13 bí quyết tiết kiệm tiền hiệu quả

Anh Trịnh Đăng lúc: Thứ hai, 17/10/2022 10:37 (GMT +7)
Tiết kiệm tiền không chỉ liên quan đến mua sắm mà còn cả chế độ ăn uống và bảo quản thực phẩm.

Có rất nhiều lời khuyên hữu ích về cách tiết kiệm tiền. Ví dụ như theo dõi các phiếu giảm giá và chiết khấu, và cố gắng tiết chế một số thú vui trong cuộc sống. Chúng ta có thể thay đổi một số thói quen hằng ngày và tiết kiệm không chỉ tiền bạc mà còn rất nhiều thời gian và công sức. Trên thực tế, việc đó cũng có thể tăng cường sức khỏe và hạnh phúc của chúng ta.

1. Đừng uống cà phê trước khi đi mua sắm.

Cà phê giải phóng Dopamine
Cà phê giải phóng Dopamine

Một nghiên cứu cho thấy caffeine ảnh hưởng đến số tiền bạn chi tiêu và số lượng hàng bạn sẽ mua. Trong quá trình thử nghiệm, những người uống một tách cà phê đã tiêu nhiều tiền hơn 50% và mua nhiều đồ hơn khoảng 30% so với những người chỉ uống nước. Caffeine giải phóng dopamine trong não. Đó là lý do tại sao chúng ta cảm thấy rất hào hứng và sẽ mua hàng nhanh hơn.

2. Lên kế hoạch đi mua sắm ngay sau khi bạn ăn xong.

Mua sắm sau khi ăn xong
Mua sắm sau khi ăn xong

Lý do rất đơn giản. Nếu bạn mua sắm khi đói, mọi thứ trông sẽ quá hấp dẫn, vì vậy có nhiều khả năng bạn sẽ mua thứ gì đó mà bạn không cần. Để tránh phung phí thực phẩm, bạn chỉ cần tạo thói quen mua sắm sau khi ăn no. Bằng cách này, bạn sẽ bớt ham thích mua những gì bạn có thể ăn.

3. Giấu một khoản tiền nhỏ.

Giấu đi một khoản tiền
Giấu đi một khoản tiền

Nhiều người sử dụng phong bì cho mục đích này. Nhưng bạn cũng có thể sử dụng một két sắt có khóa hoặc hộp đựng tiền. Điều quan trọng ở đây là bạn cất tiền đi, không nhìn thấy và không nghĩ về nó. Bạn có thể bắt đầu với những khoản tiền rất nhỏ, chẳng hạn như một hoặc vài nghìn một tuần. Trong tuần tiếp theo, hãy thêm một vài nghìn nữa và cứ tiếp tục tăng dần cho đến cuối năm. Bằng cách này, bạn sẽ có một khoản tiền lớn vào cuối năm.

4. Thanh toán bằng tiền mặt khi mua sắm.

Trả tiền mặt
Trả tiền mặt

Bạn thấy đấy, về mặt tâm lý, chúng ta dễ chi nhiều tiền hơn khi quẹt thẻ hơn là cầm tiền mặt trả. Vấn đề là khi cầm tiền trên tay, chúng ta nhận thức rõ hơn về giá trị của chúng và đắn đo nhiều hơn khi chi tiền mua hàng. Tiền mặt khác với thẻ tín dụng. Vì vậy, tốt hơn là bạn mang theo một lượng tiền mặt nhất định khi đi mua sắm. Lúc này, bạn sẽ dừng lại ngay lập tức khi ví của bạn trống rỗng và tránh chi tiêu nhiều hơn số tiền bạn có thể chi trả.

5. Chỉ tiêu tiền vào những ngày nhất định trong tuần.

Lên lịch ngày chi tiêu
Lên lịch ngày chi tiêu

Chọn một ngày thoải mái nhất trong tuần và chỉ đi mua sắm vào ngày đó. Bạn cũng nên đặt giới hạn để không tiêu hết tiền trong một ngày. Phương pháp này sẽ giúp bạn kiểm soát chi tiêu của mình tốt hơn và bạn sẽ tiết kiệm được nhiều tiền trong tương lai.

6. Bảo quản bánh mì trong tủ lạnh.

Bảo quản bánh mì lâu hơn trong tủ lạnh
Bảo quản bánh mì lâu hơn trong tủ lạnh

Bánh mì bạn mua ở cửa hàng sẽ tươi ngon trong tối đa 12 ngày, trong điều kiện bạn cất trong tủ lạnh. Nếu bạn thấy mình chưa ăn hết, hãy đậy kín bánh mì và cho vào tủ lạnh. Với cách này, bạn sẽ bảo quản bánh mì được lâu và không phải liên tục mua mới.

7. Uống nhiều nước hơn để cảm thấy no hơn.

Uống nhiều nước
Uống nhiều nước

Uống nước trước hoặc trong bữa ăn thực sự khiến bạn cảm thấy no hơn. Vì vậy, nếu bạn vừa muốn tiết kiệm tiền mua thức ăn vừa muốn giảm cân, thì bạn nên uống nhiều nước. Để giảm 1,8 kg trong 12 tuần, bạn chỉ cần uống 500 ml nước trong bữa ăn. Số tiền bạn tiết kiệm được sẽ phụ thuộc vào số tiền bạn thường chi tiêu.

8. Tạo một dấu hiệu nhắc nhở số tiền đặt đồ ăn giao tại nhà mà bạn đã chi.

Ghi lại số tiền ship đã chi
Ghi lại số tiền ship đã chi

Bạn có thể lập bảng báo cáo chi tiêu hằng tháng, tổng hợp càng ấn tượng thì càng tốt. Vì vậy, hãy thử xem bạn chi bao nhiêu mỗi năm cho việc đặt đồ ăn trực tuyến. Dán nó ở vị trí bạn dễ nhìn thấy thường xuyên nhất. Lời nhắc nhở này sẽ khiến bạn chi tiêu ít hơn và đi mua sắm thay vì ngồi nhà và đợi người giao hàng.

9. Sử dụng mọi thức ăn bạn có trước khi mua sắm.

Dùng hết đồ trước khi mua tiếp
Dùng hết đồ trước khi mua tiếp

Chỉ cần đưa ra một quy tắc cho bản thân là không mua thêm bất kỳ mặt hàng nào nếu bạn vẫn còn đồ tươi trong tủ lạnh. Lên kế hoạch cho mọi bữa ăn và nấu mọi thứ trước ngày mua sắm tiếp theo. Nếu bạn cảm thấy mệt mỏi với việc vứt bỏ đồ ăn hằng tuần, đây sẽ là một lựa chọn tốt.

10. Tìm cách giải trí rẻ hơn.

Xem kịch thay vì xem phim
Xem kịch thay vì xem phim

Bạn có thể cân nhắc đi xem kịch thay vì xem phim vì giá vé rẻ hơn nhiều. Ngoài ra, hãy cân nhắc việc tự làm bỏng ngô tại nhà. Điều này không chỉ giúp bạn tiết kiệm rất nhiều tiền khi đi ra ngoài mà còn tốt cho chế độ ăn kiêng  vì bỏng ngô tự làm có ít chất béo và calo hơn.

11. Giặt quần áo bằng nước lạnh để giảm chi phí.

Giặt bằng nước lạnh
Giặt bằng nước lạnh

Chỉ cần đặt máy giặt của bạn ở chế độ nước lạnh. Việc này sẽ cắt giảm đáng kể chi phí đun nước. Bên cạnh đó, cách này sẽ giúp quần áo của bạn không bị co lại hoặc phai màu.

12. Tổ chức tiệc tại nhà.

Tự tổ chức tiệc tại nhà
Tự tổ chức tiệc tại nhà

Việc này giúp bạn không chỉ tiết kiệm chi phí mà còn có thể vui chơi, giao lưu với bạn bè. Chỉ cần đề nghị mỗi người mang tới một món ăn và đồ uống. Việc này chắc chắn sẽ khiến bạn vui vẻ và xua tan mọi cơn buồn chán.

13. Sử dụng nước tắm để xả bồn cầu.

Sử dụng nước tắm để dội bồn cầu
Sử dụng nước tắm để dội bồn cầu

Trong một số trường hợp nhất định, đây cũng có thể là một giải pháp. Chỉ cần đổ nước tắm đã qua sử dụng vào xô rồi đổ vào bồn cầu mỗi khi bạn cần xả. Việc này sẽ giúp bạn tốn ít nước hơn, do đó tiền nước sẽ giảm.

6 món ăn từ khoai tây nổi tiếng thế giới, đọc để làm ngay vì cách chế biến rất đơn giản 5 ý tưởng trang trí phòng ngủ mát mắt, thư giãn, rất hợp với mùa hè Cô nàng 9X biến nhà kho ở Mộc Châu thành nhà nông trại trong mơ để tìm kiếm bình yên
Copy URL

Bình luận

Tin đáng chú ý

Chủ đề mới trên 2Đẹp