2 thương hiệu xôi khúc “đình đám” nhất nhì Hà Nội có gì khác biệt

Tiểu Quỳnh Đăng lúc: Thứ ba, 24/11/2020 09:23 (GMT +7)
Bí quyết nhà nghề khó mà tiết lộ, có lẽ chính sự cẩn trọng và tỉ mỉ ngay từ khâu chọn lựa nguyên liệu là những yếu tố quyết định độ thơm ngon của xôi khúc.
Hashtag #Mùa đông Hà Nội #Ẩm thực Hà Nội #Quán ăn ngon Hà Nội #Ẩm thực đường phố #Trải nghiệm #Ăn sung uống sướng

Trải qua bao thăng trầm lịch sử cùng mảnh đất ngàn năm văn hiến, xôi khúc hay còn gọi là bánh khúc nóng đã ghi dấu ấn sâu đậm trong lòng người Hà Nội. Thời xưa mỗi năm chỉ ngươi ta mới có dịp ăn một vài lần vào mùa khúc tần nên người ta ăn nó như là một nghi thức, như là cách thưởng thức những gì tinh túy mà đất trời mỗi mùa ban tặng.

Ngày lạnh mà được ăn bánh khúc nóng hổi thì còn gì bằng. - Ảnh: chubbi
Ngày lạnh mà được ăn bánh khúc nóng hổi thì còn gì bằng. - Ảnh: chubbi

Ngày nay, xôi khúc mùa nào cũng có và người ta ăn như một bữa sáng điển hình hoặc quà chiều ưa thích. Những đêm đông giá lạnh, khi bạn đang nằm trong chăn ấm, tiếng rao “Khúc nóng đê” thân thương, quen thuộc vọng lên từ dưới đường có sức hấp dẫn đến kỳ lạ, khiến những cú đêm không thể làm lơ.

Hà Nội không thiếu những hàng xôi khúc, người ta đi đến đâu cũng có thể dễ dàng tìm mua được một gói xôi khúc để lót dạ. Nhưng từ lâu, Hà Nội đã có 2 thương hiệu bánh khúc nóng “vạn người mê”, đó chính là: Bánh khúc cô Lan và Bánh khúc Quân. Các tín đồ món nếp chắc hẳn không xa lạ gì với những mẻ bánh khúc ngon đình đám của 2 thương hiệu này. Vậy bí quyết tạo nên sự khác biệt và vị ngon mê hoặc lòng người của những hàng xôi khúc này?

Ảnh: bepthucduong
Ảnh: bepthucduong

Bí quyết nhà nghề quả thật không dễ gì mà tiết lộ, nhưng có lẽ chính sự cẩn trọng và tỉ mỉ ngay từ khâu chọn lựa nguyên liệu là yếu tố quyết định độ thơm ngon của bánh khúc. Chả thế mà 2 thương hiệu bánh khúc này luôn được giới sành ăn ưu ái.   

Bánh khúc cô Lan

Xuất phát điểm cũng chỉ là một hàng bánh khúc nhỏ trên vỉa hè ở phố Nguyễn Công Trứ, bánh khúc cô Lan đến nay đã có tận 4 cửa hàng trên những con phố sầm uất nhất nhì Hà Nội, ngày đông khách nhất mỗi cửa hàng có thể bán tới hơn nghìn chiếc bánh khúc.

2 thương hiệu xôi khúc “đình đám” nhất nhì Hà Nội có gì khác biệt - Ảnh 3

Bà Nguyễn Thị Lan - chủ thương hiệu bánh khúc cô Lan cho biết, mẹ đẻ bà đã truyền lại cho bà kinh nghiệm làm bánh khúc truyền thống từ những năm 60 và cho đến nay bà vẫn tiếp tục gìn giữ, phát triển gánh bánh khúc trở thành thương hiệu bánh khúc ngon nhất nhì Thủ đô. Bánh khúc tuy dân dã nhưng công đoạn làm ra được một chiếc bánh ngon cũng khá cầu kỳ.

Ảnh: bepthucduong
Ảnh: bepthucduong

Công thức làm bánh khúc thì có lẽ cũng giống như bao hàng bánh khúc khác, nhưng bí quyết riêng lại nằm ở khâu nguyên liệu. Bánh khúc cô Lan chỉ sử dụng gạo nếp được tuyển chọn kỹ lưỡng. Những thực khách thích vị ngậy béo chắc chắn sẽ thích bánh khúc ở đây vì phần nhân là nguyên miếng thịt ba chỉ to, có phần nhiều mỡ hơn. Sự hòa quyện hài hòa giữa gạo nếp, đỗ xanh, lá khúc... khiến cho bánh không hề quá ngấy còn phần xôi lại dẻo thơm vô cùng.

Có lẽ vì vậy mà bánh khúc cô Lan đã vinh dự được chọn để phục vụ tại Trung tâm Báo chí quốc tế tại Hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều Tiên 2019, một thương hiệu bánh khúc nổi tiếng và lâu đời của Thủ đô.

Địa chỉ:

- số 69B Nguyễn Công Trứ, Hai Bà Trưng, Hà Nội

- số 29 Nguyễn Thái Học, Ba Đình, Hà Nội

- số 20 Lê Duẩn, Đống Đa, Hà Nội

- số 225 Thụy Khuê. Tây Hồ, Hà Nội

Giờ mở cửa: 7.00 – 23.00

Giá bán: 13.000 đồng / chiếc

Bánh khúc Quân

Đây là hàng bánh khúc nổi tiếng đã hàng chục năm nay tại khu vực phố cổ Hà Nội, trên con phố Cầu Gỗ sầm uất. Hiện tại, bánh khúc Quân cũng đã có thêm 2 cửa hàng ở những khu vực khác nhau trong thành phố để phục vụ nhu cầu lớn của thực khách.

Theo chia sẻ của thương hiệu này, để cho ra đời những chiếc Bánh Khúc Quân tuyệt ngon, gạo nếp nhất định phải là gạo nếp nhung -  một trong những đặc sản gạo nếp hàng đầu vùng đồng bằng Bắc Bộ và rau khúc tẻ để mang lại mùi vị thơm ngon nhất. Khâu chọn nguyên liệu phải thật sự cẩn trọng, nếu chọn nhầm rau khúc nếp bạn sẽ chẳng thể làm ra món xôi khúc ngon nhất, ấy là chuyện bắt buộc phải để ý.

Ảnh: dingolong
Ảnh: dingolong

Đậu xanh đồ chín rồi giã nhuyễn không còn một chút gợn nhỏ. Thịt ba chỉ phải chọn loại thịt đúng tiêu chuẩn: nếu nhiều nạc nhân sẽ bị chua, nếu nhiều mỡ ăn dễ ngấy. Thịt đem thái miếng vừa ăn và tẩm ướp nước mắm ngon, gia vị, hạt tiêu. Kế đến, bột nếp trộn rau khúc là thành phẩm ban đầu để làm lên một mẻ xôi khúc hấp dẫn, mang đầy đủ tinh túy của mảnh đất Hà Thành.

Ảnh: chubbi
Ảnh: chubbi

Sau cùng, phần gạo nếp và bánh khúc được xếp ngay ngắn, đều đặn trong nồi đất và đem đồ. Bí quyết dùng nồi đất của bánh khúc Quân là để vừa đảm bảo độ ngon của xôi mà lại giữ bánh luôn nóng hổi. Kh bánh chín, các màu sắc, nguyên liệu của bánh hòa quyện với nhau trong cái hương lá khúc đặc trưng không thể lẫn đi đâu được.

Địa chỉ:

- số 35 Cầu Gỗ, Hoàn Kiếm, Hà Nội

- số 102 - C6 - Lương Đình Của, Đống Đa, Hà Nội

- ngõ 46B, Phạm Ngọc Thạch, Đống Đa, Hà Nội

Giờ mở cửa: 6.00 – 23.00

Giá bán: 14.000 đồng / chiếc

 

Xôi khúc, khi chiếc bánh dân dã "gói" tinh hoa ẩm thực của làng quê Bắc Bộ Quẩy nóng, món quà vặt bình dân của mùa Đông của Hà Nội Mùa đông Hà Nội ấm áp với 5 quán bánh trôi tàu ngon nổi tiếng

Bình luận

Tin đáng chú ý

Chủ đề mới trên 2Đẹp