Đến Nhật Bản vào mùa đông, nên ăn gì cho giống người bản địa?

Hà My Đăng lúc: Thứ tư, 10/11/2021 20:18 (GMT +7)
Ẩm thực Nhật Bản vô cùng phong phú và được phân chia rõ rệt theo từng mùa. Vậy vào mùa đông, người Nhật sẽ thưởng thức những món ăn gì để “giữ nhiệt”?
Hashtag #Ẩm thực Nhật Bản #Du lịch Nhật Bản #LIFESTYLE #Ăn sung uống sướng

Nhật Bản sở hữu 4 mùa và mỗi mùa sẽ có những món ăn đặc trưng để thưởng thức. Đặc biệt, cứ mỗi độ đông về thì thời tiết sẽ trở nên lạnh và buốt dần, đồng nghĩa với đó là các món ăn nóng ấm sẽ lên ngôi và được ưa chuộng hơn bao giờ hết.

Vậy bạn có tò mò về việc, người Nhật sẽ ăn gì mỗi mùa đông hay không? Hoặc nếu như có dịp được đặt chân tới Nhật Bản vào mùa đông thì danh sách món ăn phổ biến mà bạn nên thử là gì? Cùng 2Đẹp khám phá ngay nhé!

1. Oden

Oden là một món ăn vô cùng nổi tiếng và quen thuộc vào mùa đông của người dân Nhật Bản. Nguyên liệu chính để chế biến món ăn này chính là đậu hũ, shirataki, konbu, củ cải, trứng luộc, konyaku,... Tất cả các nguyên liệu sẽ được hầm chung với nước súp để tạo ra một hương vị thanh thanh, ngọt dịu từ rau củ khiến ai nấy đều thích thú. 
Oden là một món ăn vô cùng nổi tiếng và quen thuộc vào mùa đông của người dân Nhật Bản. Nguyên liệu chính để chế biến món ăn này chính là đậu hũ, shirataki, konbu, củ cải, trứng luộc, konyaku,... Tất cả các nguyên liệu sẽ được hầm chung với nước súp để tạo ra một hương vị thanh thanh, ngọt dịu từ rau củ khiến ai nấy đều thích thú. 

2. Yosenabe

Yosenabe có thể hiểu theo nghĩa là “loại lẩu có thể bỏ tất cả vào để nhúng chung”. Món ăn này được kết hợp bởi nhiều người nguyên liệu khác nhau, sau đó nhúng vào chung với nồi nước dùng miso hay loại nước tương đậu nành. Các topping sẽ bao gồm thịt, hải sản, đậu hũ, trứng, rau. Đây là một món ăn ngon và được nhiều người lựa chọn để thưởng thức vào mùa lạnh.
Yosenabe có thể hiểu theo nghĩa là “loại lẩu có thể bỏ tất cả vào để nhúng chung”. Món ăn này được kết hợp bởi nhiều người nguyên liệu khác nhau, sau đó nhúng vào chung với nồi nước dùng miso hay loại nước tương đậu nành. Các topping sẽ bao gồm thịt, hải sản, đậu hũ, trứng, rau. Đây là một món ăn ngon và được nhiều người lựa chọn để thưởng thức vào mùa lạnh.

3. Sanma 

Sanma - cá thu đao Thái Bình Dương là một thực phẩm được người Nhật yêu thích mỗi khi trời trở lạnh. Loại cá này có độ ngon và béo vô cùng đặc trưng. Người ta thường sẽ luộc nguyên con cùng với muối, sau đó vớt ra ngoài rồi vắt lên chút chanh hay yuzu (loại cam có màu vàng), rưới thêm chút xì dầu rồi cứ thế thưởng thức.
Sanma - cá thu đao Thái Bình Dương là một thực phẩm được người Nhật yêu thích mỗi khi trời trở lạnh. Loại cá này có độ ngon và béo vô cùng đặc trưng. Người ta thường sẽ luộc nguyên con cùng với muối, sau đó vớt ra ngoài rồi vắt lên chút chanh hay yuzu (loại cam có màu vàng), rưới thêm chút xì dầu rồi cứ thế thưởng thức.

4. Matsutake

Món ăn này có tên là “Nấm tùng nhung”, là một đặc sản mùa thu bởi có hương thơm và vị ngọt đậm đà, đặc trưng. Loại nấm này chỉ có thể tìm thấy ở dưới những gốc thông trong rừng. Nấm sau khi mang về sẽ được sơ chế rồi đem đi nấu canh hoặc rang lên cùng với cơm. 
Món ăn này có tên là “Nấm tùng nhung”, là một đặc sản mùa thu bởi có hương thơm và vị ngọt đậm đà, đặc trưng. Loại nấm này chỉ có thể tìm thấy ở dưới những gốc thông trong rừng. Nấm sau khi mang về sẽ được sơ chế rồi đem đi nấu canh hoặc rang lên cùng với cơm. 

5. Yaki imo - Khoai lang nướng

Đâu chỉ ở Việt Nam mới có khoai nướng. Vào mỗi dịp thu đông, ở Nhật Bản sẽ xuất hiện những hàng bán rong khoai lang trên các tuyến phố với hương thơm nức mũi khiến ai nấy đều phải xao xuyến và muốn dừng chân. Thưởng thức những củ khoai lang khi còn nóng hổi, bạn sẽ cảm nhận được độ ngọt bùi, dẻo dẻo vô cùng hấp dẫn.
Đâu chỉ ở Việt Nam mới có khoai nướng. Vào mỗi dịp thu đông, ở Nhật Bản sẽ xuất hiện những hàng bán rong khoai lang trên các tuyến phố với hương thơm nức mũi khiến ai nấy đều phải xao xuyến và muốn dừng chân. Thưởng thức những củ khoai lang khi còn nóng hổi, bạn sẽ cảm nhận được độ ngọt bùi, dẻo dẻo vô cùng hấp dẫn.

6. Nikuman

Nikuman - Bánh bao thịt được đông đảo người dân Nhật Bản yêu thích và lựa chọn để thưởng thức và tận hưởng trong mùa đông về. Bánh có phần vỏ dẻo, dai và mềm. Các nguyên liệu để chế biến ra một chiếc bánh bao sẽ bao gồm thịt, bắp cải, hành lá, nấm hương, gừng. 
Nikuman - Bánh bao thịt được đông đảo người dân Nhật Bản yêu thích và lựa chọn để thưởng thức và tận hưởng trong mùa đông về. Bánh có phần vỏ dẻo, dai và mềm. Các nguyên liệu để chế biến ra một chiếc bánh bao sẽ bao gồm thịt, bắp cải, hành lá, nấm hương, gừng. 

7. Nikujaga

Đây là tên gọi của món bò hầm đơn giản, món này nóng hổi, hấp dẫn khi được ăn kèm với cơm trắng. Nikujaga có thể được phục vụ tại một quán ăn, nhà hàng trong suốt mùa đông tại Nhật Bản. Các nguyên liệu để chế biến món ăn này sẽ là sự kết hợp giữa thịt bò, cà rốt, khoai tây, đậu Hà Lan, hành tây, nước tương, dashi, mirin, đường, rượu sake.  - Ảnh: akikowolff
Đây là tên gọi của món bò hầm đơn giản, món này nóng hổi, hấp dẫn khi được ăn kèm với cơm trắng. Nikujaga có thể được phục vụ tại một quán ăn, nhà hàng trong suốt mùa đông tại Nhật Bản. Các nguyên liệu để chế biến món ăn này sẽ là sự kết hợp giữa thịt bò, cà rốt, khoai tây, đậu Hà Lan, hành tây, nước tương, dashi, mirin, đường, rượu sake.  - Ảnh: akikowolff

8. Mì Udon

Một món ăn quen thuộc được chế biến từ chút nước tương, rượu Mirin cùng với những sợi mì dày dày, to bản lên tới 1cm. Việc thưởng thức một tô mì Udon nóng hổi sẽ khiến bạn cảm thấy sảng khoái, ấm áp trong tiết trời lạnh buốt tại xứ sở Phù Tang.
Một món ăn quen thuộc được chế biến từ chút nước tương, rượu Mirin cùng với những sợi mì dày dày, to bản lên tới 1cm. Việc thưởng thức một tô mì Udon nóng hổi sẽ khiến bạn cảm thấy sảng khoái, ấm áp trong tiết trời lạnh buốt tại xứ sở Phù Tang.

9. Mì Ramen

Nhờ sự kết hợp vô cùng ăn ý giữa những sợi mì dai dai nhưng lại mềm mịn và bát nước dùng thanh ngọt, mì ramen luôn tạo ra cảm giác muốn ăn mãi không thôi cho người thưởng thức. Cũng không quá ngạc nhiên khi doanh số bán mì Ramen ở Nhật Bản vào mùa đông lại tăng gấp 2, gấp 3 lần so với bình thường phải không nhỉ?
Nhờ sự kết hợp vô cùng ăn ý giữa những sợi mì dai dai nhưng lại mềm mịn và bát nước dùng thanh ngọt, mì ramen luôn tạo ra cảm giác muốn ăn mãi không thôi cho người thưởng thức. Cũng không quá ngạc nhiên khi doanh số bán mì Ramen ở Nhật Bản vào mùa đông lại tăng gấp 2, gấp 3 lần so với bình thường phải không nhỉ?

10. Hạt dẻ

Hạt dẻ là một loại hạt vô cùng phổ biến tại Nhật Bản, đặc biệt là vào mùa đông. Người ta thường sử dụng hạt dẻ để chế biến thành nhiều món ăn như luộc, muối, xì dầu hoặc kết hợp cùng với chút rượu để nấu và thưởng thức cùng với cơm, làm thạch yokan hoặc làm bánh. 
Hạt dẻ là một loại hạt vô cùng phổ biến tại Nhật Bản, đặc biệt là vào mùa đông. Người ta thường sử dụng hạt dẻ để chế biến thành nhiều món ăn như luộc, muối, xì dầu hoặc kết hợp cùng với chút rượu để nấu và thưởng thức cùng với cơm, làm thạch yokan hoặc làm bánh. 

Trên đây là những món ăn được yêu thích và lựa chọn để thưởng thức nhiều nhất vào mùa đông của người Nhật Bản. Nếu như có dịp đặt chân tới xứ sở hoa anh đào vào dịp này, bạn nhất định hãy thưởng thức và trải nghiệm hết những món ăn độc đáo này đấy nhé!

"Bữa tối đèn lồng Tokyo" giải pháp ăn uống sáng tạo trong mùa dịch tại Nhật Bản 10 món ăn đường phố Nhật Bản bạn không nên bỏ lỡ khi đến xứ sở hoa anh đào 10 món ăn truyền thống nổi bật, mang tính tượng trưng của ẩm thực Nhật Bản
Copy URL

Bình luận

Tin đáng chú ý

Chủ đề mới trên 2Đẹp