Gà Đông Tảo
Trong mâm cơm Tết của mọi gia đình, ở mọi miền đất nước, dù có sơn hào hải vị đâu đâu đi nữa vẫn không thể thiếu được món gà, mà phổ biến nhất là đĩa gà hấp, gà luộc. Để bữa cơm Tết, mâm cỗ Tết thêm linh đình, nhiều người ngày từ sớm đã đặt gà ngon để cả gia đình thưởng thức.
Thường các bà nội trợ sẽ chọn gà ri, gà lai chọi, nhưng nếu là người sành ăn, chắc chắn sẽ "nhắm" đến giống gà khác, đó là gà Đông Tảo hay còn gọi là gà Đông Cảo - một giống gà đặc sản của xã Đông Tảo (Khoái Châu, tỉnh Hưng Yên).
Gà Đông Tảo vốn là đặc sản tiến vua của Việt Nam với đặc điểm thịt chắc, thơm, giòn và đôi chân rất to, xấu và có nhiều lớp da sần sùi. Nhưng thực ra chính đôi chân mới là phần đáng giá nhất của gà Đông Tảo, nhưng lớp da nhìn xấu xí ấy được gọi là vảy rồng với độ giòn, dai hiếm thấy. Với những người mê ăn da ga, thích chân gà thì cặp chân của gà Đông Tảo được xem là đáng giá nhất. Ngoài ra da gà Đông Tảo cũng rất được ưa chuộng với cách chế biến thái chỉ xào lá chanh hoặc da gà thái chỉ trộn thính.
Giá gà Đông Tảo rất cao. Trung bình một con gà nuôi chừng 6 tháng với cân nặng khoảng 3,5kg có giá từ 1,5 triệu. Riêng loại gà Đông Tảo nuôi lâu năng chừng trên 4 kg đến khoảng 6kg có cặp chân khủng giá còn cao hơn, ước chừng khoảng từ 7 đến cả chục triệu/ con. Dù vậy sản lượng của gà Đông Tảo không cao nên nếu không đặt trước, chưa chắc bạn có tiền đã mua được.
Thịt gác bếp
Thịt gác bếp vốn là đặc sản của vùng cao, do người đồng bào nghĩ ra để bảo quản thịt được lâu trong quá trình sinh hoạt. Thời gian gần đây, khi vùng cao trở thành điểm du lịch ưa thích của giới trẻ, thịt gác bếp dần được người dân cả nước biết đến trở thành món ăn chơi ưa thích, đặc biệt là vào dịp Tết đến.
Thịt gác bếp màu đen, có mùi khói nhẹ, vị đậm đà và mùi thơm của các loại gia vị rừng như tiêu rừng, mắc khén. Khi ăn cần nướng chín rồi đập hoặc xé nhỏ chấm tương ớt thì ngon tuyệt cú mèo.
Về giá cả, do thịt gác bếp làm rất mất công, mất thời gian nên giá tất nhiên cũng cao, giá một kilogram thịt trâu gác bếp do người bản địa làm thường đều trên một triệu. Thêm vào đó vì số lượng có hạn do đây là sản phẩm của đồng bào làm nên không có nhiều để mua.
Tuy nhiên gần đây, để đáp ứng nhu cầu tiêu dùng lớn của thực khách cả nước, nhiều người ở Điện Biên, Tây Bắc đã làm thịt hun khói, với các nguyên liệu, trâu, bò, lợn tẩm ướp hun khói nhiều ngày. Về cơ bản thịt hun khói khá giống thịt gác bếp thêm vào đó cũng dễ mua hơn nên ngày này nhiều người lựa chọn loại thịt này. Giá thịt trâu hun khói ở khoảng 700 đến 900 ngàn/kg. Dù vậy bạn vẫn cần mua ở những địa chỉ uy tín để mua được đúng loại thịt ngon, uy tín.
Cá kho Vũ Đại
Tết đến, vì mâm cơm Tết có quá nhiều các món thịt nên cá đâm ra món dễ ăn. Trong đó món cá kho với đặc trưng để được lâu, chắc thịt, đậm đà được lòng khá nhiều người. Vì kho một nồi cá ngon rất kỳ công nên nhiều người chọn đặt mua, trong đó cá kho làng Vũ Đại (làng Nhân Hậu, Hà Nam) là một đặc sản được nhiều người chọn mặt gửi vàng cho ngày Tết.
Cá kho làng Vũ Đại không rẻ, một nồi nhỏ khoảng 1,5kg cá trung bình cũng trên 500 ngàn, nồi lớn khoảng 3kg cá giá lên tới 1 triệu là điều quá đỗi bình thường. Sở dĩ như vậy bởi cá kho làng Vũ Đại làm rất kì công. Cá phải là cá trắm đen tối thiểu trên 3kg, thịt chắc nịch, nguyên liệu để kho lại càng phong phú hơn, nào riêng, gừng, ớt, tiêu, nước hàng, nước mắm ngon, thịt. Rồi quá trình kho cá cũng mất từ 16 đến 24 tiếng. Suốt ngần ấy thời gian kho cá, người đứng bếp phải hết sức chú ý củi lửa để lửa lúc nào cũng liu riu, có thế miếng cá mới chắc, để lâu không hỏng.
Ngày nay, rất nhiều hộ ở làng Vũ Đại đều kho cá ngày Tết, mỗi ngày mỗi công thức chỉnh sửa nhưng nhìn chung cách chọn cá, thời gian kho đều có sự tương đồng. Trải qua một quá trình nghiêm ngặt trong chế biến như thế nên chẳng có gì lạ khi trở thành đặc sản được săn đón ngày Tết. Dù vậy khi mua bạn nên chọn những cơ sở uy tín để tránh mất tiền mà đồ ăn kém ngon. Ngày nay, cá kho làng Vũ Đại đã trở thành một đặc sản được rất nhiều người đặt mua biếu người thân vì vừa ngon, vừa lạ miệng.
Bình luận