng độc lạ. Chỉ mới nghe qua cái tên thôi, có lẽ sẽ có rất nhiều người nghĩ rằng món ăn này được kho bàng gáo. Nhưng thực ra, món cá này được kho cùng với quả gáo. Nhắc đến quả gáo, đây là loại quả có vị ngọt, chua, thanh mát, thường mọc ở dưới khe suối hoặc chân đồi.
Khi kho cá cùng quả gáo, không chỉ khử được mùi tanh mà còn tăng thêm cả hương vị cho món ăn nữa đấy. Để chế biến ra món cá kho, người Ninh Bình sẽ phải chuẩn bị và chế biến vô cùng cầu kỳ. Thành phẩm cho món ăn này là sấc màu vàng óng, hương vị thơm ngon. Món ăn này khi ăn cùng với cơm trắng thì thực sự không có hương vị nào có thể sánh nổi.
Bình luận