Nội dung chính
Sushi là một trong những món ăn phổ biến nhất Nhật Bản và cũng là một trong những món Nhật Bản phổ biến nhất trên thế giới. Sushi là món ăn gồm cơm trộn giấm nắm chặt rồi thành miếng nhỏ, bên trên thường có cá, hải sản sống, cũng có thể là cơm cuộn với nhân tùy biến bên trong. Sushi thường ăn kèm với nước tương và wasabi.
Sushi ở Nhật Bản rất đa dạng với nhiều hình thức, nhiều mức giá. Chẳng hạn nếu kinh tế trung bình, bạn có thể ghé kaiten-zushi sushi băng chuyền) giải trí nơi sushi có giá chỉ khoảng 100 yên (khoảng 21 ngàn đồng) một đĩa. Nếu kinh tế dư dả, bạn có thể thưởng thức Edomae ssushi với hải sản tươi rói do các nghệ nhân chuẩn bị.
Sushi và sashimi có thể nói là cặp đôi thân thiết. Nếu sushi nhất thiết phải có cơm thì sashimi chỉ là cá, hải sản tươi sống thái miếng rồi ăn kèm nước tương, wasabi, gừng ngâm. Với sashimi, độ tươi ngon và chất lượng hải sản là yếu tố quan trọng nhất. Các loại sashimi phổ biến phải kể đến cá ngừ đại dương, cá hồi, cá thu và cá tráp biển...
Lươn nước ngọt là món ăn cao cấp của Nhật Bản bởi dinh dưỡng cao, hương vị hấp dẫn. Lươn đặc biệt được ưa chuộng vào ngày hè nóng nực, thậm chí Nhật Bản còn có ngày riêng để thưởng thức lươn. Tùy món, lươn sẽ được tẩm ướp với loại sốt, gia vị rồi xiên que tre nướng hoặc nướng rồi ăn kèm với cơm tạo nên món cơm lươn nổi tiếng của Nhật Bản. Ngoài ra trong siêu thị Nhật còn có cả lươn đã tẩm ướp sẵn và làm chín trước, rất tiện sử dụng.
>>> Xem thêm Ngày Unagi, thời điểm lý tưởng để ăn lươn của người Nhật Bản
Tempura là món tẩm bột chiên nổi tiếng của Nhật Bản. Về cơ bản, mọi thứ từ thịt, hải sản, rau sau khi nhúng hỗn hợp bột và trứng gà sẽ được chiên giòn ngập trong dầu. Tempura thường được nhúng với một loại nước sốt mang tên tentsuyu được nấu từ cá kombu hoặc cá ngừ khô, rượu mirin và nước tương trộn với tỷ lệ 4: 1: 1 và nấu chín.
Các món mì có vị trí quan trọng trong ẩm thực Nhật Bản. Trong đó 2 loại mì soba (Mì kiều mạch) và Udon (Mì lúa mì) có vị trí quan trọng nhất. Mì Soba được làm từ bột kiều mạch với nước và bột mì, được dàn mỏng và cắt thành sợi mì có chiều rộng từ 1cm-2cm. Soba có thể ăn nóng hoặc lạnh đều ngon. Nước dùng soba (tsuyu) thường được làm từ kombu hoặc nước dùng cá ngừ khô, nêm với nước tương và rượu mirin và rất quan trọng để có một trải nghiệm soba ngon.
Udon làm từ bột mì nhồi với nước muối và cắt thành sợi mì dày. Sau khi luộc mì udon trong nước nóng, udon được thưởng thức trong súp nước dùng hải sản, hoặc bằng cách đổ súp và có thể cho thêm tempura lên trên. Giống như soba, bạn có thể thưởng thức udon nóng hoặc lạnh.
Onigiri, còn được gọi là omusubi là món ăn phổ biến ở Nhật. Dù nhìn qua, nhiều phần cơm nắm như chỉ là cơm không nắm lại nhưng có thể bên trong phần cơm là nhân cá hồi, cá ngừ bào. Cơm nắm thường được bao ngoài bằng rong biển giúp phần cơm thêm hấp dẫn, dinh dưỡng. Onigiri bán phổ biến ở các siêu thị, cửa hàng tiện lợi khắp Nhật Bản và là bữa ăn nhẹ được nhiều người ưa chuộng. Dù phổ biến và dễ làm nhưng nhà hàng Asakusa Yadoroku chuyên Onigiri đã được nhận sao Michelin vì món cơm nắm tinh tế.
Yakitori đơn giản là thịt gà thái miếng nhỏ, tẩm ướp rồi xiên vào que tre nướng chín. Yakitori là món ăn đường phố phổ biến, dễ tìm thấy ở các nhà hàng bình dân, là lựa chọn hấp dẫn để ăn vặt khi đi chơi đêm với bạn bè. Yakitori còn rất hợp để nhâm nhi với rượu.
Sukiyaki có thể hiểu là món lẩu, là món ăn cao cấp được ưa chuộng vào mùa thu và mùa đông ở Nhật Bản. Nguyên liệu của Sukiyaki thường được chọn kĩ để tươi ngon nhất, ngoài ra, món lẩu này không thể thiếu được thịt bò thái mỏng. Sau khi nhúng chín, thịt bò sẽ được nhúng vào trứng sống đánh tan trước khi thưởng thức. Tuy nhiên vì thịt bò đắt đỏ nên ngày xưa nhiều người dùng thịt lợn thái mỏng để ăn kèm Sukiyaki.
Oden có thể gọi là lẩu oden, một món ăn mùa đông truyền thống và phổ biến ở Nhật Bản. Oden thường gồm đậu rán, một loại chả viên chiên làm từ rau và cá, chả cá viên, củ cải, trứng luộc. Các nguyên liệu này được đun sôi kĩ trong nhiều giờ với nước dùng nấu từ rong biển và cá ngừ bào khô. Oden bán nhiều các cửa hàng tiện lợi vào những tháng mùa thu và mùa đông. Ở Akihabara, Tokyo, bạn thậm chí còn có thể mua được Oden đóng lon ở các máy bán hàng tự động.
Canh miso là món ăn xuất hiện trong bữa ăn thường nhật của người Nhật Bản. Nguyên liệu để nấu canh miso đơn giản, ngoài tương miso sẽ còn cần dashi (hỗn hợp nước dùng thông thường nấu từ cá ngừ và tảo bẹ). Có hàng trăm loại súp miso theo vùng, từ canh đơn giản chỉ với rong biển và đậu phụ đến canh nếu với cua và nhiều loại rau. Canh miso có mặt ở hầu hết mọi nhà hàng, quán ăn Nhật Bản.
Bình luận